Sẵn sàng vào năm học mới

HOÀI NHI |

Hạ tuần tháng 8 này, ngành giáo dục huyện Duy Xuyên đã hoàn tất công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đội ngũ giáo viên, sẵn sàng bước vào năm học mới 2015 - 2016.

Có mặt tại Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Nam Phước), chúng tôi cảm nhận được niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây. Bởi nhà trường đã có được cơ sở vật chất hết sức khang trang, bề thế. Thầy giáo Trịnh Sỹ Quang - Hiệu trưởng chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, tháng 3.2015 nhà trường cùng Phòng GD&ĐT huyện khởi công xây dựng ngôi trường 2 tầng với 10 phòng học và một số hạng mục khác. Tổng kinh phí đầu tư 5,8 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước. Ngôi trường được đưa vào sử dụng ngay từ đầu năm học mới, tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục”. Sau một thời gian dài dạy và học ở ngôi trường cũ xuống cấp trầm trọng, bây giờ Trường Mẫu giáo Duy Hòa được đầu tư xây mới gồm 8 dãy phòng 2 tầng cùng một số hạng mục phụ trợ với tổng kinh phí hơn 3,9 tỷ đồng. Ông Nguyễn Dân - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hòa nói: “Trước đây, do số lượng trẻ đông mà phòng học chật chội nên không đáp ứng được nhu cầu giảng dạy cũng như không đạt chuẩn theo quy định. Vì vậy, việc xây dựng hoàn thành công trình này giúp nhà trường giải quyết khó khăn trên, tạo môi trường học tập tốt hơn cho các cháu nhỏ; đồng thời địa phương cũng đạt được tiêu chí về trường học - 1 trong 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới”.

Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Nam Phước) vừa hoàn thành việc xây dựng mới 10 phòng học 2 tầng. Ảnh: H.N
Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Nam Phước) vừa hoàn thành việc xây dựng mới 10 phòng học 2 tầng. Ảnh: H.N

Xác định đầu tư cơ sở vật chất trường lớp là một trong những tiền đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, trước khi bước vào năm học mới 2015 - 2016, Phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên đã phối hợp với các trường và chính quyền địa phương tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất, sớm đề xuất việc xây mới đối với những phòng học hư hỏng, không thể khắc phục. Đồng thời triển khai sửa chữa các phòng học xuống cấp để đảm bảo phục vụ việc giảng dạy. Ông Phùng Hoàng - Phó phòng GD&ĐT Duy Xuyên nói: “Sau khi khảo sát ở các trường, ngành giáo dục huyện huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng 48 phòng học mới và một số công trình phụ trợ như tường rào, cổng ngõ, sân bê tông, khu nhà vệ sinh. Ngoài ra, đơn vị cũng đã mua sắm bàn ghế mới thay thế số bàn ghế cũ đã hư hỏng và một số trang thiết bị khác như máy vi tính, ti vi, máy cassette… với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện Duy Xuyên còn đặc biệt chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Theo thống kê mới nhất, toàn huyện có 1.784 người làm việc trong ngành giáo dục, trong đó tỷ lệ đạt chuẩn ở cả 3 cấp học là 100%, hơn 72,1% đạt trên chuẩn. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ năm học mới, Phòng GD&ĐT huyện chủ động lập kế hoạch và phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 9 lớp bồi dưỡng hè về chuyên môn nghiệp vụ, 10 lớp về nâng cao trình độ chính trị cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý nhằm giúp thầy cô giáo có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, bổ sung những kiến thức mới. Ngoài ra, ngành đã bố trí cho 12 giáo viên được điều động từ nơi khác về địa phương tham gia công tác giảng dạy theo đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong những ngày cuối tháng 8 này, các trường học ở Duy Xuyên đã hoàn thành việc phân công giáo viên phụ trách đứng lớp, sắp xếp thời khóa biểu, huy động học sinh dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp, chuẩn bị khai giảng năm học mới.

HOÀI NHI