Rộn ràng hội xuân trong trường học

CHÂU NỮ |

(QNO) - Khi cái tết đã cận kề, trong tuần học cuối cùng của năm Đinh Dậu, nhiều trường học ở TP.Tam Kỳ lại rộn ràng tổ chức hội xuân với nhiều hoạt động vui tươi, bổ ích, ý nghĩa...

Hội tết ờ Trường Mẫu giáo Măng Non. ảnh: C.N
Chương trình "Bé vui hội xuân" ở Trường Mẫu giáo Măng Non. Ảnh: C.N

Trẻ em, nhờ vậy biết thêm ý nghĩa tết cổ truyền của dân tộc, niềm vui cũng được nhân lên, học trò cũng có cơ hội trải nghiệm kỹ năng sống, như chia sẻ của em Trương Thái Hiền Vi - học sinh lớp 5/4 Trường Tiểu học Lê Văn Tám, tại ngày hội "Tết cổ truyền quê em" do nhà trường tổ chức đã giúp em biết thêm về tết truyền thống của dân tộc, biết cách gói bánh chưng.

Một tiết mục trong chương trình
Một tiết mục tại ngày hội "Tết cổ truyền quê em" của Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Ảnh: C.N

Trong khi đó, chương trình chung của hầu hết các trường mầm non, mẫu giáo ở Tam Kỳ là tổ chức kịch bản "mừng bé thêm một tuổi" với các hoạt động múa hát mừng xuân, gói bánh chưng, bánh tét; trang trí hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả và chơi trò chơi dân gian. Tuy nhiên, mỗi trường lại có cách tổ chức sáng tạo khác nhau.

Chương trình "Bé vui hội xuân" của Trường Mẫu giáo Măng Non năm nay đã trở thành ngày hội của giáo viên, phụ huynh và học sinh khi phụ huynh tham gia cùng con em mình trong phần thi trang trí mâm ngũ quả, gói bánh chưng, bánh tét. Chị Nguyễn Thị Bích Đào - phụ huynh Trường Mẫu giáo Măng Non chia sẻ, được đồng hành với con trong hoạt động do trường tổ chức là niềm vui của nhiều phụ huynh; và nhà trường tổ chức hội xuân đã giúp con chị có thêm niềm hứng khởi khi đến trường.

Ngày hội xuân ở Trường Mẫu giáo Bình Minh.ảnh: C.N
Ngày hội xuân ở Trường Mẫu giáo Bình Minh. Ảnh: C.N

Bà Nguyễn Thị Thu Giang - chuyên viên Phòng GD-ĐT Tam Kỳ cho biết, Tết Nguyên đán Mậu Tuất này, hầu hết các trường mẫu giáo, mầm non ở Tam Kỳ đều tổ chức ngày hội "Mừng bé thêm một tuổi" nhằm giúp trẻ có cơ hội thể hiện tình cảm, thái độ của mình với những sự kiện mà trẻ được trải nghiệm thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ. "Đây cũng là hình thức ôn luyện, củng cố những nội dung mà trẻ đã học; có ý nghĩa giáo dục tình cảm, đạo đức, kỹ năng, tạo sự gần gũi giữa phụ huynh với nhà trường, giữa cô với trẻ, giữa trẻ với trẻ" - bà Giang nói thêm.

Gian hàng của bé của Trường Mẫu giáo Hoa Mai.ảnh: C.N
Gian hàng của bé tại Trường Mẫu giáo Hoa Mai. Ảnh: C.N

Trường Mẫu giáo Hoa Mai tổ chức hội xuân đến 2 ngày, và đều có sự tham gia của phụ huynh, như lời cô Nguyễn Thị Mỹ Dung - Hiệu trưởng nhà trường, là bởi muốn phụ huynh và các cháu có nhiều cơ hội tham gia vui hội. Sau khi tổ chức cho phụ huynh tham quan và mua sắm tại các gian hàng dân gian mà trẻ là người bán hàng, Trường Hoa Mai đã tổ chức kịch bản "mừng bé thêm một tuổi".

Cô và trò Trường Mẫu giáo  Hương Sen trong hội xuân. ảnh: C.N
Cô và trò Trường Mẫu giáo Hương Sen trong hội xuân. Ảnh: C.N

Tự tay làm cổng gian hàng vui hội xuân, rồi hướng dẫn các cháu trang trí những cành mai, cành đào xinh xắn và gói những chiếc bánh chưng vuông vức, bánh tét tròn trĩnh, cô Lê Thị Thu Hà - giáo viên Trường Mẫu giáo Hương Sen chia sẻ, nhìn các cháu phấn khởi với các hoạt động mới lạ và các trò chơi dân gian do nhà trường tổ chức, trẻ hào hứng cùng cô giáo làm đồ dùng, đồ chơi để đón tết, thì cô giáo không cảm thấy vất vả mà chỉ biết là mình có thêm thật nhiều niềm vui khi năm mới sắp về.

Một tiết mục văn nghệ mừng xuân của Trường Mẫu giáo Hương Sen. ảnh: C.N
Một tiết mục văn nghệ mừng xuân của Trường Mẫu giáo Hương Sen. Ảnh: C.N

Sau chương trình hội xuân, hầu hết các trường tổ chức lễ hội ẩm thực ngày tết hoặc tiệc buffet với nhiều món ăn đặc trưng của ngày tết cổ truyền và có cả món ăn phong phú, lạ miệng.

Hội tết trong các trường học càng trở nên ý nghĩa hơn khi nhiều trường học lồng ghép trao quà tết hỗ trợ học sinh nghèo. Chẳng hạn, trong ngày hội "Tết cổ truyền quê em" do Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức, cùng với việc thi nấu bánh chưng, biểu diễn thời trang là phát hơn 30 suất quà cho học sinh, trị giá mỗi suất từ 200 nghìn đến 1 triệu đồng; Trường Mẫu giáo Hương Sen cũng phát quà tết cho sinh nghèo của nhà trường...

CHÂU NỮ