Quà tặng nhà giáo

TÙNG CHI |

Dù thị trường quà tặng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nào cũng rất phong phú và đa dạng nhưng cứ đến dịp này, nhiều phụ huynh lại băn khoăn, không biết tặng quà gì cho thầy cô vừa phù hợp, vừa có ý nghĩa và để người được tặng hài lòng.

Học sinh làm thiệp tặng cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh T.CHI
Học sinh làm thiệp tặng cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh T.CHI

Tiện lợi và thực tế, có người tặng phong bì hay phiếu mua hàng. Có người tặng vải vóc, áo quần. Có người tặng hoa, mỹ phẩm. Khi phụ huynh tặng thầy cô những món quà đắt tiền, anh bạn đồng nghiệp của tôi gọi đó là những món quà “ngoài sư phạm”. Còn đối với nhiều thầy cô giáo, quà tặng nhà giáo giá trị không phải ở chỗ đắt tiền hay không hay mà ở tấm lòng người tặng. Thậm chí, dù ngày 20.11 là dịp để học sinh, phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn thầy cô nhưng nhiều thầy cô, đến ngày này, thường... vắng nhà để khỏi phải tiếp học trò và phụ huynh. Với những giáo viên ở miền núi, vùng sâu, quà 20.11 có thể là hoa rừng, hoặc món quà lớn đối với thầy cô ở đây là không có học sinh nào phải bỏ học do hoàn cảnh khó khăn, là học sinh có đầy đủ sách vở quần áo đến trường.

Còn nhớ, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm ngoái, do ảnh hưởng của lũ lụt, Sở GD-ĐT thông báo “nói không” với quà tặng. Thay vào đó, để 20.11 thực sự là ngày hội của các thầy, cô giáo và học sinh, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị tập trung dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định nền nếp dạy học và thăm hỏi, động viên thầy cô giáo vượt qua khó khăn. Dù không nhận được quà tặng, nhưng ngày Nhà giáo Việt Nam năm ngoái không vì thế mà mất đi ý nghĩa vốn có; ngược lại, vẫn trang trọng nhưng ấm áp nghĩa tình...

Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, trường tiểu học của con trai tôi tổ chức cho học sinh làm thiệp chúc mừng. Có học sinh lớp 1 viết lời chúc đơn giản “Con yêu cô”, hoặc “Con muốn cô vui”... còn sai lỗi chính tả. Nhưng tôi tin rằng, khi nhận những tấm thiệp nhỏ tự làm với những nét vẽ nguệch ngoạc, những chữ viết ngộ nghĩnh, non nớt, ngây thơ, không thầy cô nào là không cảm động trước món quà nhỏ nhưng không kém phần kỳ công và chứa chan tình cảm này. Tôi biết có một cô giáo hơn 10 năm trôi qua nhưng vẫn nâng niu gìn giữ món quà, là bức tranh học sinh lớp 1 vẽ cô ở trên bục giảng.
Món quà tặng thầy cô, quý giá nhất, phải chăng không nằm ở giá trị vật chất, mà cốt ở tấm lòng? Nên thiển nghĩ, phụ huynh đừng băn khoăn chuyện tặng thầy cô món quà gì, trị giá vật chất đến đâu trong dịp 20.11. Tri ân thầy cô chỉ có ý nghĩa khi xuất phát từ tấm lòng, không vụ lợi, toan tính...

TÙNG CHI