Phòng cháy chữa cháy trong nhà trường

THIÊN THU - BẢO NGUYÊN |

Thiếu úy Nguyễn Vinh Quang - cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết, hàng năm lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh đều tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với các trường học trên địa bàn tỉnh. Bởi đây là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ để duy trì công việc học tập, giảng dạy; số lượng tài sản lớn dễ gây ra cháy nổ như: phòng tin học, phòng thư viện, phòng thiết bị, phòng thí nghiệm…

Ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho biết, công tác PCCC trong  trường học luôn được ngành giáo dục quan tâm. Hàng năm, Phòng GD-ĐT thành phố phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh tổ chức tập huấn, quán triệt các văn bản, hướng dẫn PCCC cho lãnh đạo các trường học. Sau đó, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm. “Trường học là nơi tập trung đông người. Hơn nữa, hầu hết trường tiểu học, mầm non, mẫu giáo trên địa bàn đều tổ chức bếp ăn bán trú nên công tác PCCC luôn được tăng cường” - ông Trần Ngọc Sơn nói, Bên cạnh việc củng cố tổ chức làm công tác PCCC, các trường còn đầu tư, mua sắm trang thiết bị PCCC hằng năm. Nhờ vậy đến nay các trường học ở Tam Kỳ chưa xảy ra bất kỳ vụ cháy nào.

Diễn tập PCCC ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Tam Kỳ. Ảnh: C.NỮ
Diễn tập PCCC ở Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, Tam Kỳ. Ảnh: C.NỮ

Thầy giáo Trần Văn Tám - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Viên, huyện Nông Sơn cho biết, nhà trường rất chú trọng đến công tác PCCC để đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng học sinh, thầy cô giáo và tài sản trong nhà trường. “Trường học có hai tầng nên nhà trường bố trí học sinh lớp lớn ở tầng trên, học sinh lớp nhỏ ở tầng dưới, có lắp đặt hệ thống chống sét đánh thẳng bảo vệ công trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thoát nạn khi có sự cố về cháy, đồng thời có bảng chỉ dẫn trên đường thoát nạn để học sinh dễ dàng quan sát” - thầy Trần Văn Tám thông tin.

Năm học qua, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (Tam Kỳ) cũng đã tổ chức diễn tập PCCC để nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng thoát nạn cho học trò. Tình huống giả định là khi đang học tại lớp, một đám cháy bùng phát trong phòng học. Lực lượng PCCC tại chỗ của nhà trường dưới sự điều khiển của cô Nguyễn Thị Thanh Hữu - Hiệu trưởng kiêm Trưởng ban Chỉ huy PCCC của nhà trường đã tổ chức thực hiện các quy trình PCCC đã được tập huấn. Kịch bản diễn tập khá chi tiết.  Các thành viên tham gia diễn tập được chia thành các đội, nhóm đã nghiêm túc thực hiện đúng và đầy đủ các nhiệm vụ được phân công nên đám cháy nhanh chóng được khống chế. Phòng Cảnh sát Công an PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã cử cán bộ chiến sĩ trực tiếp giám sát, hướng dẫn và tham gia diễn tập với nhà trường. Theo cô Hữu, trọng tâm của đợt diễn tập PCCC là vị trí giả định xảy ra cháy là tại lớp học và tại thời điểm đang giờ học. Vì vậy việc di chuyển học sinh ra khỏi khu vực cháy đến nơi an toàn và việc cứu học sinh bị nạn ra khỏi đám cháy được quan tâm đặc biệt.

THIÊN THU - BẢO NGUYÊN