Sắc màu quê hương

GIANG BIÊN - VĂN TOÀN |

Bức tranh quê hương với nhiều sắc màu đã được các em học sinh khối tiểu học (TH) và THCS khắc họa tại Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi huyện Thăng Bình năm 2017. Đây là sân chơi bổ ích cho các em học sinh trong dịp hè năm nay.

Sắc màu quê hương được thể hiện trong mỗi tranh vẽ của các em. Ảnh: G.B
Sắc màu quê hương được thể hiện trong mỗi tranh vẽ của các em. Ảnh: G.B

Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi huyện Thăng Bình năm 2017 đã thu hút 44 em học sinh khối TH và THCS trên địa bàn huyện tham gia. Với chủ đề sắc màu quê hương, các em thể hiện phong cảnh, địa danh của quê hương, đất nước; tình yêu của thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ; những trò chơi thường nhật của tuổi thơ... Đặc biệt năm nay, nhiều bức tranh đã phản ánh các vấn đề về bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và mong ước về thế giới hòa bình. Theo anh Trần Hữu Phước - Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình, thành viên Ban giám khảo, năm nay nhiều bức tranh đã biểu đạt cảm xúc, tâm tư tình cảm của các em, nội dung phản ánh về hiện thực cuộc sống xung quanh, về những điều mà các em bắt gặp hàng ngày. Đặc biệt, ở lứa tuổi như các em có thể hình dung được cột mốc chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa là những điều đáng trân trọng. “Qua sách báo, các em đã vẽ được hình ảnh về những người lính hải quân canh giữ đất nước, hình ảnh ngư dân đánh bắt ở các ngư trường, chúng tôi nghĩ rằng đó là sự sáng tạo, là nét mới trong hội thi mỹ thuật năm nay” - anh Hữu Phước nói. Được biết, ở vùng nông thôn hầu hết dịp hè các em đều ở nhà phụ giúp ba mẹ các công việc thường ngày hoặc đi học thêm để bổ sung kiến thức. Những hoạt động hè bổ ích dành cho thiếu nhi vẫn còn hạn chế. “Vì vậy, hội thi mỹ thuật là cơ hội để các em giao lưu học hỏi, khơi dậy sự sáng tạo trong từng bức tranh vẽ. Đồng thời phát hiện những em có năng khiếu để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian đến” - anh Phước cho biết thêm.

Mặc dù đây là lần đầu tiên tham gia hội thi, nhưng em Trần Thị Khánh Ly (Trường TH Lê Lai xã Bình Trung) đã đoạt giải nhất với nội dung về bảo vệ môi trường. Trần Thị Khánh Ly cho hay, bức tranh được xuất phát từ ý tưởng thực tế, bởi hàng ngày đến trường Ly thường chứng kiến nhiều bạn bè trong lớp ăn quà vặt nhưng vứt rác không đúng nơi quy định. Và đôi khi trên đường đi học, Ly còn thấy nhiều người mang theo những bao tải rác vứt trên các đường bê tông bối mùi hôi thối. Từ đó, em vẽ bức tranh mang đến thông điệp, mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường sống xung quanh. Ông Võ Anh Trung - Giám đốc Trung tâm Văn hóa thể thao huyện Thăng Bình cho biết, Hội thi Mỹ thuật thanh thiếu nhi là một trong các hoạt động được tổ chức thường niên trong dịp hè, bên cạnh các hội thi như kể chuyện theo sách, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên… Những hoạt động này không chỉ là sân chơi để thanh thiếu niên thể hiện kiến thức, sự sáng tạo trên các lĩnh vực mà cốt yếu là làm sao cho các em học sinh thể hiện được cách nhìn nhận, thái độ của bản thân đối với cuộc sống xã hội hiện nay.

Kết thúc Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi huyện Thăng Bình năm nay, Ban tổ chức đã trao 2 giải nhất; 2 giải nhì; 4 giải ba và 8 giải khuyến khích cho các thí sinh đoạt giải. Nhưng với mỗi thí sinh, được tham gia hội thi, thể hiện ý tưởng bản thân với tình yêu quê hương đất nước luôn là phần thưởng ý nghĩa nhất.

GIANG BIÊN - VĂN TOÀN