Sân chơi cho học trò mê tiếng Anh

CHÂU NỮ |

Cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh do Trung tâm Anh ngữ Galaxy Quảng Nam tổ chức đã tạo sân chơi thú vị, bổ ích cho học sinh Quảng Nam.

Phần dự thi của em Đặng Trần Minh Châu - học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (Tam Kỳ). (ảnh cắt từ clip dự thi)
Phần dự thi của em Đặng Trần Minh Châu - học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (Tam Kỳ). (ảnh cắt từ clip dự thi)

Cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh Galaxy năm 2015 (Galaxy’s got English talent 2015) lần thứ nhất do Trung tâm Anh ngữ Galaxy Quảng Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh, học sinh và được sự hưởng ứng nhiệt tình của các trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh, nhất là TP.Tam Kỳ. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được hơn 70 clip dự thi và đã cho đăng tải trên trang facebook của trung tâm tại địa chỉ “https://www.facebook.com/galaxy147trungnuvuong”.

Mặc dù cuộc thi chỉ dành cho học sinh cấp tiểu học và THCS nhưng vẫn có một số học sinh THPT gửi clip tham gia. Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Tổng Giám đốc Công ty CP Giáo dục quốc tế Galaxy - Trung tâm Anh ngữ Galaxy Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, việc tổ chức cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi sinh động, hấp dẫn để học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi, phát triển năng lực thuyết trình, diễn đạt các ý tưởng bằng tiếng Anh dưới nhiều hình thức. Đồng thời thông qua cuộc thi khơi gợi niềm đam mê, phát huy và nâng cao kỹ năng nghe, nói tiếng Anh, giúp các em tự tin trong giao tiếp. Học sinh tham gia cuộc thi bằng cách gửi clip đến Ban tổ chức với chủ đề tự do và thể hiện khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh dưới các hình thức kể chuyện, thuyết trình, hát, đọc thơ, diễn kịch. Đối với các thí sinh muốn tham gia nhưng không thể hoặc không có điều kiện tự quay clip, Ban tổ chức có bộ phận quay hỗ trợ. Một phụ huynh ở Trường Tiểu học Kim Đồng (TP.Tam Kỳ) có con tham gia cuộc thi chia sẻ, ở trường thầy cô thường chú trọng kỹ năng viết hơn nghe - nói, nên đa số học sinh rụt rè, thiếu tự tin khi giao tiếp, do đó tham gia cuộc thi là cơ hội để các cháu thể hiện năng khiếu cũng như khả năng diễn đạt tiếng Anh của mình.

Tham gia cuộc thi, nhiều thí sinh mới học lớp 2, lớp 3 đã bộc lộ năng khiếu qua clip dự thi. Một trong những clip khi được đăng tải trên facebook của Galaxy đã nhận được nhiều lượt like và chia sẻ là phần dự thi của em Đặng Trần Minh Châu, 8 tuổi, học sinh lớp 3/3 Trường Tiểu học Kim Đồng, Tam Kỳ. Nhiều người nhận xét, Minh Châu mới học lớp 3 mà đã phát âm như vậy là chuẩn và giọng hát khá hay. Hay như phần dự thi của Đặng Nguyễn Hùng Văn, học sinh lớp 6/1 Trường THCS Nguyễn Du (Tam Kỳ) cũng thu hút hơn gần 1.400 lượt bình chọn. Bên cạnh 21 clip do Ban tổ chức chấm chọn theo tiêu chí khả năng diễn đạt tiếng Anh trôi chảy, tự tin, phát âm chuẩn, nội dung sáng tạo độc đáo vào vòng chung kết; 4 clip có số lượt bình chọn nhiều nhất thông qua thống kê lượt like (thích), comment (bình luận) và share (chia sẻ) trên trang facebook Galaxy cũng được vào thẳng vòng chung kết. Thí sinh vào vòng chung kết sẽ phải trình diễn trực tiếp trước Ban giám khảo và điểm được chấm theo các tiêu chí: có ý tưởng sáng tạo; phát âm, văn phạm, ngữ pháp chuẩn; phong cách trình bày, khả năng diễn đạt tự tin, lưu loát; trả lời câu hỏi của Ban giám khảo.

Ông Châu Văn Thủy - chuyên  viên môn Tiếng Anh Sở GD-ĐT nhận xét, ý tưởng, nội dung, cách thức tổ chức cuộc thi tìm kiếm tài năng tiếng Anh của Trung tâm Anh ngữ Galaxy Quảng Nam đã đáp ứng được yêu cầu dạy và học ngoại ngữ trong giai đoạn mới, đó là tăng cường kỹ năng giao tiếp cho học sinh và tạo nguồn cho các cuộc thi tiếng Anh do Sở và Bộ GD-ĐT tổ chức trong thời gian tới như tài năng tiếng Anh, hùng biện tiếng Anh, giao lưu olympic tiếng Anh... “Sở GD-ĐT khuyến khích các cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều cuộc thi tiếng Anh tương tự hoặc mở rộng quy mô. Sở GD-ĐT sẽ ủng hộ về chuyên môn để góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả của việc dạy và học ngoại ngữ, giúp học sinh tự tin, đồng thời phát huy năng lực của các em” -  ông Châu Văn Thủy nói.

CHÂU NỮ