Sẵn sàng tiếp sức thí sinh

ANH ĐÔNG |

Hôm nay 25.6, cùng với thí sinh cả nước, thí sinh Quảng Nam bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, trong kỳ thi THPT năm nay có khoảng hơn 1.200 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi (TSMT)”, sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh tại 50 điểm thi trên toàn tỉnh.

Hoạt động tiếp sức mùa thi đã trở thành nét đẹp trong phong trào xung kích tình nguyện của thanh niên. Ảnh: V.ANH
Hoạt động tiếp sức mùa thi đã trở thành nét đẹp trong phong trào xung kích tình nguyện của thanh niên. Ảnh: V.ANH
 

Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam là một trong những đơn vị có truyền thống trong việc tổ chức triển khai chương trình TSMT. Năm nay, công tác chuẩn bị được đơn vị này thực hiện từ khá sớm. Lực lượng thanh niên tình nguyện đăng ký tham gia chương trình được Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam tập huấn những kỹ năng cơ bản trong hoạt động tiếp sức. Những dụng cụ như áo, mũ, quạt nhựa… cho tình nguyện viên và các vật phẩm như nước uống, bánh ngọt, bút bi, thước kẻ, báo… cho thí sinh được đơn vị TSMT Trường Đại học Quảng Nam chuẩn bị sẵn sàng.

Anh Nguyễn Thanh Dương - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam cho biết, lực lượng tình nguyện viên của trường tham gia TSMT năm nay có 55 người, tiếp sức tại 12 điểm thi ở 9 huyện, thành phố trên toàn tỉnh gồm TP.Tam Kỳ, huyện Nam Giang, Tiên Phước, Bắc Trà My, Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình và Núi Thành. Tại các điểm tiếp sức, lực lượng tình nguyện viên của trường sẽ phối hợp cùng đoàn viên thanh niên các địa phương hỗ trợ thí sinh trong việc tư vấn, thông tin về kỳ thi, sơ đồ phòng thi; hỗ trợ hội đồng thi trong việc đảm bảo an toàn, an ninh kỳ thi.

Đặc biệt, lực lượng tình nguyện đã chuẩn bị 3.000 chai nước suối, 1.000 quạt giấy và các vật phẩm như bút bi, thước kẻ, cục tẩy… để phát tặng thí sinh nếu có nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, lực lượng tình nguyện viên sẽ hỗ trợ những trường hợp thí sinh có điều kiện khó khăn về lưu trú và trường hợp thí sinh bị tai nạn, thí sinh khuyết tật gặp vấn đề về di chuyển, đi lại.

Anh Dương cho biết thêm: “Năm trước, lực lượng tình nguyện viên của nhà trường chỉ tổ chức TSMT tại 2 điểm ở TP.Tam Kỳ theo phân công của Hội Sinh viên tỉnh. Tuy nhiên, năm nay Hội Sinh viên trường mở rộng địa bàn tiếp sức ra 12 điểm thi tại 9 địa phương. Trong đó, hoạt động tiếp sức đặc biệt quan tâm đến thí sinh các huyện vùng sâu, vùng xa”.

Để hoạt động TSMT diễn ra thành công, Hội Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam đã vận động sự tài trợ của các doanh nghiệp như Vietnammobile, nước suối Trường Giang Tam Kỳ… Lực lượng tình nguyện của nhà trường khi đến TSMT ở các địa phương cũng được hỗ trợ của đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương trong vấn đề lưu trú, đi lại. Tại các địa phương, đoàn thanh niên cũng triển khai các phần việc nhằm hỗ trợ thí sinh trong những ngày thi THPT.

Tại huyện miền núi Tây Giang, anh Clâu Hoài - Bí thư Huyện đoàn Tây Giang cho biết, năm nay Huyện đoàn đã tổ chức gặp mặt, nói chuyện, giao lưu với học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT, phần nào giúp ổn định tâm lý cũng như trang bị kỹ năng cần thiết cho các em. Đồng thời phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng KT-KT Quảng Nam tổ chức các hoạt động TSMT tại điểm thi với sự tham gia của 20 tình nguyện viên địa phương.

Liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi THPT, theo thông tin từ Tỉnh đoàn, năm nay một cá nhân trong Thường trực Tỉnh đoàn được giao nhiệm vụ Phó Ban chỉ đạo kỳ thi, phụ trách về công tác TSMT. Điều này chứng tỏ chương trình TSMT đã nhận được sự quan tâm, coi trọng và đánh giá cao của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng.

Anh Lê Quang Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, chương trình TSMT năm nay được lượng tình nguyện viên trong tỉnh tổ chức tại 50 điểm thi, với số lượng trung bình từ 20 – 30 tình nguyện viên/điểm, thì kỳ thi năm nay sẽ có khoảng 1.200 - 1.500 tình nguyện viên tham gia. Về phía Tỉnh đoàn cũng đã chuẩn bị 600 chai nước suối, 500 áo, mũ cùng một số vật phẩm khác để hỗ trợ, trao tặng cho lực lượng tình nguyện viên tại các điểm TSMT.