Sân chơi ươm mầm tài năng trẻ

NGUYỄN KIM BẢO |

(QNO) - Hội thi Hùng biện tiếng Anh học sinh trung học năm học 2015 - 2016 do Sở GD-ĐT vừa tổ chức đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho giáo viên và các thí sinh dự thi.

Phát thưởng cho các thí sinh đạt giải tại hội thi. Ảnh: N.K.B
Phát thưởng cho các thí sinh đạt giải tại hội thi. Ảnh: N.K.B

“Trong tương lai, em muốn trở thành Chủ tịch nước Việt Nam. Lý do là em rất yêu đất nước mình, em rất muốn Việt Nam ngày càng giàu mạnh, người dân Việt Nam không còn nghèo, cuộc sống ngày càng no ấm và hạnh phúc. Nếu là Chủ tịch nước, em sẽ có điều kiện tốt nhất để cùng mọi người thực hiện được ước muốn này…”. Câu trả lời đầy tự tin trong phần thi ứng xử của em Huỳnh Quang Huy (học sinh lớp 7, huyện Tiên Phước) nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng của Ban giám khảo, giáo viên và thí sinh. Từ chính bài hùng biện khá trôi chảy, chuẩn về ngữ pháp và phát âm, Huy là một trong 2 thí sinh đoạt giải Nhất ở bậc THCS. Thí sinh đoạt giải còn lại là em Nguyễn Bùi Hoàng Ngân (Trường THCS Nguyễn Du, TP.Tam kỳ).

Em Trần Thị Xuân Trâm (Trường THPT Trần Văn Dư, Phú Ninh) - một trong 2 thí sinh giành giải Nhất ở bảng THPT và cô giáo dạy môn Tiếng Anh
Em Trần Thị Xuân Trâm (Trường THPT Trần Văn Dư, Phú Ninh) - một trong 2 thí sinh giành giải Nhất ở bảng THPT và cô giáo dạy môn Tiếng Anh. Ảnh: N.K.B

Ở bảng thi học sinh THPT, cả hội trường cùng vỗ tay tán thưởng sau khi nghe phần trình bày đề tài “Máy tính đã thay đổi đời sống và học tập hằng ngày của bạn như thế nào?” của em Trần Thị Xuân Trâm (Trường THPT Trần Văn Dư, Phú Ninh). Bài thi của Trâm có nhiều dẫn chứng cụ thể, khúc chiết, đi đúng trọng tâm, trả lời câu hỏi ứng xử của giám khảo nhanh gọn cùng với giọng tiếng Anh khá tốt, đầy chất “British English”. Cả 5 giám khảo đã dành cho Trâm điểm số cao nhất. Cũng giành giải Nhất bảng thi THPT là em Nguyễn Vũ Nhật Hạ (lớp 12 Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ).

Có 72 thí sinh đến từ hơn 60 trường THCS, THPT trong tỉnh tham dự hội thi đã tạo nên những giờ phút sôi động, thể hiện được kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Mỗi thí sinh bốc thăm ngẫu nhiên một đề tài khác nhau để hùng biện. Có thể một số bài thi còn lỗi về ngữ pháp, câu từ, còn lại hầu hết nội dung bài thi đều khá hay, ý tưởng tốt. Có em ước mơ được phục vụ lâu dài trong quân đội để bảo vệ biển đảo Tổ quốc, được làm tình nguyện viên bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người có hoàn cảnh khó khăn, dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em nghẻo…

Tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị, trường có học sinh dự thi.Ảnh: N.K.B
Tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị, trường có học sinh dự thi.Ảnh: N.K.B

Về kỹ thuật hùng biện, đa số các em gắn được kỹ năng nghe và nói, kỹ thuật sử dụng ngôn ngữ, tính liên kết cao trong nội dung với hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực xã hội, học đường… Trong phần thi trả lời câu hỏi, nhiều em phát âm tốt những âm được xem là khó đối với người Việt khi nói tiếng Anh. Tuy nhiên cũng có một số em do chưa chuẩn bị kỹ bài viết nên trình bày còn lộn xộn, mất bình tĩnh khi gặp câu hỏi khó, còn lệ thuộc vào văn bản, nói lan man dẫn đến vượt thời gian cho phép.

Các giáo viên chia sẻ, nét mới trong cuộc thi lần này là các thí sinh phải chủ động, tự suy nghĩ, viết và trình bày suy nghĩ bằng tiếng Anh về một vấn đề nào đó trong xã hội có liên quan đến đời sống và học tập trong thời gian 60 phút, mà không có bất kỳ sự trợ giúp nào của giáo viên. Nhờ vậy việc đánh giá kỹ năng nghe, nói và viết của thí sinh được chính xác, thuyết phục. Thành viên Ban giám khảo, bà Dorothy Culiat - giảng viên Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) nói: “Cuộc thi thành công ngoài mong đợi, hầu hết các thí sinh tự tin nhập cuộc với nền kiến thức tiếng Anh khá cơ bản ở cả 3 yêu cầu nghe, nói và viết. Đặc biệt phần thi ứng xử, thí sinh sử dụng nhiều từ tiếng Anh khó đối với người Việt Nam gây ấn tượng mạnh cho chúng tôi. Điều này thể hiện các đơn vị, thí sinh có sự chuẩn bị nghiêm túc trước khi vào cuộc thi”.

Điểm đặc biệt, có nhiều thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số đến từ các trường miền núi lần đầu tham dự nhưng có nội dung trình bày khá tốt, đáp ứng phần lớn yêu cầu của cuộc thi. Trong đó, một số em giành được giải cao như: Đinh Thị Y Sang (lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Phước Sơn) giành giải Nhì, Lê Thị Hương Lan (lớp 12, Trường THPT Bắc Trà My) giải Ba… Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 26 giải Ba và 36 giải Khuyến khích ở 2 khối THCS và THPT.

NGUYỄN KIM BẢO