Phổ cập bơi cho học sinh

LÊ DIỄM |

Dạy bơi cho học sinh để đề phòng đuối nước là việc làm hết sức cần thiết mà huyện Tiên Phước đang thực hiện, với sự tài trợ của tổ chức Swim Vietnam.

Một giờ dạy bơi ở hồ bơi do tổ chức Swim Vietnam tài trợ tại Trường Tiểu học Mính Viên. Ảnh: D.LỆ
Một giờ dạy bơi ở hồ bơi do tổ chức Swim Vietnam tài trợ tại Trường Tiểu học Mính Viên. Ảnh: D.LỆ

Những ngày nghỉ hè với học sinh các xã Tiên Cảnh, Tiên Hiệp, Tiên An trở nên háo hức hơn khi hồ bơi do tổ chức Swim Vietnam tài trợ đã được chuyển từ Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Tiên Kỳ) lên đặt tại Trường Tiểu học Mính Viên (xã Tiên Cảnh). Ông Võ Quang Trường (xã Tiên Cảnh) mỗi buổi chiều lại dành hơn một giờ đồng hồ đưa con là cháu Võ Quang Tuấn đi học bơi. Tuấn năm này vào lớp 3, nhưng em chưa hề biết bơi. Ông Trường nói: “Mấy năm gần đây, năm nào cũng có học sinh đuối nước, nên cha mẹ nào cũng lo lắng cho con mình. Trẻ em không biết bơi là thiệt thòi và nguy hiểm, vì ao hồ sông suối nhiều, mình đâu theo mà quản lý con suốt được. Khi con tham gia lớp học này tôi rất mừng”.

Sau 3 năm đặt hồ bơi tại thị trấn Tiên Kỳ, gần 1.000 học sinh của các xã, thị trấn như Tiên Kỳ, Tiên Châu, Tiên Mỹ, Tiên Phong, Tiên Thọ đã được dạy bơi. Những xã cánh trên của Tiên Phước dù rất muốn cho học sinh, con em tiếp cận với việc học bơi nhưng điều kiện đường sá xa xôi, phụ huynh khó khăn trong việc đưa đón con em đi học bơi nên không thể thực hiện. Ông  Nguyễn Ba - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiên Phước, cho biết: “Từ nhu cầu của người dân, chúng tôi đã khảo sát và thấy điều kiện ở Trường Tiểu học Mính Viên có thể đặt hồ bơi được, nên đã dời hồ bơi về cánh trên này để dạy bơi cho trẻ em. Từ khi triển khai đến nay chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực, nhận được sự đánh giá cao của các bậc phụ huynh có con em tham gia. Trên cơ sở đó, Swim Vietnam và huyện Tiên Phước đang nỗ lực nhân rộng hoạt động để học sinh có cơ hội được học bơi, được trang bị các kỹ năng giúp an toàn dưới nước”.

Đối tượng nhắm đến là học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn các xã Tiên Cảnh, Tiên An, Tiên Hiệp. Nhu cầu rất lớn, nhưng chỉ một hồ bơi nên khóa đầu tiên bắt đầu từ đầu tháng 6.2017 chỉ tuyển sinh miễn phí được khoảng 200 em. Ông Đỗ Kim Chung, quản lý hồ bơi cho biết: “Học sinh được học bơi yêu cầu phải từ lớp 3 trở lên, bởi các em ở độ tuổi này thể chất đang bước vào giai đoạn phát triển, rất hiếu động. Chúng tôi muốn giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết để tự cứu mình và cứu người khác an toàn trong các tình huống khẩn cấp ở môi trường nước. Hồ bơi chuyển lên đây điều kiện nước sạch khó khăn hơn, nhưng ban đầu cũng đã đủ nước để dạy bơi khóa đầu tiên. Học sinh học xuyên suốt các ngày trong tuần, trừ Chủ nhật”.

Hồ bơi được chuyển về phục vụ cho các xã khó khăn hơn của huyện Tiên Phước là một điều hợp lý mà cả giáo viên, phụ huynh đều hết sức ủng hộ. Dù là kỳ nghỉ hè, nhưng lãnh đạo Trường Tiểu học Mính Viên vẫn thay nhau túc trực trong những ngày học sinh học bơi. Ông Nguyễn Đình Nghiễm - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mính Viên cho biết: “Nhờ có tổ chức Swim Vietnam nên mới có được hồ bơi này, sau thời gian ở Tiên Kỳ giờ chuyển lên đây nên phụ huynh, học sinh rất mừng và hưởng ứng tích cực”.

LÊ DIỄM