Quá tải vì... để chia sẻ?

HƯƠNG GIANG |

Trong khi nhiều ngôi trường tiểu học khác trên địa bàn TP.Tam Kỳ thiếu học sinh (HS) vào lớp 1, thì Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (đóng tại phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) đã tuyển sinh trái tuyến vượt quy định ít nhất 64 HS. Vì sao nhà trường lại “phóng khoáng” tiếp nhận  HS các địa bàn khác?

Nhồi nhét học sinh

Năm học 2015 - 2016, UBND TP.Tam Kỳ ban hành kế hoạch yêu cầu các trường tiểu học trên địa bàn phải tuyển sinh đúng tuyến phường, xã theo quy định, tuyệt đối không được tuyển sai tuyến dễ dẫn đến tình trạng “trường thừa, trường thiếu” HS. Cơ sở vật chất của từng trường phải đáp ứng được nhu cầu bán trú cho HS về chỗ học, ăn, ngủ. Phải chấp hành đúng Điều lệ trường tiểu học của Bộ GD-ĐT với mỗi lớp không quá 35 HS. Riêng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai đóng tại phường Phước Hòa, UBND TP.Tam Kỳ yêu cầu nhà trường tuyển sinh đủ điều kiện trên địa bàn phường vào lớp 1; tuyên truyền, vận động HS ở các xã, phường khác trên địa bàn thành phố đang học tại trường về học tại các trường theo phân tuyến tuyển sinh, đặc biệt là HS phường An Phú; đảm bảo điều kiện về số HS và số lớp học để duy trì các tiêu chí trường chuẩn quốc gia sau 5 năm. Tại phường Phước Hòa chỉ có 95 HS có hộ khẩu tại phường cùng với HS nằm trong diện tạm trú tại phường này từ năm 2012 đủ độ tuổi vào học lớp 1 Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Đầu năm học, UBND TP.Tam Kỳ và Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho phép Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai mở 3 lớp 1 với số lượng HS như trên (mỗi lớp không được quá 35 HS). Ngoài ra, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cũng được phép nhận thêm 13 HS có hộ khẩu phường Tân Thạnh vào học lớp 1 vì Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Tân Thạnh) hết chỗ tiếp nhận. Tổng số HS được phép nhận là 108, nhưng danh sách 4 lớp 1 của nhà trường lên đến 174 HS. Trong đó, có ít nhất 64 HS trái tuyến có hộ khẩu ở các phường An Phú, Trường Xuân, Hòa Hương, xã Tam Thăng, Tam Phú, thậm chí cả địa bàn huyện Núi Thành.

Điều đáng nói, cơ sở vật chất của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai chật chội, thiếu thốn. Phòng học thiếu nên buộc nhà trường phải lấy văn phòng làm phòng dạy học. Nhân viên kế toán, văn thư, tổng phụ trách đều dồn vào làm việc trong một phòng có diện tích hơn 10m2. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, để đảm bảo chất lượng dạy và học, lớp 1 không được vượt quá 35 HS. Thế nhưng, theo tìm hiểu của phóng viên, nhà trường đã bố trí số lượng học lớp 1 vượt ít nhất 8 HS/lớp. Đơn cử, lớp 1/1 có 43 HS; lớp1/2: 44 HS; lớp 1/3: 43 HS; lớp 1/4: 44 HS.

Chia sẻ với trường bạn?

Vì quá tải học sinh nên nhiều giáo viên gặp khó khăn trong công tác chăm sóc, dạy các em học tập. Tình trạng nhồi nhét HS cũng khiếu nhiều phụ huynh ở phường Phước Hòa bức xúc. Thầy Trần Khắc Hùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai thừa nhận: “Tuyển sinh trái tuyến với số lượng HS lớp 1 như vậy là sai, không đúng quy định Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ. Tuy nhiên, do nhiều phụ huynh đến xin quá, các trường khác trên địa bàn lân cận không nhận nên nhà trường đã đồng ý chia sẻ khó khăn nhận vào”. Cũng theo thầy Hùng, hiện nay cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt sẽ xây thêm 4 phòng học nữa trong diện tích của trường. Ông Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ khẳng định, việc tuyển sinh trái tuyến vượt số lượng HS lớn của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai là sai, vi phạm quy định của Bộ GD-ĐT và chỉ đạo của UBND TP.Tam Kỳ về công tác tuyển sinh đầu năm học. Lãnh đạo TP.Tam Kỳ vừa chỉ đạo Phòng GD-ĐT làm việc với nhà trường kiểm điểm rút kinh nghiệm và trả hết lại số HS tuyển trái tuyến cho các địa bàn lân cận. Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, hiện địa phương đang chờ báo cáo, xử lý của ngành giáo dục về trường hợp của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

HƯƠNG GIANG