Sẵn sàng cho ngày khai giảng

XUÂN PHÚ |

Năm học mới 2018 - 2019 đã cận kề. Đến thời điểm này, theo báo cáo của các địa phương, mọi công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai giảng 5.9.

Các trường học đã được tu sửa, tân trang chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Các trường học đã được tu sửa, tân trang chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Sớm chuẩn bị

Được xem là điểm sáng của giáo dục miền núi tỉnh, chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019, huyện Hiệp Đức đã chủ động tổ chức rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, đội ngũ. Ông Phạm Văn Rực - Trưởng phòng GD-ĐT huyện cho biết, ngay từ đầu tháng 7 đơn vị đã tham mưu UBND huyện quyết định sáp nhập các trường tiểu học Lý Tự Trọng với Nguyễn Thị Minh Khai thuộc xã Bình Lâm, trường Trần Quốc Toản với Kim Đồng thuộc xã Quế Thọ. Điều này giúp cho các trường sớm ổn định tổ chức bộ máy, đội ngũ giáo viên, nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho năm học mới. “Như vậy, từ 25 trường mầm non, tiểu học, THCS, năm học này huyện giảm còn 23 trường nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Địa phương cũng đã hoàn thành xây dựng mới 18 phòng học thuộc chương trình kiên cố hóa trường học bổ sung cho các trường và sửa chữa, nâng cấp nhiều phòng học khác... Tất cả đã sẵn sàng cho năm học mới với khí thế mới” - người đứng đầu ngành GD-ĐT Hiệp Đức chia sẻ.

Năm học 2018 - 2019 sẽ có thêm ngôi trường THPT mang tên đồng chí Võ Chí Công đi vào hoạt động, tại huyện Tây Giang. Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang chia sẻ, việc thành lập ngôi trường này rất có ý nghĩa đối với sự nghiệp giáo dục của địa phương, nhất là 4 xã vùng cao A Xan, Ch’Ơm, Ga Ry, Tr’Hy. Huyện đang huy động mọi nguồn lực của địa phương để cùng với Sở GD-ĐT sớm hoàn thành các hạng mục để lễ khai giảng năm học mới đầu tiên của Trường THPT Võ Chí Công diễn ra đúng kế hoạch.

Cũng như Hiệp Đức, ngay trong hè, nhiều địa phương của tỉnh cũng đã sớm chỉ đạo ngành GD-ĐT tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Tại buổi làm việc mới đây với Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, các huyện, thị xã, thành phố đều khẳng định đã hoàn thành công tác chuẩn bị, từ việc xây dựng, tu sửa trường lớp, đến công tác tổ chức sắp xếp, điều hòa cán bộ quản lý, giáo viên. Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ - Nguyễn Hồng Quang cho biết, các công trình trường học xây mới hoặc nâng cấp, sửa chữa trên địa bàn thành phố được tập trung thi công và đẩy nhanh tiến độ trong dịp hè nên hầu hết kịp đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới. Riêng công trình Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm mới khởi công từ cuối năm học 2017 - 2018 chưa thể hoàn thành, song trường sẽ tiếp tục bố trí giảng dạy một thời gian ngắn tại dãy phòng học cũ, chờ công trình mới hoàn thành sẽ chuyển sang. Còn Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Xuân Hà thông tin, trong những năm qua, ngân sách địa phương phần lớn đầu tư phát triển cho vùng đông nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh nơi đây do số lượng con em công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc liên tục gia tăng. Năm học này, dù có phần quá tải song địa phương, ngành GD-ĐT và các trường vẫn cố gắng sắp xếp, bố trí đủ phòng ốc để giảng dạy.

Đầu tư nhiều nguồn lực

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay, ngay sau khi kết thúc năm học 2017 - 2018 toàn ngành đã bắt tay vào công tác chuẩn bị cho năm học mới, từ kế hoạch sửa chữa phòng ốc, mua sắm trang thiết bị đến việc tuyển sinh đầu cấp, sắp xếp đội ngũ, tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, chính trị hè… Nhờ sự chuẩn bị từ khá sớm nên đến thời điểm này có thể nói tất cả trường học trên địa bàn tỉnh đã khoác lên mình chiếc áo mới, sạch sẽ và khang trang để sẵn sàng bước vào năm học mới. Cùng với đó, năm nay, ngành nhận được sự quan tâm rất lớn của tỉnh, các địa phương trong đầu tư cơ sở vật chất bằng nhiều nguồn lực. Chỉ tính khối trường THPT, tổng kinh phí đầu tư sửa chữa, xây mới phòng học, mua sắm trang thiết bị đã hơn 76 tỷ đồng, trong đó xây mới 14 công trình. Riêng kinh phí đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2018 cho 6 trường THPT gần 16 tỷ đồng. Nguồn kiên cố hóa trường học được UBND tỉnh phê duyệt là 201,6 tỷ đồng, đến nay đã phân bổ 178 tỷ đồng để đầu tư xây dựng 313 phòng học. Đáng chú ý, năm đầu tiên mỗi trường mầm non, tiểu học, THCS ở các địa phương được tỉnh bố trí 300 triệu đồng để tu sửa phòng ốc, mua sắm phục vụ hoạt động dạy học.

Song hành với chuẩn bị cơ sở vật chất, trường lớp, theo báo cáo của ngành GD-ĐT các địa phương, đến nay đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng chính trị hè, chuyên môn, nghiệp vụ để thầy cô giáo kịp thời nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo chuyên môn của ngành. Sở GD-ĐT cũng đã tiến hành điều động giáo viên bậc THPT nhằm giải quyết việc thừa - thiếu đội ngũ và điều hòa chất lượng. “Ngành GD-ĐT lấy chủ đề của năm học mới 2018 - 2019 là “Xây dựng hình ảnh người thầy và ngôi trường đẹp trong lòng học sinh, phụ huynh và xã hội”. Để làm được điều này, toàn ngành phải ra sức thi đua, triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện; chuẩn bị nguồn lực để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới” - ông Hà Thanh Quốc nhấn mạnh.

XUÂN PHÚ