Sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng

DIỄM LỆ |

(QNO) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh vừa có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước. Hiện các điểm thi đã được chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Bắc Trà My. Ảnh: D.L
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Bắc Trà My. Ảnh: D.L
 

Điểm thi số 41 của tỉnh được đặt tại Trường THPT Bắc Trà My (thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My), với tổng số 372 thí sinh tham gia thi. Thí sinh thuộc 2 trường THPT Bắc Trà My và Phổ thông Dân tộc nội trú Nước Oa thi tại điểm thi này.

Vào ngày 26.5, Trường THPT Bắc Trà My đã tổ chức cuộc họp với cha mẹ học sinh khối 12, công bố kết quả học tập, việc đăng ký môn thi, cụm thi, kết quả thi thử lần 2. Qua đó, nhà trường đã thông báo các điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cho tất cả phụ huynh nắm rõ để phối hợp với nhà trường trong tổ chức kỳ thi đảm bảo. Phụ huynh đã được nhà trường in phát những mốc thời gian quan trọng của kỳ thi, lịch thi để nhắc nhở con em; số điện thoại của mỗi học sinh, phụ huynh và chủ nhà trọ học sinh đang ở nhằm điện thoại nhắc nhở cho học sinh, phòng khi các em quên.

Thầy Nguyễn Thanh Tú - Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Trà My cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia thì công tác chuẩn bị hết sức quan trọng. Nhà trường đã chủ động làm việc và đề nghị huyện hỗ trợ xe biển số xanh để phục vụ việc giao nhận đề và giao bài thi theo quy định. Công an huyện sẽ hỗ trợ 4 cán bộ chiến sĩ hỗ trợ việc tổ chức kỳ thi. Ngành điện lực huyện đã có phương án đảm bảo cung ứng điện cho điểm thi, cho mượn thêm một máy phát điện đề phòng trời mưa dông cúp điện”.

Kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: D.L
Kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: D.L
 

Cán bộ, giáo viên của Trường THPT Bắc Trà My cũng đã được triển khai quy chế, quy trình coi thi. Học sinh đã nhận được giấy báo dự thi, được phổ biến những dụng cụ được mang vào phòng thi... Đối với cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, mỗi phòng thi có 24 bàn, sửa lại khung cửa sổ của các phòng học, thay thế bóng đèn, quạt trần ở các phòng do bị hư, sửa lại hệ thống điện ở các phòng học. Tủ chứa đề thi và bài thi được bố trí tại phòng có lắp đặt camera theo dõi, phòng sao y đề thi có cán bộ trực 24/24; 100% cán bộ, giảng viên về coi thi đã được nhà trường liên hệ với nhà nghỉ, chỗ ăn gần điểm thi.

Đối với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Nước Oa, có 88 thí sinh. Thầy Bùi Ngọc Luận - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường thông tin, nhà trường đã và đang triển khai tốt công tác hậu cần cho thí sinh đi thi. Từ đầu tháng 6.2019, nhà trường đã tổ chức ôn tập cho học sinh. Nhà trường bố trí xe đưa đón, phân công một giáo viên chịu trách nhiệm đưa đón các em đi thi và đi về lại trường nghỉ ngơi, nhắc nhở các em ôn tập bài vở và ngủ nghỉ đủ giấc, không bị kiệt sức khi đi thi vì thức đêm ôn luyện. Khu vực nội trú của nhà trường được bố trí máy phát điện, đảm bảo có điện 24/24 cho học sinh.

Các điểm thi đều được lắp đặt camera theo dõi tại các phòng chứa đề thi, bài thi. Ảnh: D.L
Các điểm thi đều được lắp đặt camera theo dõi tại các phòng chứa đề thi, bài thi. Ảnh: D.L
 

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước) là điểm thi số 38 của tỉnh. Số thí sinh tham gia kỳ thi là 375. Học sinh và phụ huynh đã được nắm vững quy chế thi và những yêu cầu bắt buộc đối với thí sinh. Cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi gồm phòng làm việc của trưởng, phó trưởng điểm thi, thanh tra, phòng thi, phòng chờ cho học sinh thi các môn tổ hợp... đã được nhà trường bố trí đầy đủ. Phòng quản lý bài thi, đề thi được lắp đặt camera theo quy định, phòng đặt máy sao y đề thi được bố trí cán bộ 24/24. Các điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi cho cán bộ đến coi thi đã được nhà trường liên hệ với những nhà nghỉ gần trường, bố trí ăn ở đảm bảo.

Thầy Cái Văn Hùng - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: “Các ngành y tế, công an, điện lực... đều đảm bảo phối hợp với nhà trường trong đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn điện, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy. Học sinh của trường lâu nay đi học các em vẫn ở trọ, nên bây giờ các em vẫn ở như vậy để đi thi. Đoàn trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tiếp sức mùa thi, cung cấp sữa, nước, cơm cho thí sinh trong quá trình dự thi”.

Các phòng thi được bố trí điện, quạt đảm bảo cho thí sinh thi an toàn. Ảnh: D.L
Các phòng thi được bố trí điện, quạt đảm bảo cho thí sinh thi an toàn. Ảnh: D.L
 

Sau khi kiểm tra tại các điểm thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh đã yêu cầu các trường được đặt điểm thi cần rà soát lại lần cuối tất cả phòng thi, mọi điều kiện phục vụ cho kỳ thi đảm bảo. Đặc biệt, công tác an toàn cho kỳ thi được đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gian lận trong thi cử dưới bất cứ hình thức nào. Việc đảm bảo an toàn giao thông cho thí sinh trên đường đi thi, an toàn vệ sinh thực phẩm trong những bữa ăn..., các huyện phải quán triệt đến tất cả đơn vị, quán ăn trên địa bàn. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh khẳng định, đây là kỳ thi hết sức quan trọng nên các trường, các huyện phải vào cuộc đảm bảo mọi điều kiện cho thí sinh có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.