Sẵn lòng đón thí sinh

LÊ QUÂN - VINH ANH |

Ngày mai (1.7), các thí sinh trên cả nước sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2016. Quảng Nam có 18.822 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 2 cụm thi đại học tập trung là TP.Tam Kỳ và Hội An. Ngay sau khi đến các điểm dự thi, nhiều thí sinh đã được các tình nguyện viên hỗ trợ kịp thời.

Các đội tiếp sức mùa thi tận tình hướng dẫn thí sinh.
Các đội tiếp sức mùa thi tận tình hướng dẫn thí sinh.

TP.Tam Kỳ: 2.100 chỗ ở miễn phí

Hàng nghìn suất ăn miễn phí cho TS

Song song với việc bố trí chỗ ở miễn phí, các đội tiếp sức mùa thi trên toàn tỉnh đã huy động được hàng nghìn suất ăn miễn phí hỗ trợ các TS tham dự kỳ thi lần này. Có những mạnh thường quân trong suốt nhiều năm đã không ngại ngần hỗ trợ TS những bữa ăn trưa ấm áp tình người. Ở kỳ thi lần này, Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ hỗ trợ 6.000 suất ăn trưa cho TS cụm thi TP.Tam Kỳ trong suốt cả kỳ thi, và đây đã là năm thứ 3 Giáo hội Phật giáo tỉnh hỗ trợ các em suất ăn trưa ngoài việc bố trí chỗ ở miễn phí tại các chùa.

Thông tin từ Tỉnh đoàn, có 68 đội hình tiếp sức mùa thi do 854 thành viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia. Về chỗ ở, đã huy động hơn 2.800 chỗ ở miễn phí và gần 300 chỗ ở giá rẻ dành cho TS. Đặc biệt, các mạnh thường quân sẽ trợ sức cho TS 8.454 suất cơm và 8.000 chai nước uống miễn phí. Công ty Bút bi Thiên Long, nhà mạng Mobifone hỗ trợ 280 áo và mũ cho các tình nguyện viên, 200 quạt tay cho TS. Trong khi đó, 40 đội xe ôm miễn phí cũng được bố trí tại các điểm thi ở các cụm thi để phục vụ việc đưa đón thí sinh. (LÊ QUÂN)

Sáng 29.6, các thí sinh (TS) từ những địa phương Tiên Phước, Hiệp Đức, Bắc Trà My, Nông Sơn, Núi Thành đổ về TP. Tam Kỳ. Những gương mặt lo lắng nép sau lưng người lớn, và những “đàn anh, đàn chị” trong màu áo xanh của đoàn, đã nhanh chóng xóa đi âu lo bằng những hoạt động hỗ trợ kịp thời. Nguyễn Trần Châu Lý (sinh viên năm 3 Trường Đại học Quảng Nam) vừa quệt mồ hôi sau chuyến xe buýt từ huyện Bắc Trà My về Tam Kỳ, đã vào cuộc cùng các bạn mình đưa TS đến những nơi ở được bố trí miễn phí. Năm nay, TP.Tam Kỳ có 2.100 chỗ ở miễn phí từ các địa điểm như ký túc xá (KTX) Trường Đại học Quảng Nam, KTX của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, Trường Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật, chùa Tịnh Độ, chùa Trường Thọ. Ngoài ra, rất nhiều phòng trọ, nhà ở giá rẻ sẵn sàng chào đón các em và người nhà về tham dự kỳ thi. Anh Nguyễn Đăng Hữu - Phó Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam cho biết, Đoàn trường bố trí 16 điểm tiếp sức mùa thi đặt tại các trục đường và trước những điểm thi, để sẵn sàng giúp đỡ TS và người nhà của các em trong suốt những ngày kỳ thi diễn ra.

Ngoài những chỗ ở miễn phí với số lượng lớn, người dân TP.Tam Kỳ sẵn lòng cho các em ở tại nhà mình với số lượng từ 4 - 10 em. Chị Quế, nhà ở đường Trần Cao Vân, sáng 29.6 tìm đến điểm tiếp sức mùa thi đặt tại Trường Đại học Quảng Nam đăng ký hỗ trợ chỗ ở cho các em. Nhà còn thừa 2 phòng trống với sức chứa mỗi phòng 4 người, nên chị đã tìm cách liên hệ để các bạn sinh viên tình nguyện dẫn TS đến ở. Rất nhiều gia đình đăng ký hỗ trợ các TS bằng cách để các em ở tại nhà mình với giá chỉ từ 13 nghìn đồng/TS/ngày. Chính những tấm lòng như vậy khiến áp lực về chỗ ở cho các TS giảm đi rất nhiều. Em Đào Thị Thu Hà (Nông Sơn) cùng cha mình từ sáng 29.6 đã có mặt tại TP.Tam Kỳ. Vừa dừng chân tại điểm thi đặt tại Trường Đại học Quảng Nam, hai cha con đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các đội tiếp sức mùa thi của sinh viên tình nguyện. Sau một hồi suy nghĩ chọn chỗ ở miễn phí trong KTX hay tìm đến những nhà trọ giá rẻ, Hà bàn với cha sẽ ở nhà trọ cùng bạn với giá trong suốt 5 ngày thi là 100 nghìn đồng, và nhường phần ở miễn phí cho các bạn đến sau…

Ngay trong ngày 29.6, Đoàn trường Đại học Quảng Nam cũng đã bố trí 10 chuyến xe buýt miễn phí đưa đón TS dự thi gồm các tuyến Bắc Trà My - Tiên Phước - Tam Kỳ khởi hành từ Trường PTDT Nội trú Bắc Trà My và tuyến Hiệp Đức - Thăng Bình - Tam Kỳ. Đây là năm đầu tiên Đoàn trường huy động được sự hỗ trợ của doanh nghiệp vận tải nhằm trợ sức cho các TS miền núi.

Thí sinh được các bạn sinh viên tình nguyện hướng dẫn nơi ăn ở để chuẩn bị cho kỳ thi.
Thí sinh được các bạn sinh viên tình nguyện hướng dẫn nơi ăn ở để chuẩn bị cho kỳ thi.

Hội An: hỗ trợ tối đa cho TS

Theo Sở GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra trong 4 ngày 1, 2, 3 và 4.7. Với  cụm thi tốt nghiệp THPT, Quảng Nam có 14 điểm thi với tổng cộng 195 phòng thi. Cụm thi đại học có 17 điểm thi đặt tại TP.Hội An và Tam Kỳ, trong đó Hội An có 8 điểm thi dành cho thí sinh thuộc các huyện, thị xã, thành phố: Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang; TP.Tam Kỳ có 9 điểm thi dành cho thí sinh thuộc các huyện, thành phố còn lại.

Cũng như tại cụm thi TP.Tam Kỳ, Thành đoàn TP. Hội An bố trí hơn 1.000 chỗ ở miễn phí cho TS, trong đó đặc biệt ưu tiên cho các em là người đồng bào dân tộc thiểu số. Từ các KTX của những trường như Cao đẳng Thủy lợi miền Trung, Đại học Phan Châu Trinh đến nhà thờ Thiên chúa giáo… đều là những chỗ ở miễn phí nằm trong chương trình hỗ trợ tiếp sức mùa thi. Thành đoàn Hội An còn huy động thanh niên và sinh viên thành lập 40 đội xe ôm miễn phí, đưa đón TS đến các điểm thi. Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, các TS được bố trí chỗ ở miễn phí sẽ được phục vụ cơm miễn phí tại chính nơi các em ở. Nước uống, quạt, bút, tập vở cũng được phát cho các em hoàn toàn miễn phí.  

Chị Trần Thị Cẩm Nhung - Bí thư Thành đoàn Hội An cho biết, chương trình tiếp sức mùa thi được thành đoàn triển khai từ ngày 26.6 đến nay. Trong đó, lực lượng đoàn viên thanh niên khối xã, phường ra quân tham gia điều tiết giao thông và hỗ trợ tư vấn tiếp sức mùa thi tại các nút giao thông trên địa bàn thành phố. Lực lượng đoàn viên thanh niên thuộc khối trường học tổ chức hỗ trợ, tư vấn tại 9 điểm thi, qua đó giới thiệu chỗ ăn ở, phương tiện đi lại. Theo thông tin thành đoàn nắm được, hiện tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn đã chuẩn bị, bố trí 1.400 chỗ ở miễn phí tại KTX các trường. Lực lượng sinh viên tình nguyện tiến hành khảo sát, liên hệ với các nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí để tư vấn, hỗ trợ TS khi có nhu cầu thuê phòng. Ngoài ra, tùy vào điều kiện, phụ huynh có thể liên hệ các nhà trọ, nhà nghỉ, homestay để ở với giá cả phải chăng. Nhiều TS ở những địa bàn gần thì đi, về trong ngày nên nhu cầu về phòng ở nói chung là đảm bảo. Lực lượng đưa đón TS được Câu lạc bộ Honda67 Hội An đồng hành, túc trực ở 3 điểm đưa đón gồm Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung, ngã ba Tin Lành, Trường Đại học Phan Châu Trinh. Bên cạnh nhu cầu về phòng ở, lực lượng đoàn viên khối công nhân viên chức và Câu lạc bộ Ban Mai tham gia phục vụ cơm tại các điểm thi. Dự kiến, mỗi buổi thi sẽ đáp ứng khoảng 1.500 suất cơm, với giá chỉ 5.000 đồng/suất (từ ngày 1 đến 7.7).

LÊ QUÂN - VINH ANH