Ra quân tiếp sức mùa thi

BÙI THỊ THANH MINH |

Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2015” do Tỉnh đoàn phát động từ ngày 29.6 đến 5.7 thu hút sự tham gia của gần 200 tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh.

 Tình nguyện viên trong đợt Tiếp sức mùa thi năm 2014.
Tình nguyện viên trong đợt Tiếp sức mùa thi năm 2014.

SO với những năm trước, số lượng tình nguyện viên năm nay giảm vì có hơn 70% số thí sinh (TS) đã dự thi cụm liên tỉnh tại TP.Đà Nẵng. Tuy nhiên không vì thế mà chương trình giảm đi không khí sôi nổi và hăng hái. Chị Trần Thị Ngọc Thảo - Trưởng ban Thanh thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn cho hay: “Đối với những TS thi cụm liên tỉnh, Tỉnh đoàn đã báo cáo số lượng cụ thể, chủ động làm việc, phối hợp với Thành đoàn Đà Nẵng để tổ chức hỗ trợ, tiếp sức. Tại cụm thi địa phương, các TS sẽ nhận được sự đồng hành của các tình nguyện viên đến từ các Trường Đại học Phan Châu Trinh (Hội An), Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Phương Đông. Chương trình năm nay vì thế cũng đi sâu, đi sát đến cơ sở”. Theo đó, “Tiếp sức mùa thi năm 2015” có 15 đội hình thanh niên tình nguyện được chia thành các đội tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tìm phòng trọ giá rẻ, miễn phí; hỗ trợ TS di chuyển… Theo kế hoạch, chương trình sẽ mang đến 2.000 suất ăn miễn phí, 800 phòng trọ giá rẻ, 600 nhà trọ miễn phí, 2.200 cẩm nang Tiếp sức mùa thi 2015. Năm nay, có nhiều cụm thi thuộc khu vực miền núi nên đội hình tình nguyện viên tiếp sức mùa thi cũng phải tính toán kế hoạch về địa bàn di chuyển, chỗ sinh hoạt trong các ngày ở lại để chương trình đạt hiệu quả cao nhất.

Anh Nguyễn Đại Trà - Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Phương Đông thông tin: “Năm nay, trường có 46 tình nguyện viên (gồm 40 sinh viên (SV) và 6 giáo viên) tham gia hỗ trợ cho gần 300 TS thi tại huyện Đại Lộc. Đội tình nguyện có 3 SV là người Đại Lộc đã được phân công nhiệm vụ tiền trạm. Căn cứ vào thời gian và địa điểm tổ chức, trường sẽ lồng ghép chương trình Mùa hè xanh trong đợt ra quân năm này”. Anh Trà cho biết thêm, Đoàn trường đã tổ chức tập huấn cho SV tình nguyện về một số kỹ năng trước khi lên đường. Trong đó, điều cần được lưu tâm là các bạn phải thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn trong khi làm việc, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, tìm hiểu kỹ về địa bàn, hỗ trợ hết mình cho TS và người thân. Bên cạnh đó, trường còn lựa chọn một số SV có khả năng tư vấn, giúp đỡ TS trong việc ôn tập kiến thức.

Đợt ra quân năm nay, Trường Đại học Phan Châu Trinh có 60 tình nguyện viên tham gia, đóng quân tại 11 điểm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Anh Nguyễn Anh Thuận - Bí thư Đoàn trường cho biết: “Tình nguyện viên của trường sẽ được chia thành 11 đội phân bổ tại các điểm thi. Mỗi đội khoảng 5, 6 thành viên di chuyển bằng xe máy đến điểm thi tại các địa phương Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Hội An, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Đông Giang, Nam Giang. Những thành viên này sẽ phối hợp cùng với tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên địa phương tiếp sức tại các điểm thi”.

BÙI THỊ THANH MINH