Sân chơi "Học trò xứ Quảng": Tiếp lửa tinh thần hiếu học

LÊ QUÂN |

“Học trò xứ Quảng” vừa khép lại mùa thứ 3 lên sóng. Một sân chơi trí tuệ, bổ ích, mang “thương hiệu” của Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam (QRT) dành cho lứa tuổi THPT, đã tiếp thêm vào ngọn lửa hiếu học của vùng đất Quảng.

Tin liên quan

Vòng nguyệt quế được trao cho thí sinh nữ duy nhất Phùng Hoàng Ca - Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông.Ảnh: LÊ QUÂN
Vòng nguyệt quế được trao cho thí sinh nữ duy nhất Phùng Hoàng Ca - Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông.Ảnh: LÊ QUÂN

Lan tỏa

Chương trình “Học trò xứ Quảng” do Đài QRT phối hợp với ngành giáo dục, Trung tâm Thông tin truyền thông tỉnh cũng như sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn Ô tô Trường Hải, Công ty Viễn thông Quân đội Viettel Quảng Nam..., thật sự tạo nên một sân chơi tinh thần - tiếp lửa cho hành trình  theo đuổi tri thức của người trẻ. Ông Mai Văn Tư - Giám đốc Đài QRT chia sẻ,  với chương trình này, ngành GD-ĐT và đài truyền hình đã phối hợp để làm được những điều khác biệt trong công tác giáo dục và truyền thông. “Không chỉ truyền đạt kiến thức sách vở qua những tiết dạy truyền thống mà còn giáo dục các em biết tìm tòi, tự học để vừa có hiểu biết chung, vừa am hiểu sâu sắc về những giá trị truyền thống của quê hương đất Quảng. Đó có thể là lịch sử, văn hóa, con người, là kiến thức toàn diện trên tất cả lĩnh vực tự nhiên, xã hội... hay cũng là để rèn luyện bản lĩnh, tự tin. Mục tiêu chương trình là giúp các em thể hiện khả năng, từng bước hoàn thiện mình để thích nghi với thời đại công nghệ, giúp các em tự đi, tự tìm hiểu, tự học tập. Hành trình mỗi ngày kiếm tìm thông tin tri thức là mỗi ngày ta lại tự hào hơn, yêu hơn thầy cô, mái trường, quê hương, đất nước mình” - ông Mai Văn Tư nói.

Mùa thứ 3 với tổng số 39 cuộc thi trong suốt 3 năm, đều được ghi hình và phát sóng với tổng kinh phí giải thưởng lên đến gần 500 triệu đồng. Chưa kể, theo ban tổ chức, lượng truy cập trên YouTube ở mỗi kỳ phát sóng gần hàng nghìn lượt, đã đưa tên gọi chương trình kịp thời có mặt trên nhiều phương tiện thông tin và truyền thông. “Đây là những con số ấn tượng thể hiện sự thành công và lan tỏa của chương trình. Từ sân chơi này, các em đã tự tin bước ra môi trường mới lớn hơn, rộng hơn, bản lĩnh hơn, tiếp tục khẳng định mình với vai trò là những thủ lĩnh các phong trào mang màu sắc sân chơi trí tuệ của học sinh - sinh viên” - ông Mai Văn Tư chia sẻ thêm.

Có thể kể đến những cái tên đã giành vòng nguyệt quế như Đào Thanh Lam, học sinh Trường THPT Quế Sơn, quán quân mùa thứ nhất đang là sinh viên năng động của Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh; Huỳnh Quang Vinh, học sinh Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ) - quán quân mùa 2 đang là tân sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng… Huỳnh Quang Vinh chia sẻ, giống như một bệ phóng, “Học trò xứ Quảng” giúp em vững tin hơn khi tham gia các sân chơi ở giảng đường đại học, cũng như bổ trợ một khối lượng kiến thức lớn để em bản lĩnh hơn ở các môi trường sống khác nhau.

Cô gái tài năng

Bốn thí sinh vào chung kết lần này, gồm Nguyễn Hùng Cao Viên, đến từ Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn), Phạm Ngọc Hiếu - Trường THPT Lương Thế Vinh (Điện Bàn), Phùng Hoàng Ca - Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An) và Nguyễn Đức Triết - Trường THPT Núi Thành. Cả 4 em đều là những học sinh xuất sắc của các trường. Bước vào cuộc thi chung kết, với những va chạm từ các cuộc thi tháng và thi quý, mỗi thí sinh đã gần như quen thuộc với thể thức và các “nút bấm” của chương trình. Là thí sinh nữ duy nhất trong số 4 em lọt vào cuộc thi chung kết năm, Phùng Hoàng Ca cho thấy bản lĩnh và khối lượng kiến thức mình có được để xuất sắc đoạt vòng nguyệt quế chung cuộc của chương trình “Học trò xứ Quảng”. Ca nói: “Em thấy rất vui và tự hào cũng như muốn cảm ơn đến gia đình, thầy cô, bạn bè đã ủng hộ hết mình cho em. Cuộc thi đã cho em thêm rất nhiều bạn bè mới cũng như đã cho em biết thêm rất nhiều thông tin về văn hóa, phong tục, con đường phát triển của Quảng Nam để em thêm yêu về quê hương mình. Em nghĩ đây là giá trị cốt lõi mà chương trình đã mang lại”.

Không quá xa lạ với các cuộc thi về kiến thức, Phùng Hoàng Ca đã từng lọt vào cuộc thi tháng và giành giải nhì của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. “Hoàng Ca là một học sinh chuyên Anh nhưng rất đam mê các chương trình về kiến thức, các sân chơi về trí tuệ. Việc em giành quán quân cuộc thi này với nhà trường không bất ngờ vì đó là điều hoàn toàn xứng đáng với em. Em là học sinh bản lĩnh và rất giỏi ở nhiều bộ môn” - thầy Lê Thành Vinh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông nói. Đây cũng là ngôi trường đã liên tục có học sinh lọt vào chung kết năm ở các mùa 2 và mùa 3.

Một chương trình tạo hiệu ứng mạnh như “Học trò xứ Quảng”, tin rằng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

LÊ QUÂN