"Quả ngọt" từ tình thương

THANH THẮNG |

Nhờ sự nỗ lực của bản thân và tình yêu thương gia đình mà em Trần Văn Tuấn (lớp 12/4, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, TP.Hội An) đã không ngừng vươn lên trong học tập, được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2018 và tuyển thẳng vào Trường Đại học Y dược tại TP.Hồ Chí Minh.

Nhờ không ngừng nỗ lực Trần Văn Tuấn được tuyển thẳng vào đại học. Ảnh: T.THẮNG
Nhờ không ngừng nỗ lực Trần Văn Tuấn được tuyển thẳng vào đại học. Ảnh: T.THẮNG

Chúng tôi gặp Tuấn vào một đầu tháng 6, khi cùng bố là anh Trần Văn Lợi (SN 1974, trú phường Cẩm Phô, TP.Hội An) vào TP.Tam Kỳ để bổ sung một số hồ sơ tuyển thẳng vào Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh. Nói về chọn ngành y để theo học, Tuấn cho biết tháng 4.2014, bố của Tuấn bị bệnh tim, phải ra Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị và phẫu thuật. Cuộc điều trị cho một căn bệnh tim kéo dài nhưng không thể ở bên cạnh bố nên Tuấn rất lo lắng. Vì thương bố mang căn bệnh tim thường xuyên tái phát và lo cho sức khỏe của người thân trong gia đình, ngay sau khi học xong lớp 9 Tuấn đã bắt đầu nghĩ về ngành y khoa. “Sức khỏe của mọi người rất quan trọng, nhưng em lại chỉ có thể chờ đợi mà không biết làm gì. Vì vậy, em đã nghĩ tới sau này mình sẽ chọn ngành y để có thể chăm sóc người thân tốt nhất có thể” - Tuấn nói.

Với quyết tâm của mình, sự giúp sức, đồng hành, động viên của gia đình và đội ngũ giáo viên trong Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông TP.Hội An, Tuấn ngày đêm miệt mài học tập, tích góp kiến thức, trở thanh một học sinh giỏi toàn diện. Cụ thể, Tuấn đoạt giải nhì môn Sinh học tại kỳ thi học sinh giỏi THPT quốc gia năm  2018 và  nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. “Không có gì hơn ngoài kiến thức trên nhà trường và sự chia sẻ của gia đình, nhất là sự quan tâm, động viên của bố. Sau những buổi học trên lớp, bố đã cùng em cùng phân tích bài học, cũng như câu chuyện tương lai mà em đang hướng đến. Đó chính là động lực và niềm tin cho em vươn lên mỗi ngày” - Tuấn nói. Ông Trần Văn Lợi (bố Tuấn) tâm sự, điều quan trọng nhất là hiểu được con mình ra sao, học lực thế nào. Theo đó ông luôn sắp xếp công việc để quan tâm đến việc học cũng như suy nghĩ của con. Mỗi ngày, ông Lợi dành ra 2 giờ đồng hồ cùng Tuấn thảo luận những vấn đề mà Tuấn chưa hiểu, cũng như đồng hành với con trai mình. “Ngoài sự giáo dục của nhà trường, thì sự chia sẻ của gia đình sẽ là động lực để con em mình phấn đấu vươn lên” - ông Lợi nói.

Thầy Lê Thành Vinh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông nhận xét, em Trần Văn Tuấn (lớp 12/4) là học sinh ngoan và học giỏi. Em đã không ngừng nỗ lực, chịu khó học hỏi để đạt được thành quả trong học tập. Tại cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2018, em Tuấn đã đoạt giải nhì môn Sinh học. Với những thành tích đạt được, Tuấn được xét miễn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 và được tuyển thẳng vào đại học.

THANH THẮNG