QN-Lightning Quảng Nam tham dự Cuộc thi RoboDnic Đà Nẵng 2013: Khát khao tỏa sáng

LỮ PHÚC HOÀNG |

QN-Lightning là tên gọi đội các “nhà khoa học tuổi teen” xứ Quảng chuẩn bị tham dự cuộc thi Sáng tạo rô bốt Đà Nẵng - RoboDnic 2013, dành cho học sinh THPT, diễn ra tại trường THPT Phan Châu Trinh Đà Nẵng trong 2 ngày 10 và 11.8. Như ý nghĩa tên gọi, QN-Lightning mang khát khao tỏa sáng tại cuộc thi này.

Đội khách mời duy nhất

RoboDnic 2013 là cuộc thi Sáng tạo rô bốt do Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo trẻ TP.Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị, ban ngành trên địa bàn thành phố tổ chức. Đây là cuộc thi lần đầu tiên được triển khai chỉ dành riêng cho học sinh THPT thành phố. Tuy nhiên, Ban tổ chức cuộc thi đưa ra ý tưởng mời đội khách tham gia cuộc thi nhằm tạo sự mới lạ, bên cạnh việc giao lưu, cọ xát và trao đổi kinh nghiệm. Vậy là ngoài 14 đội trên địa bàn Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam có một nhóm học sinh gồm 6 thành viên được mời lập đội, là thành phần khách mời duy nhất tham gia cuộc thi này, gồm: Nguyễn Ngọc Tài (lớp 11/3), Nguyễn Quang Hạ (11/7),  Huỳnh Văn Tài (11/7, đội trưởng, cùng học trường THPT Nguyễn Hiền, Duy Xuyên), Thủy Ngọc Cảnh (lớp 10c2, THPT Tiểu La, Thăng Bình), Lê Thùy Giang và Trần Kim Thoa (cùng học lớp 11/2 trường THPT Sào Nam, Duy Xuyên).

Nhóm QN-Lightning và sản phẩm rô bốt đang trong giai đoạn hoàn chỉnh. Ảnh: HÀ MY
Nhóm QN-Lightning và sản phẩm rô bốt đang trong giai đoạn hoàn chỉnh. Ảnh: HÀ MY

Để hỗ trợ, một sinh viên năm cuối trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng - Tạo Quốc Việt, thành viên ban tổ chức, được phân công làm cố vấn, giúp đỡ nhóm thực hiện phần điện tử. Tạo Quốc Việt chia sẻ, cuộc thi này mục đích cơ bản nhất là giúp các em có cơ hội cọ xát, giao lưu học hỏi về mặt kiến thức cũng như kinh nghiệm chế tạo rô bốt từ phần cơ khí, mạch điện tử, cho đến phần lập trình. Ban tổ chức đánh giá cao QN-Lightning vì đây là đội tập trung các học sinh có nhiều tố chất sáng tạo khoa học công nghệ, thể hiện qua những cuộc thi sáng tạo trẻ các cấp. “Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực và khả năng tìm tòi của các em” - Quốc Việt nói. Ngoài ra, đội QN-Lightning còn có sự hỗ trợ tích cực của sinh viên Thủy Ngọc Phong - từng đoạt 3 giải thưởng quốc gia và 1 giải quốc tế về sáng tạo trẻ, anh trai thành viên Thủy Ngọc Cảnh. Phong giờ là sinh viên năm 2 trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, đã giúp đỡ tích cực cho đội về phần cơ khí. Phong chia sẻ: “Từ khi có thông tin về cuộc thi, tôi đã liên hệ với Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Nam và được cung cấp danh sách để tập hợp các bạn trong nhóm. Đến nay, sau một tháng làm việc cùng nhau, sản phẩm đã hoàn thiện 60% phần cơ khí. Việc khó khăn của cả đội bây giờ là kinh phí thực hiện. Để có thêm linh kiện điện tử, bo mạch... cả đội phải kêu gọi bố mẹ hỗ trợ kinh phí”. Chị Nguyễn Thị Ngọc Hải - Phó Bí thư Huyện Đoàn Duy Xuyên cho biết: “Ngoài động viên tinh thần, huyện đoàn đang vận động các ngành, các cấp hỗ trợ. Sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo huyện thành lập quỹ hỗ trợ tài năng trẻ để hỗ trợ cho các trường hợp tương tự”.

Thỏa đam mê sáng tạo

Đội trưởng của nhóm, Huỳnh Văn Tài “bật mí” ý nghĩa tên của đội và rô bốt: “QN là viết tắt của Quảng Nam. Lightning mang ý nghĩa nguồn ánh sáng mạnh, là tia chớp (sét) làm sáng bầu trời đêm. Ý muốn nói các thành viên đều là những người có niềm đam mê với khoa học, tuy nhỏ bé nhưng muốn cống hiến với tinh thần mạnh mẽ, sẽ làm nên một tia sáng trong cuộc thi lần này giữa 14 đội của TP.Đà Nẵng. “Nhờ có những cuộc thi như thế này mà chúng em thỏa niềm đam mê khoa học. Em cùng các bạn hy vọng những sân chơi thú vị và bổ ích như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa, đặc biệt là ở Quảng Nam để các bạn yêu thích khoa học ở các trường THPT có cơ hội được thể hiện ý tưởng, sáng tạo của mình” - Lê Thùy Giang, thành viên nữ trong đội hồ hởi nói. Thầy Nguyễn Ngọc Tám - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hiền (Duy Xuyên) chia sẻ: “Ở cuộc thi RoboDnic 2013 này, với 3 học sinh của trường tham gia nhóm, nhà trường đã sát cánh, động viên các em cố gắng hoàn thành sản phẩm đưa đi dự thi. Nhà trường sẽ luôn động viên cả về tinh thần lẫn vật chất để các em thi đạt kết quả tốt nhất”.

Cuộc thi RoboDnic 2013 với chủ đề “Rồng thiêng ra biển lớn”, lấy cảm hứng từ hình tượng cầu Rồng với đầu rồng vươn ra biển Đông, thể hiện sự chuyển mình của TP.Đà Nẵng và khát vọng vươn lên những tầm cao mới. Đây là một cuộc thi có nét tương đồng với các cuộc thi robocon được tổ chức cho sinh viên. Vòng loại cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 10.8, vòng chung kết được truyền hình trực tiếp trên VTV Đà Nẵng vào ngày 11.8.

Trong 6 thành viên của đội có 3 học sinh đạt thành tích đáng nể: Thủy Ngọc Cảnh - giải Ba tỉnh và giải Nhì quốc gia ở cuộc thi sáng tạo trẻ; Nguyễn Quang Hạ - giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam lần V; Huỳnh Văn Tài - giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam lần V và giải Nhì cuộc thi lần VI). Theo người hướng dẫn cho nhóm - Tạo Quốc Việt, trước khi bắt tay vào thiết kế rô bốt, thành viên trong nhóm đã được Ban tổ chức mời tham dự các buổi tập huấn về kiến thức kỹ thuật, cơ khí, điện tử; tham khảo những rô bốt mẫu.

Ông Hồ Vĩnh Hòa - Chánh Văn phòng Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Nam cho rằng, đội QN-Lightning tham gia sân chơi trí tuệ RoboDnic 2013 cùng 14 đội được chọn lọc trên địa bàn TP.Đà Nẵng không chỉ mang đến cơ hội cho các em được thử sức, giao lưu học hỏi mà còn giúp kích thích khả năng tìm tòi, sáng tạo khoa học kỹ thuật. Qua đó thỏa mãn phần nào những đam mê về công nghệ và kỹ thuật vốn còn thiếu trong các trường học hiện nay. “Thắng hay thua không quan trọng, quan trọng là QN-Lightning sẽ là đại diện tiêu biểu, là điểm sáng trong tương lai không xa sẽ khơi dậy phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đam mê sáng chế, sáng tạo, đặc biệt là ở lứa tuổi thiếu niên trên địa bàn Quảng Nam” - ông Hòa nói.

LỮ PHÚC HOÀNG