Phổ cập bơi cho học sinh vùng đông

ĐIỆN NGỌC – PHÚC NGUYÊN |

Hồ bơi nhân tạo do tổ chức AOGWR tài trợ xây dựng vừa được khánh thành tại Trường THCS Nguyễn Khuyến, phường An Phú, TP.Tam Kỳ. Kinh phí xây dựng hồ bơi là 90 triệu đồng, kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và dụng cụ học bơi trên 180 triệu đồng. Hồ bơi nhân tạo tại Trường THCS Nguyễn Khuyến mở ra cơ hội đến với môn thể thao bơi lội cho các em học sinh tại các trường học vùng đông. Em Nguyễn Phi Cường, học sinh lớp 8/3 Trường THCS Nguyễn Khuyến, nhà ở khối phố Phú Ân, phường An Phú, TP.Tam Kỳ phấn khởi kể: “Từ nhỏ con đã ước mơ mình sẽ biết bơi, nhưng nhà con có đến 5 anh chị em, ba mẹ con lại quanh năm lo việc đồng áng, mà ở gần đây không có hồ bơi nên con không có điều kiện để học. Khi biết tin nhà trường sẽ dạy bơi cho học sinh, con rất vui mừng”. Cơ hội được học bơi đến với Cường cũng là cơ hội cho các em học sinh trường tiểu học và THCS tại các xã, phường vùng đông của thành phố Tam Kỳ.

Một buổi học bơi của các em học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến.
Một buổi học bơi của các em học sinh trường THCS Nguyễn Khuyến.

Chương trình dạy bơi miễn phí dành cho học sinh 8 trường gồm: Tiểu học Ngô Quyền, Nguyễn Viết Xuân, Phan Thanh, Ngô Gia Tự, THCS Nguyễn Khuyến, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi và Thái Phiên. Mỗi năm học sẽ tổ chức 4 khóa dạy bơi, mỗi khóa 200 học sinh, kéo dài trong thời gian 6 tuần, 12 buổi/ tuần. Giáo viên giảng dạy là cán bộ, cộng tác viên của tổ chức Swim Việt Nam và giáo viên của các trường đã được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ dạy bơi. Kinh phí chi trả cho một khóa học là 50 triệu đồng, trong đó, Tổ chức AOGWR hỗ trợ 40 triệu đồng, phía thành phố Tam Kỳ 10 triệu đồng. Thầy Nguyễn Trường Sanh, giáo viên dạy bơi của tổ chức Swim Việt Nam cho biết thêm: “Đến với lớp học bơi, các em sẽ được dạy những kiểu bơi cơ bản nhất của bộ môn bơi lội. Chỉ cần qua một tuần học tập, các em đã được trang bị những kỹ năng phòng chống đuối nước để có thể tự cứu sống bản thân và giúp đỡ cho bạn bè khi gặp tai nạn đuối nước”.

Việc phổ cập bơi không chỉ bổ ích, thiết thực với các em học sinh, mà các bậc phụ huynh cũng vô cùng phấn khởi. Anh Nguyễn Ngọc Cải, phụ huynh em Nguyễn Hoàng Tiến Sĩ, Trường THCS Nguyễn Khuyến, TP.Tam Kỳ nói: “Hằng năm, khi đến mùa mưa, ngày nào con đi học tôi cũng thấy bất an. Khi biết con mình sẽ được nhà trường dạy bơi, tôi vô cùng ủng hộ việc làm này. Cứ nghĩ, từ nay con mình có thể tự xoay xở được nếu chẳng may gặp tai nạn thì tôi cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều”.

Thực tế cho thấy, hàng năm, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đều có những vụ chết đuối thương tâm, trong năm nay là trường hợp một em học sinh tại xã Tam Ngọc. Với ý nghĩa thiết thực khóa học mang lại, thiết nghĩ, việc phổ cập bơi không chỉ dành riêng cho các em học sinh vùng đông của thành phố, mà việc phổ cập bơi cho học sinh nên được nhân rộng cho tất cả trường học trên địa bàn thành phố Tam Kỳ.

ĐIỆN NGỌC – PHÚC NGUYÊN