Sáng tạo cùng sân chơi RoboDnic

LỮ ĐINH HÀ MY |

RoboDnic là cuộc thi sáng tạo robot dành cho đối tượng là học sinh THPT của TP.Đà Nẵng năm nay được mở rộng cho các trường ngoài địa bàn tham gia. Với chủ đề “Chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa, sức sáng tạo mới”, Quảng Nam có hai đại diện là QN-Lightning và Q-Flash tham gia.

Nhóm Q-Flash nghiên cứu chế tạo robot. Ảnh: L.Đ.H.M
Nhóm Q-Flash nghiên cứu chế tạo robot. Ảnh: L.Đ.H.M

Lập đội robot

QN-Lightning là đội robot của học sinh các trường THPT Nguyễn Hiền (Duy Xuyên); Tiểu La (Thăng Bình) và Sào Nam (Duy Xuyên), từ năm 2013 đã tham gia với tư cách khách mời, trên tinh thần thi đấu cọ xát. Năm nay, một nhân tố mới đến từ Quảng Nam Q-Flash hứa hẹn nhiều cạnh tranh thú vị. Q-Flash gồm 8 thành viên, từng được nhiều giải thưởng sáng tạo như: Lê Thị Ý Nhi, Phạm Đăng Dương Nhật, Trần Công Hậu… của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ) và Ung Tấn Đức của Trường THCS Nguyễn Huệ (Tam Kỳ). Để có được thông tin thành lập đội, Thủy Ngọc Phong, sinh viên năm 3 Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh đã kết nối Ban tổ chức gửi giấy mời về các trường trung học trên địa bàn tỉnh, phối hợp với Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Nam tập hợp những em học sinh có niềm đam mê, có tiềm năng nhất tham gia lập đội. “Ngày xưa mình rất đam mê những cuộc thi như thế này nhưng việc biết thông tin là hầu như rất ít nên khi biết được thông tin từ cuộc thi ở Đà nẵng thì mình cũng muốn đưa cuộc thi này về Quảng Nam để các bạn có cơ hội tham gia sân chơi này, tất nhiên rồi mình sẽ hỗ trợ hết sức về mặt tư vấn kỹ thuật, một số vật tư để các em chế tạo robot và kiến thức cơ bản khi áp dụng từ trường học vào chế tạo một con robot” - Phong chia sẻ.

Việc bắt tay vào làm robot của nhóm Q-Flash cũng gặp nhiều khó khăn. Về kinh phí, các bạn trong nhóm vận động từ khắp nơi. Sau kỳ thi tuyển sinh đại học, các thành viên thực hiện 3 con robot và đã hoàn thành 70%. “Ban đầu nhiều bạn còn bỡ ngỡ, về phần kỹ thuật nhiều bạn chưa nắm rõ chưa hiểu biết nhiều, nhưng với sự giúp đỡ của anh Phong, đặc biệt Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đã cho nhóm mượn phòng kỹ thuật sáng tạo trẻ có đầy đủ dụng cụ hỗ trợ cơ khí để nhóm có nơi làm robot. Mong muốn của đội tham gia cuộc thi lần này ngoài cọ xát thì nhóm quyết tâm vào chung kết giành được giải để thể hiện tinh thần và trí tuệ của học sinh đất Quảng” - em Lê Thị Ý Nhi, nhóm trưởng chia sẻ.

Kỳ vọng phía trước

RoboDnic là cuộc thi Robocon dành cho học sinh THPT với sự phối hợp của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.Đà Nẵng, Sở KHCN, Sở GD-ĐT, Thành đoàn và Quỹ sáng tạo KHCN Hồ Nghinh. Chủ đề cuộc thi năm nay với thông điệp giáo dục tuổi trẻ ra sức bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, xây dựng đảo vươn lên sức sống mới. Cuộc thi sẽ bắt đầu từ ngày 13.8 đến ngày 15.8.2014 tại nhà thi đấu Trường THPT Phan Châu Trinh, TP.Đà Nẵng.

Thầy Phan Công Thành – Giáo viên Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, người sáng lập và điều hành CLB Sáng tạo trẻ tâm sự, được thành lập năm từ đầu năm học 2013-2014 với sứ mạng ban đầu xây dựng phát triển kỹ năng thực hành cho học sinh trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, nhà trường đã đầu tư cho CLB Sáng tạo trẻ một phòng kỹ thuật với nhiều trang thiết bị cần thiết, nhờ đó khi nhóm các em thực hiện lắp ráp robot, nhà trường đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em có nơi thực hành đồng thời giảm chi phí và thời gian gia công các cấu kiện. “Có thể nói rằng nhóm Q-Flash năm nay phần lớn các thành viên là của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm và cũng là lần đầu tiên trường tham gia tích cực hoạt động này. Chúng tôi hy vọng, qua những sân chơi như thế này không chỉ giúp các em trong trường mà còn ở các trường khác trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện để các em có môi trường thực hành các kỹ năng tư duy sáng tạo bên cạnh việc học văn hóa” - ông Nguyễn Đình Tiến, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho hay.

Với hai đại diện QN-Lightning và Q-Flash sẽ góp phần tăng thêm sự hào hứng, sôi nổi cho RoboDnic 2014. Ông Nguyễn Văn Diệu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Nam cho biết, Liên hiệp hội đã có lời ngỏ lên UBND tỉnh về kinh phí hỗ trợ cho 2 đội chơi của Quảng Nam để lắp ráp robot và chi phí đi lại ăn ở tại TP.Đà Nẵng. Hiện nay, các thành viên của đội tham gia hầu như nhận tài trợ từ ba mẹ và thầy cô giáo. Em Ung Tấn Đức – thành viên của đội nói: “Được gia đình ủng hộ nên em sẽ cùng các bạn cố gắng hết sức để thi đấu”.

“Chỉ còn ít ngày nữa là cuộc thi RoboDnic 2014 tại TP.Đà Nẵng diễn ra, mong các cấp các ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí để tuổi trẻ đất Quảng có thể tham gia sân chơi trí tuệ này và đây cũng là tiền đề để Quảng Nam tiến tới tham gia cùng cộng đồng RoboDnic trong tương lai, về lâu dài biết đâu sẽ hình thành nên một sân chơi RoboDnic dành cho các học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” - ông Diệu hy vọng.

LỮ ĐINH HÀ MY