Quà xuân cho học sinh, sinh viên

XUÂN PHÚ |

Hôm qua 7.2, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức trao 150 suất học bổng Đất Quảng năm 2017 cho sinh viên (SV) đạt kết quả học tập loại giỏi năm học 2016 - 2017; 79 suất học bổng tỉnh hội cho SV nghèo hiếu học năm học 2017 - 2018 và 50 suất học bổng Hội Khuyến học Việt Nam cho học sinh nghèo bị ảnh hưởng lũ lụt năm 2017.

Trao học bổng Đất Quảng cho sinh viên.
Trao học bổng Đất Quảng cho sinh viên.

Đây là năm thứ 14 học bổng Đất Quảng được trao cho SV đang theo học tại các trường đại học chính quy trên cả nước đạt thành tích học tập xuất sắc theo từng năm học. Năm nay, 150 SV đáp ứng đủ các tiêu chí của học bổng, nhiều nhất từ trước đến nay với tổng số tiền lên tới 454,5 triệu đồng. Mỗi suất học bổng trị giá 3 triệu đồng, riêng những SV người dân tộc thiểu số, gia đình chính sách được nhận 3,5 triệu đồng. Đây được coi là món quà xuân đầy ý nghĩa dành cho các em SV nhân dịp Tết Mậu Tuất năm nay. Phùng Thị Tình - SV Trường Đại học Tài chính kế toán tại Quảng Ngãi chia sẻ, ngoài giờ học em phải tìm việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cho việc ăn học. Sinh ra trong gia đình nghèo nên thấu hiểu nỗi lo cơm áo gạo tiền của cha mẹ. Dù vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt. “Học bổng Đất Quảng là nguồn động lực giúp em nỗ lực học tập trong những năm học đại học vừa qua. Được nhận học bổng này là niềm vinh dự lớn lao đối với các bạn SV. Chúng em sẽ cố gắng hơn nữa trong học tập để đáp lại tấm lòng và sự quan tâm của các cô chú lãnh đạo, nhà hảo tâm hỗ trợ học bổng” - Tình bày tỏ.

Tại buổi lễ trao học bổng, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở GD-ĐT, Hội Khuyến học tỉnh đã trao 150 suất học bổng Đất Quảng với tổng số số tiền 454,5 triệu đồng, 79 suất học bổng tỉnh hội dành cho SV nghèo hiếu học với số tiền 79 triệu đồng. Ngoài ra, còn trao 50 suất với số tiền 50 triệu đồng trong tổng số 200 suất học bổng Hội Khuyến học Việt Nam dành cho các em học sinh bị ảnh hưởng của lũ lụt năm 2017.

Việc chọn những ngày giáp tết như thế này để trao học bổng nhằm tạo điều kiện cho SV có mặt đông đủ, tuy nhiên một số em ở xa hoặc đang bận việc học tập vẫn chưa về kịp. Dù học tại Đại học Đà Nẵng nhưng SV Lê Văn Trường (xã Tam Thái, Phú Ninh) không thể có mặt để nhận học bổng. Bà Minh (76 tuổi) - bà nội của Trường cho biết những ngày này Trường bận đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cho việc học không về được. Còn mẹ phải ở nhà chăm sóc ba của Trường bị đau nên bà phải đi nhận thay cho cháu. “Quý lắm! Tiền học bổng ni giúp gia đình có điều kiện để hỗ trợ cho con mua thêm sách vở, áo quần và tiền ăn học sắp tới” - bà Minh tâm sự.

Bắt đầu trao từ năm học 2003 - 2004, đến nay đã có hơn 1.150 SV được nhận học bổng Đất Quảng. Đây là quỹ học bổng được coi là danh giá nhất của tỉnh nhằm vinh danh SV Quảng Nam đang theo học tại các trường đại học chính quy trên cả nước. Vì vậy, có thể nói được xướng tên trong danh sách nhận học bổng Đất Quảng là niềm mơ ước đối với bất cứ SV nào, không chỉ bởi phần thưởng có giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần. Trong số những SV nhận học bổng có nhiều em là con em gia đình nghèo, gia đình chính sách, SV người dân tộc thiểu số đã nỗ lực vượt khó học giỏi. Điều đáng quý là học bổng đã tiếp sức cho nhiều SV vươn lên trong học tập và là nguồn động lực rất lớn giúp cho nhiều em liên tục đạt thành tích tốt.

Chia sẻ với SV tại buổi trao học bổng, ông Trần Văn Cận - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho rằng, dù tỉnh còn khó khăn nhưng những năm qua luôn dành sự quan tâm rất lớn đến việc học của học sinh, SV trong tỉnh, nhất là những em con gia đình nghèo vượt khó học giỏi, đạt thành tích xuất sắc trong học tập bằng nhiều phần thưởng, học bổng. Với những SV, học sinh được trao học bổng lần này, đây là phần thưởng xứng đáng để vinh danh các em. Mong các em không dừng lại mà phải nỗ lực hơn nữa để vươn lên, phát huy truyền thống gia đình, dòng họ, vùng đất học cũng như đáp lại tình cảm, sự thương yêu của các mạnh thường quân luôn đồng hành, hỗ trợ cho quỹ học bổng trong suốt thời gian qua.

XUÂN PHÚ