"Sân chơi" nhân ái!

BẢO QUỲNH |

Tháng 6.2016, một số bạn học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Tam Kỳ) đứng ra xin phép nhà trường thành lập Câu lạc bộ (CLB) từ thiện lấy tên CLB Từ thiện trường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Mục tiêu ban đầu của CLB là chia sẻ, giúp đỡ vật chất, tinh thần cho người có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu hướng tới học sinh mẫu giáo, tiểu học và THCS. Ngoài việc giúp đỡ vật chất, CLB còn hỗ trợ về tinh thần, chú trọng giúp đỡ các em về phương pháp học tập, kỹ năng sống. Còn đối với những người già neo đơn và những người có hoàn cảnh khó khăn khác, CLB sẽ hỗ trợ nhiều hơn về vật chất kết hợp với việc thường xuyên cử người đến thăm hỏi, động viên, chăm sóc...

Thành viên CLB Từ thiện Nguyễn Bỉnh Khiêm tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Thành viên CLB Từ thiện Nguyễn Bỉnh Khiêm tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Với mong muốn tất cả bạn học sinh trong trường đều có cơ hội tham gia và đóng góp ý tưởng, sức lực của mình vì cộng đồng, qua đó cũng thể hiện và học tập các kỹ năng mềm phục vụ cuộc sống sau này, nên CLB không hạn chế số lượng thành viên. Do vậy, từ 10 thành viên chủ chốt ban đầu, đến nay CLB đã có 40 thành viên. Bạn Lê Thị Phước Nhàn, học sinh lớp 12 chuyên Lý - Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB vẫn đang tiếp tục “chiêu mộ” tình nguyện viên bằng cách thường xuyên vận động và tiếp nhận đăng ký tham gia.

Trong mẫu đăng ký thành viên được đăng tải công khai trên fanpage tại địa chỉ “https://www.facebook.com/Clb-T%E1%BB%AB-thi%E1%BB%87n-NBK-1716018971970179/?fref=ts”, CLB Từ thiện trường Nguyễn Bỉnh Khiêm có một câu như sau: “Từ thiện là tình nguyện, vất vả mà vui vẻ, khổ cực nhưng thiết thực”. Hy vọng từ câu châm ngôn đó, CLB sẽ có thêm nhiều thành viên mới, tích cực và thiện tâm, để phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy mới thành lập, chưa có kinh nghiệm tổ chức hoạt động xã hội nhưng nhờ sự tích cực, nhiệt tình của các thành viên, CLB Từ thiện trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tổ chức được một số hoạt động gây quỹ và giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hoạt động gây quỹ chính của CLB là lợi nhuận từ dịch vụ bán đồ handmade như vòng đeo tay, dây trang trí do các bạn tự làm. Nguồn quỹ thu được không nhiều nhưng thường xuyên và đều đặn. Ngoài ra, trước mỗi đợt hoạt động thiện nguyện cụ thể, CLB tổ chức kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân, các tập thể lớp trong trường. Từ những nguồn quỹ này, CLB đã tổ chức được một số hoạt động từ thiện như, chương trình “Trung thu yêu thương” cho các em nhỏ ở 2 cơ sở của Trường Tiểu học Đỗ Thế Chấp (huyện Núi Thành), đem lại cho các em một Trung thu trọn vẹn và ý nghĩa.

Hay trong chiến dịch 12 ngày ủng hộ chương trình “Ước mơ của Thúy” trên mạng xã hội facebook, tất cả thành viên CLB đã trực tiếp tham gia vẽ hoa hướng dương, viết thông điệp yêu thương để ủng hộ bệnh nhân ung thư, đồng thời vận động hàng trăm bạn học sinh trong trường cùng hưởng ứng. Mỗi bông hoa hướng dương của các bạn đăng trên mạng facebook được một công ty dược phẩm ủng hộ 20.000 đồng để làm quà tặng bệnh nhi bị ung thư. Gần đây nhất là chương trình gây quỹ thông qua CLB Từ thiện “Gió yêu thương”, hỗ trợ bạn Nguyễn Thị Lạc (lớp 11, Trường THPT Duy Tân, Tam Kỳ) bị suy thận giai đoạn cuối và thêm căn bệnh nhồi máu não.

Bạn Nguyễn Thị Diễm Quỳnh, học sinh lớp 10 chuyên Hóa cho biết, cảm thấy rất vui và tự hào khi trở thành thành viên của CLB Từ thiện của trường. “Khi được tham gia CLB, mình cảm thấy trưởng thành hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, và đặc biệt là biết yêu thương, đồng cảm với nhiều mảnh đời không được may mắn. Mình cũng nhận ra rằng, nếu như chúng ta biết sẻ chia một tí, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều” -  Diễm Quỳnh nói.

BẢO QUỲNH

(Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm)