Sân chơi ươm mầm thủ lĩnh thanh niên

MỸ LINH - THÀNH ĐẠT |

(QNO) - Hội đồng Đội tỉnh vừa tổ chức hội thi "Chỉ huy Đội giỏi - Liên hoan phụ trách Sao giỏi cấp tỉnh năm 2016". Đây là sân chơi bổ ích để các em đội viên thể hiện bản lĩnh, rèn luyện kỹ năng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, từ đó tiếp tục phát triển xây dựng tổ chức đội mạnh từ cơ sở.

Phần thi nghi thức Đội. Ảnh: LINH ĐẠT
Phần thi nghi thức Đội. Ảnh: LINH ĐẠT

Vững kiến thức, chắc kỹ năng

Hội thi quy tụ hơn 100 thí sinh đến từ các trường tiểu học và THCS đại diện cho 18 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh. Hội thi năm nay tập trung chủ yếu vào các nội dung thi nghi thức Đội, các bài múa hát tập thể, kỹ năng công tác Đội, kỹ năng nhận biết các nút dây, dấu đi đường, seamaphore, morse… Qua đó giúp các chỉ huy Đội, đội viên, phụ trách Sao nâng cao kiến thức, năng lực tổ chức và điều hành hoạt động trong công tác Đội, phụ trách Sao nhi đồng, đồng thời bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử và hoạt động nhóm.

Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, học hỏi, tích cực, các thí sinh đã có sự đầu tư, nghiên cứu tài liệu, tập luyện công phu dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo Tổng phụ trách. Thầy Lê Ngọc Ấn - Tổng phụ trách đội Trường THCS Kim Đồng (TP.Hội An) cho biết, để tham gia hội thi cấp tỉnh, Hội đồng Đội thành phố đã tổ chức hội thi cấp thành phố, lựa chọn ra những em xuất sắc nhất, bồi dưỡng, trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất cho hội thi cấp tỉnh.

Trải qua các vòng thi, 10 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết. Ở vòng thi này, các em khối tiểu học đã thể hiện tài năng của mình bằng những sáng tạo qua việc điều hành nội dung sinh hoạt tự chọn trong tiết sinh hoạt Sao nhi đồng; còn các thí sinh khối THCS lại bộc lộ rõ bản lĩnh của một chỉ huy đội giỏi thông qua việc phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm về các vấn đề liên quan đến trẻ em, học sinh cũng như công tác Đội trong nhà trường,… Nhiều vấn đề nóng đã được các em nêu ra và giải quyết, thể hiện quan điểm dưới góc nhìn phù hợp với lứa tuổi. Từ đó thầy, cô cũng như các bậc cha mẹ thêm hiểu và sâu sát hơn nữa trong giáo dục và định hướng cho các em.

Nhiều thông điệp được các em đội viên vẽ nên thông qua các bức tranh. Ảnh: LINH ĐẠT
Nhiều thông điệp được các em đội viên truyền tải thông qua các bức tranh. Ảnh: LINH ĐẠT

Ươm mầm thủ lĩnh thanh niên tương lai

Nếu như nói công tác xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước thì công tác bồi dưỡng, rèn luyện thiếu niên, nhi đồng cũng vậy. Đội là lực lượng dự bị tin cậy của Đoàn. Hội thi "Chỉ huy Đội giỏi - Liên hoan phụ trách Sao giỏi" chính là một môi trường mà các thủ lĩnh thanh niên tương lai được phát hiện cũng như trải nghiệm, rèn luyện để trưởng thành.

Kết quả hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất phụ trách Sao giỏi cho thí sinh Đinh Thị Tú Trâm; giải nhất chỉ huy Đội giỏi cho thí sinh Ngô Nguyễn Thùy Anh, đơn vị Phước Sơn. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao 36 giấy chứng nhận danh hiệu Phụ trách Sao giỏi và 72 giấy chứng nhận Chỉ huy Đội giỏi cho các em thí sinh.

Em Ngô Nguyễn Thùy Anh, học sinh lớp 8/1, Trường THCS Lý Tự Trọng (huyện Phước Sơn) - thí sinh xuất sắc đạt giải nhất ở hội thi lần này chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự, tự hào đối với em. Nhờ cuộc thi em có thể thể hiện được những khả năng, sở trường của mình. Bên cạnh đó em cũng được giao lưu, gặp gỡ rất nhiều bạn đến từ nhiều nơi khác nhau. Những kinh nghiệm em rút ra được từ cuộc thi này thật sự rất bổ ích, không những trong việc phấn đấu trở thành người đoàn viên mà cả trong cuộc sống hằng ngày”.

Chị Trần Thị Ngọc Thảo - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết, hội thi "Chỉ huy Đội giỏi - Liên hoan phụ trách Sao giỏi" tỉnh Quảng Nam năm 2016 nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho lực lượng chỉ huy Đội, phụ trách Sao thể hiện kiến thức, bản lĩnh và năng lực của bản thân. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chỉ huy Đội, phụ trách Sao tại các liên đội. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện bồi dưỡng những em có thành tích xuất sắc, tiếp thêm động lực để các em phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện. Đồng thời thông qua các hoạt động diễn ra trong hội thi, sẽ tăng cường sự giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn công tác Đội và phong trào thiếu nhi; nâng cao chất lượng sinh hoạt của Chi đội, Sao nhi đồng, góp phần xây dựng tổ chức đội vững mạnh.

MỸ LINH - THÀNH ĐẠT