Quảng Nam và Đà Nẵng đề nghị dừng thi, xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2020

X.PHÚ |

(QNO) - Chiều 31.7, Bộ GD-ĐT họp trực tuyến với các địa phương trên cả nước để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10.8. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp trực tuyến về công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT.Ảnh: X.P
Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Quảng Nam. Ảnh: X.P

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết Quảng Nam tập trung phòng chống dịch Covid-19, hiện thực hiện giãn cách xã hội tại 6 huyện, thị xã, thành phố. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp nên tỉnh đề xuất với Bộ GD-ĐT 3 phương án.

Phương án 1 là tỉnh sẽ tiếp tục chủ động rà soát, đến ngày 6.8 nếu dịch bệnh không bùng phát và được kiểm soát cơ bản sẽ tiến hành tổ chức thi như các tỉnh khác. Hiện nay, trên địa bàn không có trường hợp F1 trong học sinh.

Phương án 2, cho Quảng Nam thi sau một tháng nếu dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, bằng đề thi dự bị của Bộ GD-ĐT.

Phương án 3, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì xin không tổ chức thi mà xét đặc cách tốt nghiệp THPT như phương án Đà Nẵng đề nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: X.P
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề xuất 3 phương án tại cuộc họp. Ảnh: X.P

Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh trước đó cũng đề nghị cho Đà Nẵng xét đặc cách tốt nghiệp.

“Đà Nẵng đang có một số địa bàn bị phong tỏa, một số giáo viên, học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Tâm lý hiện nay rất hoang mang không biết điều gì sẽ xảy ra nếu tổ chức kỳ thi. Phải đặt an toàn lên trên hết. Đây là đề nghị rất khó khăn, nhưng Đà Nẵng vẫn đề nghị để Bộ GD-ĐT xem xét báo cáo Chính phủ xin dừng thi tại Đà Nẵng, cho xét đặc cách tốt nghiệp. Đồng thời có chỉ đạo các trường có phương án xét tuyển đại học đảm bảo quyền lợi cho học sinh” - ông Chinh nói.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ghi nhận kiến nghị, cho biết sẽ tiếp tục bám sát tình hình để đưa ra phương án phù hợp báo cáo Chính phủ. Ông cũng đề nghị các địa phương, nhất là Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp tục rà soát, và bộ cũng theo dõi sát sao, từng ngày từng giờ để có quyết định phù hợp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin tình hình dịch diễn biến phức tạp, cả nước có 509 ca nhiễm, một trường hợp tử vong. Đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ GD-ĐT tại Văn bản 2832 (ngày 30.7) về phân loại thí sinh, tổ chức thi phòng riêng. Khuyến cáo không chủ quan, lơ là, cụ thể như mở tất cả cửa sổ, không bật điều hòa phòng thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết nếu các địa phương bố trí thêm điểm thi riêng phải sớm báo cáo bộ để có phương án tổ chức, sao in đề thi. Lưu ý quan tâm đến việc thí sinh đeo khẩu trang dẫn đến tình trạng giấu thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Nếu thí sinh đi thi trễ 5-10 phút trong điều kiện dịch bệnh cần linh hoạt giải quyết.

Về phương án nếu tổ chức thi cho thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ có phương án thu bài riêng, bảo quản bài thi, sau đó tổ chức chấm thi riêng để đảm bảo phòng chống dịch.

Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

P.V |

(QNO) - Nam bệnh nhân 70 tuổi đã tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Trước đó, ông được phát hiện mắc Covid-19 khi đang điều trị suy thận ở Đà Nẵng.

Vùng giáp ranh căng mình chống dịch

QUỐC TUẤN |

Hai địa phương khu vực bắc Quảng Nam gồm TP.Hội An, thị xã Điện Bàn đang đứng trước nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bởi đây là những địa phương giáp ranh với TP.Đà Nẵng. Các địa phương đang triển khai nhiều biện pháp cấp thiết để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là nơi điều trị bệnh nhân Covid-19

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Sáng nay 31.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh. Tham dự có đại diện các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Thêm 45 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng

P.V |

(QNO) - Bản tin lúc 6 giờ sáng nay 31.7 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, có thêm 45 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, hiện cả nước có 509 ca bệnh.

Lịch trình 5 ca Covid-19 ở Quảng Nam: Đi lại nhiều nơi

P.V |

(QNO) - Trong số 5 bệnh nhân ở Quảng Nam, có 3 người liên quan đến ca bệnh 428, 2 người còn lại cũng từng ra Bệnh viện Đà Nẵng chăm người ốm.

Số ca mắc Covid-19 toàn cầu vượt mốc 17 triệu

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Tính đến sáng 30.7, gần 17,2 triệu người trên thế giới nhiễm vi rút corona mới (Covid-19), đáng chú ý khi số ca tử vong vượt gần 700 nghìn người.

Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc sẽ là trung tâm điều trị Covid-19

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 30.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo thị xã Điện Bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19.