Quan tâm học trò giỏi vượt khó

TƯỜNG VY |

Quan tâm hơn đến các em học sinh (HS) giỏi vùng khó khăn là mục tiêu mà ngành GD-ĐT TP.Tam Kỳ đang hướng đến nhằm kịp thời động viên, khuyến khích phong trào HS giỏi trên địa bàn thành phố.

Theo ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng Phòng GD-ĐT Tam Kỳ, những năm qua, phong trào HS giỏi trên địa bàn phát triển khá mạnh cả chiều sâu lẫn chiều rộng. Để kịp thời động viên, khuyến khích, ngành đã có sự quan tâm hơn đến phong trào HS giỏi ở các vùng khó khăn của thành phố, những trường hợp gia đình nghèo bằng cách vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho các em đoạt giải tại kỳ thi HS giỏi. Nhờ đó, trong những năm gần đây, nhiều HS của các xã vùng ven đã vươn lên giành được thành tích cao tại kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Galaxy (bên phải) và ông Vũ Từ Long - Giám đốc Công ty TNHH phát triển công nghệ tin học Vũ Long tặng quà cho em Nguyễn Thu Hà.
Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Galaxy (bên phải) và ông Vũ Từ Long - Giám đốc Công ty TNHH phát triển công nghệ tin học Vũ Long tặng quà cho em Nguyễn Thu Hà.

Sớm mồ côi cha, điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, em Trần Thị Mỹ Lệ (học lớp 9 Trường THCS Thái Phiên, xã Tam Thanh) từ nhỏ đã phải vất vả, thời gian nghỉ hè đi làm cá cho một công ty thủy sản. Dù vậy, em rất siêng năng học tập và liên tục đạt danh hiệu HS giỏi. Đặc biệt, tại kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh năm học 2015 - 2016, Mỹ Lệ đoạt giải nhất môn Địa lý. Đây là một kỳ tích đã làm bất ngờ các thầy cô của Trường THCS Thái Phiên và toàn ngành GD-ĐT thành phố. “Con chẳng có bí quyết chi để học giỏi đâu. Trước khi ba mất có để lại tờ giấy khuyên con cố gắng học tập nên con luôn nỗ lực thực hiện lời dặn dò của ba” - Mỹ Lệ nói. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Diệu Linh cho biết, Mỹ Lệ tự học là chính và giỏi đều các môn, kết quả học tập năm lớp 9 vừa qua xếp nhất trường. Tương tự, em Nguyễn Thu Hà (HS lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Tam Phú) cũng là một trường hợp khá đặc biệt. Nhà ở vùng nông thôn không có điều kiện để học tiếng Anh, thế nhưng bằng việc tự học, em đã giành được Huy chương Đồng kỳ thi IOE (tiếng Anh qua mạng) quốc gia năm học 2015 - 2016.

Thông qua giới thiệu của Phòng GD-ĐT Tam Kỳ, một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tam Kỳ đã đến thăm, tặng quà cho hai em Mỹ Lệ và Thu Hà. Vừa động viên và chia sẻ khó khăn với các em, các Công ty TNHH phát triển công nghệ tin học Vũ Long, Công ty CP xây dựng Việt Bắc, Công ty Ly A Sports, Trung tâm Anh ngữ Galaxy, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phú Hiển Lighting đã trao quà và tiền mặt với tổng trị giá gần 10 triệu đồng. Đặc biệt, sau khi nghe kể về hoàn cảnh, nỗ lực vượt khó và ước mơ học tập của Mỹ Lệ và Thu Hà, ông Nguyễn Văn Nghiệp - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Galaxy đã quyết định tặng thêm mỗi em 1 suất học bổng học tiếng Anh trị giá khoảng 3 triệu đồng/suất. Đây là những phần quà thể hiện tấm lòng của các doanh nghiệp đối với thành tích và nỗ lực của các em học trò giỏi vùng khó.

TƯỜNG VY