Quà tặng cho học trò quê lụa

SONG ANH |

Một cuốn sách đặc biệt dành tặng những bạn đọc đặc biệt. Điều đặc biệt đó khởi đi từ nhà văn Vũ Đức Sao Biển cùng chính quyền huyện Duy Xuyên để dành cho những học trò vùng quê lụa.

Nhà văn, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ký tặng sách cho học sinh Duy Xuyên.  Ảnh: SONG ANH
Nhà văn, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ký tặng sách cho học sinh Duy Xuyên. Ảnh: SONG ANH

Ấn phẩm từ tấm lòng

“Vũ Đức Sao Biển - Truyện ký và tạp văn”, một tuyển tập liên quan khá nhiều đến Quảng Nam và lứa tuổi mới lớn, vừa được dành tặng cho các em học sinh huyện Duy Xuyên. Tổng hợp từ ba cuốn sách của mình, bao gồm tập tạp văn “Quảng Nam hay cãi”; tập truyện ngắn “Hai tuồng hát bội” và tập bút ký “Đối thoại với tuổi đôi mươi”, nhà văn Vũ Đức Sao Biển hy vọng đây sẽ là một “hành trang nho nhỏ”, một hoài ức đẹp ở lứa tuổi học trò để các em mang vào đời. Với một văn phong rặt chất Quảng Nam cùng phương ngữ vùng miền, Vũ Đức Sao Biển đã khéo léo để những tác phẩm của mình gần gũi nhất với bạn đọc xứ Quảng. Ông nói: “Cái đẹp của người Quảng Nam là cái đẹp giản dị, lời ăn tiếng nói làm sao thì nên giữ để đi vào văn chương như vậy. Giản dị, thật thà, chất phác”. Vậy nên “văn ông Biển” cứ thiệt tình như một cuộc nói chuyện giữa những người “Quảng Nam hay cãi” với nhau, thứ gì cũng muốn rạch ròi, đi tới ngọn nguồn, chuyện nào ra chuyện đó. Và đó, có lẽ cũng là sức hút mãnh liệt của những tác phẩm do Vũ Đức Sao Biển viết nên, đối với đại đa số bạn đọc, đặc biệt là với người dân xứ Quảng.

Có lý do khi “ông già Quảng Nam” này gom 3 tác phẩm của mình thành một tập sách để dành tặng cho quê hương. Bởi như ông nói, trước khi những tác phẩm ấy trở thành sách văn học, thì nó là những tác phẩm báo chí được đăng tải từ chính những câu chuyện cuộc sống mà ông trải nghiệm. Gom nhặt nó lại và dùng ngôn ngữ để chuyển tải nó đến bạn đọc khắp nơi. Nếu “Quảng Nam hay cãi” là một tập tạp văn bằng giọng điệu trào phúng của một người Quảng “rặt” kể về câu chuyện hay cãi, nói gay, nói dóc, phương ngữ, thành ngữ, âm vị Quảng thì tập truyện ngắn “Hai tuồng hát bội” lại lấy bối cảnh của vùng quê dâu tằm lụa là Duy Xuyên với những từ ngữ, trải nghiệm của người ở ven sông Thu để kể những câu chuyện đậm đà chất Quảng. “Đối thoại tuổi đôi mươi”, Vũ Đức Sao Biển như viết để dành tặng cho lứa tuổi mới lớn này, với những dòng văn trong sáng, gần gũi. Từ cái ý niệm quê nhà trong tâm hồn mỗi người, đến câu chuyện tình yêu tuổi mới lớn, chuyện thần tượng hay chuyện nghề nghiệp cho một chặng hành trình mới… đều được ông chọn cách biểu đạt sao cho dung dị nhất, gần gũi nhất với lứa tuổi này.

Và đây, cũng là một ấn phẩm đặc biệt khi số lượng phát hành là 3.600 cuốn chỉ dành tặng cho học sinh vùng đất ven sông Thu Bồn - Duy Xuyên. Tất cả hoa hồng nhuận bút NXB Trẻ chi trả, nhà văn Vũ Đức Sao Biển đều dành tặng lại để làm kinh phí in sách.

Những cuộc gặp tâm tình

Và để cuốn sách “Vũ Đức Sao Biển - Truyện ký và tạp văn” đến với tất cả học sinh THPT trên địa bàn huyện Duy Xuyên, đã có những cuộc gặp ân tình, làm nên câu chuyện đặc biệt. Cuộc gặp thứ nhất, cũng là cơ duyên để tập sách đến với lứa tuổi mới lớn của quê lụa, chính là cuộc gặp của những người đau đáu phải làm sao để kích thích tình yêu văn học cũng như tinh thần ham đọc sách trong lứa tuổi học sinh. Ông Nguyễn Công Dũng - Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, trong những cuộc gặp với nhà văn, nhạc sĩ của quê hương, đã chia sẻ trăn trở của mình: “Làm sao để in cho học trò Duy Xuyên cuốn sách “Quảng Nam hay cãi”, để các em biết yêu và tự hào về tiếng nói của mình, cũng như một phần về lịch sử vùng đất của mình”. Từ ý tưởng này, một sự kết hợp giữa Huyện ủy, UBND và Phòng GD-ĐT huyện Duy Xuyên, cùng nhà văn Vũ Đức Sao Biển ngay trước thềm năm học mới, đã kịp ấn hành tác phẩm để làm quà tặng cho học sinh. “Chỉ trong khoảng 20 ngày, mọi thủ tục, hợp đồng giữa NXB Trẻ và chính quyền huyện Duy Xuyên cũng như khâu in ấn đều hoàn tất, để kịp ra mắt ngay tháng 9, các em học sinh có cuốn sách trong tay” - nhà văn Vũ Đức Sao Biển chia sẻ.

Cũng là lần đầu tiên, học sinh của vùng quê lụa được tặng một cuốn sách dày dặn cả về số trang lẫn chất lượng. Và cũng là lần đầu tiên, một địa phương tự bỏ tiền túi để in 3.600 cuốn sách ngoài chương trình học tặng cho học trò bậc THPT. Đặc biệt, những bạn học sinh cuối cấp còn được tổ chức một cuộc gặp gỡ với tác giả. Những câu hỏi, thắc mắc về mọi điều trong cuộc sống, cũng như những yêu cầu nho nhỏ về các chia sẻ riêng tư ở cuộc đời, đều được nhà văn Vũ Đức Sao Biển cặn kẽ gửi gắm cho các bạn đọc đặc biệt. Và những bạn đọc tuổi mới lớn làm ông già xa quê rưng rưng xúc động khi gửi đến ông lá thư viết tay ngay sau lúc đọc xong cuốn sách, cùng lời nhắn gửi hy vọng ông sẽ giữ sức khỏe thật tốt để cho ra mắt thêm nhiều cuốn sách về con người và vùng đất Quảng Nam.

Cô Nguyễn Thị Hồng Duyên - giáo viên Trường THPT Nguyễn Hiền, khi đưa học sinh mình đến gặp gỡ nhà văn Vũ Đức Sao Biển, nhìn các em chăm chú với cuốn sách được tặng, trong lòng cô khấp khởi vui. “Đây là một hoạt động ý nghĩa trong thời buổi văn hóa đọc đang ngày càng giảm đến mức báo động. Chính cuộc gặp gỡ và giao lưu với nhà văn, cũng như có trong tay một cuốn sách hay, sẽ kích thích các em tìm đến văn học và yêu hơn việc đọc sách” - cô Duyên nói. Điều này cũng đã được NXB Trẻ ngỏ trong lời đầu cuốn sách: “Ở chừng mực nào đó, các tác phẩm của nhà văn Vũ Đức Sao Biển là một liều thuốc góp phần chủng ngừa tinh thần, giữ cho tâm hồn con em chúng ta tránh xa văn hóa độc hại, đồi trụy”.

Hy vọng, cuốn sách khởi đi từ những tấm lòng thành này sẽ khơi gợi lòng yêu văn học và xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường.

SONG ANH