Phú Ninh phát triển giáo dục

XUÂN NGHĨA |

Thời gian qua, nhờ tập trung đầu tư, ngành giáo dục Phú Ninh đang trở thành điểm sáng của tỉnh.

Chung tay cho giáo dục

Nhớ lại những ngày đầu chia tách từ Tam Kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, Nguyễn Phi Thạnh kể: huyện có 2 trường đạt chuẩn quốc gia, so với các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh là còn quá thấp, trang thiết bị dạy và học thiếu thốn. Trước tình hình đó, huyện đã đề ra nhiều biện pháp nhằm chuẩn hóa các trường học, rồi cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, Huyện ủy, HĐND, UBND, đã ban hành nhiều nghị quyết, về định hướng phát triển sự nghiệp giáo dục cho giai đoạn  2007 - 2010 và những năm tiếp theo. Trong đó, đề án phát triển giáo dục được UBND huyện  phân cấp và giao nhiệm vụ rất cụ thể cho các cấp, ngành, địa phương nhằm đẩy mạnh phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện.

Giáo dục Phú Ninh  đang là điểm sáng của tỉnh. Ảnh: X.N
Giáo dục Phú Ninh đang là điểm sáng của tỉnh. Ảnh: X.N

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục, từ năm 2005 đến nay, Phú Ninh đã đầu tư hơn 80 tỷ đồng xây dựng 326 phòng học; 140 phòng làm việc và phòng chức năng; cải tạo tu sửa những phòng học cũ đã xuống cấp, tổng kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm trang thiết bị dạy học hơn 5,2 tỷ đồng. Huy động các nguồn lực xã hội hóa với số tiền hơn 11 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và phục vụ cho hoạt động dạy và học. Công tác xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn cũng được huyện Phú Ninh quan tâm, công tác chăm lo đầu tư xây dựng đúng mức. Ngành giáo dục huyện đã triển khai thực hiện tốt các cuộc vận động lớn như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức - tự học và sáng tạo”... Từ chỗ đội ngũ cán bộ, giáo viên chỉ đạt chuẩn 95% và trên chuẩn 5%, đến nay có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành đã đạt chuẩn và hơn 70% cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành luôn đoàn kết, thống nhất, không ngừng phấn đấu “vì sự nghiệp trồng người”.

Chăm lo đào tạo nhân tài

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện đã có những bước chuyển biến vượt bậc. Đến nay, Phú Ninh đã có 29/33 trường đạt chuẩn (tăng 27 trường so với khi mới thành lập). Trong đó có 9/9 trường THCS đạt chuẩn, dẫn đầu toàn tỉnh về tỷ lệ trường THCS đạt chuẩn; khối tiểu học có 13/13 trường đạt chuẩn, tiêu biểu là Trường Tiểu học Võ Thị Sáu xã Tam Đàn và Tiểu học Thái Phiên xã Tam Đại được công nhận trường đạt chuẩn mức 2. Bậc mầm non có 8/11 trường, còn 3 trường cận chuẩn đang gấp rút hoàn thành các tiêu chí đề nghị tỉnh công nhận vào năm 2014. Chiến lược xây dựng trường chuẩn quốc gia trong giai đoạn hiện nay là đầu tư cho các trường mầm non và nâng cấp một số trường đạt chuẩn mức 2 và công nhận lại đạt chuẩn. Hằng năm tỷ lệ học sinh được xét hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%, tốt nghiệp THCS đạt trên 98% và tốt nghiệp THPT đạt trên 97%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 các trường chuyên luôn ở mức cao. Số học sinh giỏi huyện - tỉnh tăng cả số lượng và chất lượng. Trong 9 năm học, học sinh Phú Ninh đạt 185 giải cấp tỉnh, có 2 giải quốc gia, ba năm dẫn đầu toàn tỉnh tại kỳ thi thí nghiệm  thực hành và casio, số học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học hằng năm bình quân đạt trên 37%.

Không dừng lại ở đó, Phú Ninh đang hoàn thiện đề án xây dựng trường THCS chất lượng cao nhằm thực hiện tốt hơn mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hiện nay 8 lớp chất lượng cao đi vào dạy và học có hiệu quả. Theo đề án, phấn đấu đến năm 2015 sẽ thành lập trường THCS chất lượng cao có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ dạy học hiện đại, chất lượng giáo dục chuyển biến theo hướng toàn diện nhưng chuyên sâu tin học, ngoại ngữ, không có học sinh xếp loại học lực trung bình. Học sinh và giáo viên sẽ được hỗ trợ kinh phí dạy và học. Sau năm 2015, huyện sẽ xây dựng thêm 1 trường tiểu học và 1 trường mầm non thành trường chất luợng cao.

“Dù còn nhiều khó khăn, nhưng các ngành và nhân dân đang quyết tâm xây dựng một môi trường giáo dục mới, vun trồng tươi tốt cho thế hệ tương lai để xứng đáng với những bậc tiền nhân Phan Châu Trinh, Trần Văn Dư… trong sự nghiệp trồng người” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phi Thạnh chia sẻ.

XUÂN NGHĨA