Sẵn sàng cho kỳ "vượt vũ môn"

XUÂN PHÚ |

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến rất gần (diễn ra từ 25 - 27.6). Ngành GD-ĐT đang nỗ lực hoàn tất những công đoạn cuối cùng trong khâu chuẩn bị để kỳ “vượt vũ môn” của tất cả thí sinh (TS) trong tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

Trường THPT Duy Tân (Tam Kỳ) sẽ thực hiện nhiệm vụ “hai trong một” khi vừa là điểm thi, vừa là điểm chấm thi THPT của tỉnh. Ảnh: X.P
Trường THPT Duy Tân (Tam Kỳ) sẽ thực hiện nhiệm vụ “hai trong một” khi vừa là điểm thi, vừa là điểm chấm thi THPT của tỉnh. Ảnh: X.P
 

Các điểm thi chuẩn bị chu đáo

Sở hữu cơ sở vật chất khang trang và nằm trên trục đường Điện Biên Phủ, Trường THPT Duy Tân (Tam Kỳ), như mọi năm, được chọn làm cơ sở “hai trong một”, khi vừa là điểm thi, vừa là địa điểm đặt hội đồng chấm thi THPT của tỉnh. Thầy Hiệu trưởng Lê Thanh Tiền thông tin, năm nay tổng số TS đăng ký dự thi của nhà trường là 272 em, trong đó có 2 TS tự do. Là ngôi trường mới xây dựng với 24 phòng học nên việc sắp xếp, bố trí phòng thi và các phòng chức năng phục vụ cho kỳ thi khá thuận lợi. Nhà trường bố trí 12 phòng để làm phòng thi, các phòng còn lại được Sở GD-ĐT sử dụng để đặt hội đồng chấm thi, cả tự luận (do sở tổ chức chấm) lẫn trắc nghiệm (do Trường Đại học Duy Tân đảm trách).

“Những năm qua, việc tổ chức kỳ thi và sau đó chấm thi THPT quốc gia tại Trường THPT Duy Tân diễn ra thuận lợi, an toàn nhờ cơ sở vật chất đảm bảo, đáp ứng các yêu cầu, kể cả về vấn đề an ninh trật tự. Năm nay, bên cạnh nhiệm vụ tổ chức điểm thi, trường tiếp tục được chọn đặt hội đồng chấm thi của tỉnh. Với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường, chắc chắn kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế” - thầy Tiền nói.

Các trường được chọn làm điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn thành các công việc cuối cùng trong khâu chuẩn bị, sẵn sàng cho các sĩ tử bước vào kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học. Tại Trường THPT Phan Châu Trinh (Tiên Phước), thầy Hiệu trưởng Phạm Hữu Thức cho biết vừa tổ chức nghiệm thu hệ thống camera an ninh được lắp đặt để giám sát phòng chứa đề thi, bài thi tại trường theo quy chế của Bộ GD-ĐT. Về phòng thi, trong tổng số 17 phòng học hiện có, nhà trường bố trí 13 phòng thi.

Cũng theo thầy Thức, nhà trường có tổng số 306 TS đăng ký dự thi, trong đó 304 em đang học lớp 12 tại trường và 2 TS tự do. Số dự thi tốt nghiệp và tuyển sinh là 240 em, số chỉ thi tốt nghiệp là 66 em. “Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất của nhà trường như phòng thi, phòng chức năng, điện thắp sáng, tường rào cổng ngõ đến giờ này cơ bản đã hoàn thành, đảm bảo đáp ứng tốt nhất yêu cầu tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn” - thầy Thức khẳng định.

Chờ mở cửa trường thi

Ông Phạm Đình Ly - Trưởng phòng Khảo thí, kiểm định chất lượng (Sở GD-ĐT) thông tin, so với phương án mà sở xây dựng trước đây, chỉ có một sự thay đổi nhỏ về số lượng phòng thi so với kế hoạch ban đầu. Cụ thể, tổng số phòng thi trên địa bàn tỉnh là 709 phòng, giảm 2 phòng so với trước, lý do là có sự dao động về số TS tự do đăng ký thi các môn. Trong khi đó, số lượng điểm thi vẫn giữ nguyên với 50 điểm đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, một số địa phương được bố trí số điểm thi khá nhiều như Điện Bàn, Tam Kỳ, mỗi địa phương có đến 6 điểm thi; Thăng Bình, Hội An 5 điểm thi, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho TS dự thi. Ngược lại, do toàn huyện chỉ có 1 trường THPT hoặc số lượng TS ít nên các huyện miền núi gồm Tây Giang, Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Nông Sơn chỉ bố  trí 1 điểm thi đặt tại trường THPT nằm ở trung tâm huyện.

Theo ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT, đến nay toàn ngành hoàn thành tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ quản lý, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Đồng thời, đã kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của tất cả 50 trường học được lựa chọn làm điểm thi. Qua kiểm tra, các điểm thi đều đảm bảo các yêu cầu tổ chức kỳ thi, như có đầy đủ phòng chức năng, phòng thi bố trí đủ bàn ghế cho thí sinh, có hệ thống quạt, điện thắp sáng, phòng trực có điện thoại cố định, máy photocopy, máy vi tính kết nối mạng.

Đặc biệt, lần đầu tiên tất cả điểm thi được lắp camera an ninh để giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Trước đó, hội đồng sao in đề thi đã bắt đầu làm việc từ 12.6 cho đến hết buổi thi cuối cùng 27.6. Có tổng cộng 38 cán bộ, bao gồm người của ngành GD-ĐT và lực lượng công an được điều động làm công tác sao in, đảm bảo quy định về tính bảo mật, khép kín. “Được sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc của các ngành chức năng, các địa phương, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được triển khai thực hiện một cách tích cực, khẩn trương. Đến nay, có thể nói rằng tất cả đã hoàn tất, sẵn sàng chờ đến ngày mở cửa trường thi” - ông Quốc nói.