Sân chơi cho học sinh

THIÊN THU |

Hoạt động trải nghiệm ngày hội sáng tạo do Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo được các trường học trên địa bàn tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ và triển khai rộng rãi trong học sinh.

Ngày hội tại Trường PTDTNT THCS Tây Giang (huyện Tây Giang) với phần thi gói bánh sừng trâu.
Ngày hội tại Trường PTDTNT THCS Tây Giang (huyện Tây Giang) với phần thi gói bánh sừng trâu.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở (PTDTNT-THCS) Tây Giang (huyện Tây Giang) vừa tổ chức chương trình ngoại khóa Ngày hội trải nghiệm sáng tạo học đường cho học sinh từ khối 6 đến khối 9 với các nội dung phong phú như: sắm vai nhân vật; gói bánh sừng trâu; đan lát truyền thống; trưng bày đồ dùng học tập tự làm từ phế liệu; trưng bày gian hàng các sản vật vùng cao; hát lý, nói lý… Hiệu trưởng Trường PTDTNT-THCS Tây Giang Nguyễn Thanh Triều cho hay, với đặc thù là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm nhằm giúp học sinh giao lưu, học tập chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh để thỏa sức sáng tạo, tự tin trong giao tiếp. Qua đó, phát triển toàn diện kiến thức cũng như kỹ năng cho các em, đặc biệt là kỹ năng đọc, viết tiếng Việt một cách thông thạo, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng.

“Qua ngày hội, các em tự tay chế biến các món ăn đặc trưng như cá niêng, cơm lam, thịt khô, măng rừng, bánh sừng trâu, chà rá nướng ống; múa điệu tâng tung da dá do chính các em thực hiện và giới thiệu về nét đặc sắc văn hóa của đồng bào Cơ Tu, xây dựng hoạt cảnh tái hiện về các anh hùng dân tộc của địa phương” - thầy Triều nói.

Em Alăng Nghiệp, học sinh lớp 9/2, Trường PTDTNT-THCS Tây Giang nói: “Đến với chương trình ngoại khóa lần này, nhóm em tham gia trải nghiệm phần thi gói bánh sừng trâu. Đây là loại bánh đặc sản của quê em. Để làm nên chiếc bánh bắt mắt và đúng chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng em phải cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu như gạo nếp hương, nếp cẩm, lá đót... đến kỹ thuật gói bánh khéo léo sao cho hình dáng chiếc bánh giống hệt chiếc sừng trâu”. Còn em Bling Hơly Nga, học sinh lớp 9/1 chia sẻ, bản thân em rất đam mê văn nghệ nên đăng ký tham gia trải nghiệm trình diễn vũ điệu tâng tung da dá cùng các bạn. Đây là điệu múa không thể thiếu được trong các ngày lễ hội đặc biệt của buôn làng, thể hiện sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự yêu thương che chở, đùm bọc của người đàn ông Cơ Tu dành cho người phụ nữ của mình.

Tương tự, tại Trường Tiểu học (TH) Phạm Phú Thứ (Nông Sơn) tổ chức chương trình ngoại khóa Ngày hội trải nghiệm sáng tạo học đường cho học sinh từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 với nhiều phần thi hấp dẫn như cắm hoa, làm thiệp chúc mừng, hóa trang nhân vật yêu thích, xâu chuỗi đính đá, trang trí góc học tập… Cô Trương Thị Thê - Phó Hiệu trưởng Trường TH Phạm Phú Thứ cho biết, thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, tư duy và tham gia các phần việc thiết thực, gần gũi với đời sống hàng ngày. Qua đó, động viên, khuyến khích các em nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo trên cơ sở kiến thức đã học và áp dụng trong học tập cũng như trong cuộc sống. Sau khi hoàn thành sản phẩm là một tấm thiệp xinh xắn, em Nguyễn Hà Quỳnh Giang, học sinh lớp 5B chia sẻ: “Em và các bạn tham gia ngày hội và trực tiếp làm ra đồ dùng sinh hoạt như chậu hoa, hộp đựng bút, mũ rơm, thước kẻ… từ phế liệu nên vô cùng thích thú và mong muốn có thêm nhiều chương trình bổ ích để em và các bạn thỏa sức sáng tạo, khám phá”.

THIÊN THU