Sân chơi ngày hè

VINH ANH |

Tại TP.Tam Kỳ, các hoạt động hè lý thú, bổ ích đã và đang được Đoàn thanh niên các xã, phường triển khai, thu hút các đông đảo thiếu nhi trên địa bàn tham gia.

Sôi động

Thời gian qua, trên địa bàn phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ), việc mở lớp phụ đạo hè cho các em học sinh do Đoàn phường thực hiện là một trong những hoạt động nổi bật trong chương trình sinh hoạt hè năm nay. Theo anh Phạm Hồng Tài - Bí thư Đoàn phường Phước Hòa, từ giữa tháng 6, Đoàn phường phát động chương trình sinh hoạt hè và mở lớp phụ đạo cho các em học sinh nghèo từ lớp 2 đến lớp 8. Thời gian học tập 3 buổi/tuần (vào sáng các thứ Ba, Năm, Bảy), các lớp phụ đạo thu hút hơn 130 học sinh tham gia. Song song với chương trình dạy phụ đạo, Đoàn phường tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để các em vừa học vừa chơi, tạo một không gian hè sôi động và ý nghĩa. Đây đã là năm thứ 4 Đoàn phường tổ chức các sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn.

Thanh thiếu niên phường An Phú tham gia hoạt động giữ gìn vẻ đẹp cho phố. Ảnh: VINH ANH
Thanh thiếu niên phường An Phú tham gia hoạt động giữ gìn vẻ đẹp cho phố. Ảnh: VINH ANH

Trong khi đó, tại phường An Phú, các chương trình hoạt động hè diễn ra không kém phần sôi nổi, thiết thực. Nhân dịp hè, Đoàn phường đã tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm học 2012 - 2013 và phối hợp cùng Hội Khuyến học phường tổ chức trao thưởng lập công dâng Bác. Đã có 123 gương mặt đội viên tiêu biểu xuất sắc trong công tác đội và 40 học sinh có thành tích học tập xuất sắc, đoạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp; học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập được khen thưởng. Ngoài ra, Đoàn phường còn tổ chức phụ đạo hè cho 21 học sinh có học lực yếu khối THCS. Tại phường Tân Thạnh, nhằm tạo môi trường gắn kết giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, bảo vệ, giáo dục thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trong những ngày hè, Đoàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động như “Ngày hội thiếu nhi Việt Nam năm 2013”, tổ chức đăng ký và sinh hoạt hè tại nhà sinh hoạt văn hóa các khối phố, tổ chức giải bóng đá nam “Đoàn viên - thanh niên & học sinh - sinh viên hè lần thứ III năm 2013, tổ chức lớp phụ đạo văn hóa, các chuyến tình nguyện hè về với đơn vị khó khăn...

Các em thiếu nhi sinh hoạt tại nhà văn hóa Mỹ Thạnh Đông (phường Tân Thạnh, Tam Kỳ).
Các em thiếu nhi sinh hoạt tại nhà văn hóa Mỹ Thạch Đông (phường Tân Thạnh, Tam Kỳ).

Thiết thực

Tối thứ hai hàng tuần, khối phố Mỹ Thạch Đông (phường Tân Thạnh) lại nhộn nhịp trong tiếng nhạc phát ra từ nhà sinh hoạt văn hóa khối phố. Đây là chương trình sinh hoạt hè dành cho tất cả thanh thiếu niên, nhi đồng và sinh viên tại địa phương. Định kỳ như thế, đúng 19 giờ, sân nhà văn hóa Mỹ Thạch Đông lại chật kín các em thiếu niên và đoàn viên tham gia sinh hoạt văn nghệ, tập các bài múa hát tập thể. Giữa vòng tròn do các bạn thanh thiếu niên tạo thành, các anh chị trong Chi đoàn khối phố và Ban Chấp hành Đoàn phường làm mẫu để cả vòng tròn cùng làm theo. Nhiều em nhỏ cũng được ba mẹ đưa đến tham gia sinh hoạt và tỏ ra rất thích thú. Thứ Hai tuần nào, đứa cháu của bà Nguyễn Thị Kim Dung cũng đòi bà đưa đến nhà văn hóa để tham gia sinh hoạt với các anh chị trong khối phố. “Ở gần nhà sinh hoạt văn hóa nên vừa ăn cơm vừa xong là cháu cứ đòi bà dẫn ra chơi. Tuy cháu còn nhỏ nhưng rất dạn dĩ, tham gia tập múa hát với các anh chị rất nhiệt tình” - bà Dung nói. Là sinh viên năm 2, trường Đại học Quảng Nam, từ đầu hè đến giờ Huỳnh Thị Ngân Hà (khối phố Mỹ Thạnh Đông) cũng chưa bỏ lỡ buổi sinh hoạt hè nào do Chi đoàn khối phố tổ chức.

Anh Huỳnh Tấn Lịch - Bí thư Đoàn phường Tân Thạnh cho biết, không chỉ khối phố Mỹ Thạnh Đông, cả 7 chi đoàn khác của phường cũng đều tổ chức sinh hoạt hè cho các em. Đến với những đêm sinh hoạt, các em không chỉ được tập những bài dân vũ, mà còn được tham gia nhiều hoạt động lý thú khác như múa tập thể, khiêu vũ, kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham gia trò chơi hái hoa dân chủ… “Việc tổ chức sinh hoạt hè tạo cho các em cơ hội giao lưu, vui chơi với các bạn trong khu dân cư. Qua đó tạo sự gắn kết giữa thanh thiếu niên trong khối phố” - anh Lịch nói.

Khác với trước, bây giờ việc nghỉ hè dường như xa xỉ với đa số các em thiếu nhi. Do đó, những nỗ lực của các tổ chức đoàn phần nào tạo ra những sân chơi, không gian lành mạnh cho trẻ trong mỗi dịp hè về.

VINH ANH