Sân chơi bổ ích của học trò

XUÂN PHÚ |

Lần đầu tiên, Sở GD-ĐT gộp các cuộc thi thành hội thi học sinh (HS) tài năng toàn tỉnh. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực cho học trò mà còn tạo ra sân chơi đúng nghĩa với không khí sôi nổi, lý thú và ấn tượng.

Tiết mục ảo thuật “Bánh trôi nước” của HS Phan Nguyễn Khánh Nhi, Trường THPT Hùng Vương.Ảnh: XUÂN PHÚ
Tiết mục ảo thuật “Bánh trôi nước” của HS Phan Nguyễn Khánh Nhi, Trường THPT Hùng Vương.Ảnh: XUÂN PHÚ

Đông, vui và nhẹ nhàng

Đó là cảm xúc chung của nhiều người khi tham dự hội thi HS tài năng bậc THPT và THCS cấp tỉnh năm học 2017 - 2018 vừa được tổ chức tại một số trường học trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Sở GD-ĐT cho biết, hội thi HS tài năng bậc THPT (diễn ra từ 29 đến 31.3) thu hút gần 4.000 HS tham gia; trong đó nhiều nhất là cuộc thi Olympic Quảng Nam có số lượng dự thi lên tới 2.254 HS, còn kỳ thi HS giỏi lớp 12 có 1.579 thí sinh. Trong khi đó, hội thi HS tài năng bậc THCS (diễn ra từ 17 đến 20.4) có phần khiêm tốn hơn song cũng đã có 820 HS của đầy đủ 18 phòng GD-ĐT tham gia tranh tài. Trao đổi với một số hiệu trưởng trường THPT, trưởng phòng GD-ĐT, hầu hết đều cho rằng việc gộp các cuộc thi để tổ chức thành hội thi là ý tưởng hay, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các trường học trong chuyện đưa đón học trò đi thi một cách tập trung chứ không riêng lẻ như các năm trước, vừa tiết kiệm được thời gian và cả nguồn kinh phí. Đồng thời hội thi cũng tạo ra không khí đông vui, sôi nổi, giảm bớt áp lực cho thầy và trò trong những ngày thi. “Những năm trước tổ chức theo từng cuộc thi, chẳng hạn thi thuyết trình văn học hay tài năng tiếng Anh mỗi đơn vị chỉ có 1 HS. Vì vậy, mỗi lần đi thi chỉ 1 thầy 1 trò hoặc có thêm vài giáo viên và HS nữa đi theo để động viên. Còn năm nay, đoàn tham gia hội thi có khá đông, tạo được khí thế và đem lại sự tự tin cho các em” - một hiệu trưởng chia sẻ.

Hội thi bậc THCS gồm có 5 cuộc thi, đó là thi HS giỏi các môn văn hóa dành cho HS lớp 9, thí nghiệm thực hành, tài năng tiếng Anh, thuyết trình văn học và cuộc thi năng khiếu trên các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao. Hội thi bậc THPT, ngoài 5 nội dung như bậc THCS còn có thêm cuộc thi Olympic Quảng Nam dành cho HS lớp 10, 11. Olympic Quảng Nam là cuộc thi mới được Sở GD-ĐT tổ chức trong 2 năm học qua nhưng đã tạo được sức hút rất lớn trong các trường THPT. Vừa tạo nền tảng cho HS lớp 10, 11 các trường THPT làm quen và chuẩn bị để tham gia kỳ thi HS giỏi lớp 12 cấp tỉnh, cuộc thi còn là sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em phát huy sự năng động, sáng tạo trong giao lưu văn hóa văn nghệ và thi thố tài năng trên nhiều lĩnh vực khác nhau với các phần thi đầy trẻ trung, năng động của tuổi trẻ học đường.

Giáo dục toàn diện

Với việc gộp nhiều cuộc thi để tổ chức cùng lúc, hội thi HS tài năng có thể xem là cuộc thi “6 trong 1” đối với bậc THPT và “5 trong 1” đối với bậc THCS. Đánh giá về hội thi, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT Nguyễn Hoàng Nam cho rằng, điều dễ nhận thấy trước hết đó là hội thi thu hút sự tham gia tích cực của nhiều trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú và phòng GD-ĐT trên địa bàn tỉnh. Chẳng hạn, nếu như năm trước số lượng thí sinh tham dự cuộc thi Olympic Quảng Nam ở một số đơn vị dưới 10 HS thì năm nay tăng lên đến 30 HS cho thấy ý nghĩa rất lớn của cuộc thi. Trong khi đó, cuộc thi thí nghiệm thực hành góp phần tạo động lực cho các nhà trường gắn học đi đôi với hành, thúc đẩy phong trào sử dụng trang thiết bị dạy học và phát huy tính sáng tạo của HS, nâng cao hiệu quả dạy và học ở các trường. Điểm mới của hội thi lần này là ngoài các nội dung thi về kiến thức trong chương trình có thêm phần thi năng khiếu. Đây là sân chơi tạo điều kiện cho HS thể hiện tài năng, năng lực toàn diện, vừa học giỏi vừa có năng khiếu trên các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao. “Năm đầu tiên tổ chức nên sở giới hạn mỗi đơn vị chỉ có 1 HS tham gia nội dung cá nhân. Tuy nhiên, cuộc thi đã thành công với 41 em dự thi gồm nhiều thể loại như đơn ca, độc tấu, độc vũ, ảo thuật, võ thuật” - ông Nam nói.

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, vài năm gần đây, chất lượng giáo dục của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật nhất là kết quả khá tốt tại những kỳ thi HS giỏi quốc gia các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật. Thành tích này là nhờ ngành đổi mới cách thức tổ chức các cuộc thi, tuyển chọn HS, công tác bồi dưỡng, tập huấn. Năm nay, lần đầu tiên tổ chức hội thi HS tài năng là dịp để toàn ngành đánh giá công tác dạy và học theo hướng phát triển năng lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Đây cũng là sân chơi bổ ích, sinh động để HS toàn tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi, thể hiện tài năng, trí tuệ của mình về văn hóa lẫn năng khiếu, góp phần phát hiện HS giỏi để bồi dưỡng, tham gia các cuộc thi ở cấp cao hơn. Với ý nghĩa đó, công tác tổ chức hội thi cũng được quan tâm đổi mới về nội dung lẫn hình thức nhằm nâng cao chất lượng. Điều đó góp phần làm cho hội thi năm nay thành công và mang lại nhiều điều tích cực, tác động đến phong trào dạy và học của toàn ngành.

XUÂN PHÚ