Sau lở núi, học sinh học tạm ở hội trường xã

TÂM ĐAN |

(QNO) - Sạt lở núi vùi lấp nhiều phòng học, phòng thiết bị, thư viện, phòng kho và nhà vệ sinh khiến Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My) phải mượn tạm hội trường UBND xã để dạy học.

Học sinh xã Trà Ka phải học trong hội trường UBND xã. Ảnh: V.A
Học sinh xã Trà Ka phải học trong hội trường UBND xã. Ảnh: V.A
Trong đợt mưa bão vừa qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Trà Ka thiệt hại rất nặng nề. Riêng điểm trường THCS bị sạt lở vùi lấp nhiều phòng học. Điểm trường tiểu học thì nước lũ tràn vào cuốn trôi nhiều quần áo, sách vở, tài liệu dạy và học của giáo viên lẫn học sinh. Mặc dù rất khó khăn nhưng nhà trường đành phải mượn hội trường xã để vừa học chính và học bù cho kịp chương trình bởi các em đã nghỉ học gần 1 tháng nay.
Điểm trường THCS ở xã Trà Ka bị đổ sập do lở núi. Ảnh: V.A
Điểm trường THCS ở xã Trà Ka bị đổ sập do lở núi. Ảnh: V.A
Hội trường UBND xã Trà Ka được ngăn cách làm hai bởi tấm bạt xanh, tạo thành 2 phòng học “dã chiến”. Ghi nhận tại lớp học Anh văn của thầy Huỳnh Quy Hiển, dù cố gắng đọc thật to để gần 30 học sinh nghe, nhưng tiếng của thầy vẫn không át nổi tiếng ồn ào của máy cưa đang sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do mưa bão.

“Điểm trường cũ bị sạt lở nặng làm hư hỏng nhiều cơ sở vật chất, trong khi ngọn đồi sạt lở trước đó vẫn có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Vì thế, dù việc dạy học ở “trường” tạm rất khó khăn; hai lớp học chỉ ngăn nhau bởi tấm bạt rất ồn ào, học sinh khó tiếp thu bài vở, nhưng đành phải cố gắng thôi, không còn cách nào khác” - thầy Hiển nói.

Dù rất khó khăn nhưng thầy và trò xã Trà Ka vẫn cố gắng để kịp chương trình. Ảnh: V.A
Dù rất khó khăn nhưng thầy và trò xã Trà Ka vẫn cố gắng để kịp chương trình. Ảnh: V.A
Thầy Nguyễn Trường Lâm, giáo viên Tổng phụ trách đội nhà trường cho biết, tổng cả hai cấp của trường có 406 học sinh và 42 cán bộ giáo viên. Hiện nhà trường đã có kế hoạch sẽ lấy phòng ăn của các em học sinh tiểu học làm nơi dạy cho các em THCS. Theo thầy Lâm, sạt lở không chỉ vùi lấp phòng học, kho gạo, thư viện…, mà còn vùi lấp giếng khoan của nhà trường cũng như hệ thống nguồn nước tự chảy. Không chỉ khó khăn trong việc dạy và học mà giờ đây chỗ ở của các em cũng không có, nước sinh hoạt cũng không.

Đặc biệt, vì nghỉ học quá lâu, nhiều học sinh vẫn chưa chịu ra lại lớp. Những ngày qua, các thầy cô phải thay nhau băng rừng lội suối hàng giờ đồng hồ đi vận động các em ra lớp nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì tuyến đường dẫn vào các thôn bị sạt lở chưa thể thông tuyến.

Nguy cơ sạt lở ở điểm trường cũ vẫn rất cao khiến chính quyền địa phương dự tính xây trường học dã chiến. Ảnh: V.A
Nguy cơ sạt lở ở điểm trường cũ vẫn rất cao khiến chính quyền địa phương dự tính xây trường học dã chiến. Ảnh: V.A
Ông Hồ Văn Trần - Chủ tịch UBND xã Trà Ka cho biết, mưa lũ gây hư hỏng điểm trường THCS nên giáo viên không dám dạy, nhiều phụ huynh cũng không dám cho con em đi học vì ám ảnh sạt lở. Địa phương đang tính phương án sẽ xây dựng trường học dã chiến để có chỗ dạy học tạm thời. “Chúng tôi đề xuất cấp trên có phương án di chuyển điểm trường THCS vì giờ không thể dạy học ở đó được nữa, bởi nếu dạy học ở đó sẽ rất nguy hiểm cho các thầy cô và học sinh” - ông Trần nói.

TAGS

Đưa “ánh sáng thông minh” vào lớp học

TRIÊU NHAN |

Việc đưa “ánh sáng thông minh” vào lớp học góp phần tiết kiệm năng lượng đã được ứng dụng thành công tại 5 trường học ở Quảng Nam. Đây là kết quả từ đề tài nghiên cứu “Ứng dụng phát triển công nghệ chiếu sáng lớp học thông minh tiết kiệm năng lượng”, do ThS.Nguyễn Bình Khánh Viện Khoa học năng lượng (Viện KH&CN Việt Nam) chủ trì.

Học bổng "Tiếp sức đến trường": Điểm tựa cho những hành trình khát vọng

LÊ THANH VY |

Chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Quảng Nam đã đến mùa thứ 16. Hàng nghìn tân sinh viên xứ Quảng đã được tiếp thêm sức mạnh để vào giảng đường đại học. Học bổng không chỉ là khoản tiền đóng học phí, mà còn có cam kết của chương trình: trong xã hội luôn có những tấm lòng chia sẻ, yêu thương, tin cậy và chờ đợi vào tương lai tươi sáng của các sinh viên.

Trao 150 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên Quảng Nam, Đà Nẵng

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Sáng nay 21.11, tại Palm Garden Resort (TP.Hội An) diễn ra chương trình tuyên dương và trao học bổng "Tiếp sức đến trường" do Báo Tuổi trẻ TP.Hồ Chí Minh phối hợp một số đơn vị liên quan tổ chức. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tham dự.