Sân chơi trí tuệ

LỮ ĐINH HÀ MY |

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Nam là sân chơi của sự hòa hợp giữa trí tưởng tượng, óc sáng tạo và trí tuệ, dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng đất Quảng. Dự kiến đầu tháng 8 tới, Ban tổ chức sẽ tổng kết cuộc thi, trao thưởng, chọn những sản phẩm xuất sắc nhất tham dự cuộc thi toàn quốc.

Hội đồng giám khảo đánh giá sản phẩm, mô hình dự thi. Ảnh: PHÚC HOÀNG
Hội đồng giám khảo đánh giá sản phẩm, mô hình dự thi. Ảnh: PHÚC HOÀNG

Nếu ở cuộc cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ VI năm 2013 có 13 huyện, thành phố tham dự thì ở cuộc thi lần thứ VII năm 2014 có đến 18 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh có sản phẩm, mô hình dự thi. Điều này cho thấy sự lan tỏa của cuộc thi đến các cấp, ngành, hội đoàn thể ở từng địa phương; đặc biệt là các phòng giáo dục đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn học sinh trên địa bàn tích cực tham gia. Qua sơ tuyển cấp huyện, thành phố đã có 193 sản phẩm dự thi, ở cấp tỉnh cũng đã lập hội đồng chấm chọn 127 sản phẩm, mô hình có chất lượng vào vòng trong. Ở vòng này, để chọn sản phẩm đoạt giải, sẽ có 4 Hội đồng giám khảo chấm chọn trên 5 lĩnh vực, gồm: phần mềm tin học (5 sản phẩm); bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (28); thân thiện với môi trường (33); đồ dùng học tập (17); dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (44). Ông Nguyễn Hữu Thiện - thành viên Hội đồng giám khảo cho hay, số lượng và chất lượng sản phẩm dự thi năm nay cao hơn nhiều so với những năm trước; tác giả đã thể hiện được tính sáng tạo, đồng thời tích cực trong tìm kiếm các vật liệu rồi nảy sinh những ý tưởng mới tạo ra nhiều mô hình có tính ứng dụng cao. “Ở sản phẩm đồ chơi trẻ em, các tác giả dự thi đã tận dụng những vật liệu phế thải tạo nên nhiều sản phẩm có tính thân thiện với môi trường và phục vụ trực tiếp cho bản thân trong sinh hoạt, vui chơi” - ông Thiện cho biết.

Ở Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ IX năm 2013, Quảng Nam có 1 giải Nhì và 4 giải Khuyến khích, nâng tổng số sản phẩm, mô hình đạt giải toàn quốc lên 27 sản phẩm (5 giải Nhì, 4 giải Ba và 18 giải Khuyến khích). Riêng tại sân chơi quốc tế năm 2012 ở Malaysia, Quảng Nam có 2 giải bạc và 1 giải đồng.
Tính đến cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ VII năm 2014, cả tỉnh có tổng cộng 938 mô hình, sản phẩm dự thi.

Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi cho biết, sản phẩm dự thi năm nay cho thấy rất rõ tinh thần và lòng yêu nước của các em học sinh hướng về biển đảo quê hương. Điều đó thể hiện qua các sản phẩm như con tàu đánh cá của ngư dân làm bằng tre, ngọn hải đăng, tàu cá vỏ sắt, nhà giàn DK, xây dựng các đảo nhân tạo, khu căn cứ nhân tạo...  Đặc biệt, có sản phẩm mô hình “Robot quân sự Invisible - versatile” của Đoàn Lê Công Khang (lớp 10/1, Trường THPT Phan Châu Trinh, Tiên Phước) có chức năng rà phá bom mìn, di chuyển bằng bánh xích trên mọi địa hình và có thể bắn một lúc 4 quả “tên lửa” lên không trung ở độ cao 300m (được chế bởi hỗn hợp hóa học:  KCL03 + C - thuốc phóng tên lửa). “Là sản phẩm mô hình nên chỉ bắn mạnh “tên lửa” trên không trung phát sáng làm nhiệm vụ báo hiệu trong đêm tối thôi chứ “tên lửa” này không gây sát thương. Sản phẩm này từ khâu ý tưởng đến hoàn thiện em chỉ làm trong hai tháng. Em muốn chế tạo robot quân sự để cùng tham gia nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc” - Khang chia sẻ. Bên cạnh đó còn có những sản phẩm nổi trội như: xe chở rác đa năng của Đặng Phương Nam (lớp 9/3 Trường THCS Quang Trung, Duy Xuyên); hệ thống tưới nước thông minh của Lê Minh Triết (lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ); ống Ru Ben tạo hiện tượng sóng dừng bằng âm nhạc của nhóm tác giả Nguyễn Thành Tín, Huỳnh Thị Ánh Tuyết (lớp 12/2 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) hay như phần mềm tin học siêu âm của Lê Bảo Hiệp (lớp 6/6 Trường THCS Lý Tự Trong, Tam Kỳ)... Tham gia cuộc thi năm nay còn có sản phẩm máy báo chống trộm của Ung Tấn Đức (lớp 9/1, Trường THCS Nguyễn Huệ - Tam Kỳ) đã đoạt giải đặc biệt cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học được tổ chức tại TP.Cần Thơ vào tháng 3 vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Diệu - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức đánh giá, công tác sơ tuyển ở các địa phương trong cuộc thi năm nay rất tốt, giúp cho Ban tổ chức cấp tỉnh xử lý các bước của cuộc thi vượt tiến độ. Ban tổ chức đang triển khai cho hội đồng giám khảo cấp tỉnh tích cực làm việc nhằm hoàn thành công tác chấm chọn trong tháng 7 này để chọn ra những sản phẩm tốt nhất, có tính thực tế cao và tổng kết trao giải trong đầu tháng 8. “Mong rằng sân chơi bổ ích hằng năm này sẽ giúp cho các em học sinh say mê sáng tạo trong học tập và đời sống, tương lai sẽ góp phần phát triển quê hương, đất nước” - ông Diệu chia sẻ.

LỮ ĐINH HÀ MY