Quỹ khuyến học cộng đồng ở A Xan

HOÀNG YÊN - KIẾN TẠO |

Từ đóng góp của cán bộ công chức và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn, xã A Xan thành lập Quỹ khuyến học cộng đồng giúp học sinh nghèo hiếu học có cơ hội vươn xa hơn trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội và quê hương.

Cán bộ, những người con quê hương A Xan tập hợp tại gươl  làng trao đổi, đóng góp tạo Quỹ khuyến học cộng đồng. Ảnh: HOÀNG YÊN
Cán bộ, những người con quê hương A Xan tập hợp tại gươl làng trao đổi, đóng góp tạo Quỹ khuyến học cộng đồng. Ảnh: HOÀNG YÊN

Từ nhiều năm trước, một số cán bộ công chức huyện Tây Giang (quê ở A Xan) phối hợp với cán bộ xã A Xan tự nguyện đóng góp ngày lương thành lập Quỹ khuyến học cộng đồng. Quỹ còn kêu gọi sự đóng góp tự nguyện của con em xã A Xan đang công tác, sinh sống ở khắp nơi. Bình quân mỗi năm quỹ vận động đóng góp được hơn 100 triệu đồng, dùng để trao học bổng, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường. Hàng năm, vào dịp nghỉ hè, nhân dân A Xan tập trung tại gươl cộng đồng họp, trao học bổng và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của con em trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, hàng tháng, những người có thu nhập ổn định ở A Xan tự nguyện đóng góp ngày lương cho quỹ khuyến học. Đến năm 2013, hầu hết cán bộ công chức quê A Xan đều tự nguyện tham gia, theo mức đóng góp riêng phù hợp. Sang năm 2014, không chỉ có cán bộ công chức của huyện, xã, Quỹ khuyến học A Xan còn thu hút sự đóng góp của không ít doanh nghiệp, cá nhân có kinh tế khá giả. Nhờ đó, tính đến đầu tháng 6.2014, số tiền quỹ quyên góp được đã hơn 150 triệu đồng. Ông Alăng Tối - cán bộ huyện Tây Giang chia sẻ : “Chúng tôi, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tuy đời sống vẫn chưa đầy đủ nhưng so với bà con còn khó khăn, không có việc làm, ốm đau, hộ chính sách… thì may mắn hơn rất nhiều. Chúng tôi nghĩ, hàng tháng góp 1 - 2 ngày lương mà có thể giúp các cháu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường là một việc ý nghĩ, nên làm. Khi đứng ra vận động và được sự đồng thuận cao của đội ngũ cán bộ quê hương A Xan, chúng tôi rất vui mừng vì từ những giải thưởng của quỹ khuyến học giúp các cháu có niềm tin hơn trong học tập. Các cháu sẽ có sự giúp đỡ và chăm lo từ cộng đồng, để tiếp tục bước đi trên con đường tri thức”.

Là một trong số sinh viên nghèo vượt khó nhận được sự hỗ trợ của Quỹ khuyến học cộng đồng A Xan, Bhơriu Ka (sinh viên năm 2 Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) cho biết: “Ngày biết mình đậu đại học, tôi vừa vui vừa buồn. Vui vì được vào giảng đường đại học, buồn vì biết ba mẹ không có điều kiện nuôi mình ăn học. Nhưng nhờ có Quỹ khuyến học cộng đồng, mỗi năm tôi được hỗ trợ hơn 2 triệu đồng để trang trải sinh hoạt nên cũng bớt phần nào gánh nặng cho gia đình”. Còn ông Alăng Zíp, có con học đại học nhận được sự hỗ trợ hàng năm của quỹ, nói: “Khi con đậu đại học, gia đình tôi rất lo vì hoàn cảnh còn quá khó khăn, không có điều kiện nuôi con ăn học. Cũng may, Quỹ khuyến học cộng đồng ra đời, cứ vào mùa hè lại tập hợp học sinh, sinh viên nghèo để trao học bổng, hỗ trợ chi phí học tập. Nhờ đó con tôi cũng như con em nhiều gia đình yên tâm học tập”.

Vào mỗi dịp nghỉ hè, học sinh, sinh viên A Xan trở về quê hương, đó cũng là lúc được các anh chị, chú bác đi trước gặp mặt và trao học bổng khuyến học. Tuy số tiền không nhiều, nhưng với một xã miền núi còn khó khăn như A Xan, sự tiếp sức từ Quỹ khuyến học cộng đồng đã khích lệ tinh thần học sinh, sinh viên nghèo của xã luôn phấn đấu vươn lên trong học tập.

HOÀNG YÊN - KIẾN TẠO