Sau lũ, vận động học sinh đến lớp

SỸ BÌNH |

Những ngày sau lũ, cùng với việc dọn dẹp trường lớp, lo chỗ ăn, chỗ ở cho học sinh, đội ngũ giáo viên ở các trường trên địa bàn huyện Nam Trà My còn tất bật với công tác vận động các em trở lại trường. Bởi, sau lũ là đến tết mùa của đồng bào dân tộc thiểu số, người dân rất kiêng cữ và thường không cho con em mình quay lại trường học.

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don vận động học sinh ra lớp.  Ảnh: SỸ BÌNH
Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don vận động học sinh ra lớp. Ảnh: SỸ BÌNH

Trời vừa ngớt mưa, 30 thầy cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don (huyện Nam Trà My) chia thành nhiều tốp, băng bộ hàng chục cây số đường rừng đến nhà vận động học sinh của mình đến lớp trở lại. Học sinh nghỉ học sau lũ hay những dịp tết mừng lúa mới như thế này đã diễn ra hàng chục năm nay ở huyện miền núi cao Nam Trà My. Thầy Trần Văn Thắng, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don cho biết: “Theo quan niệm của bà con trên này thì sau đợt bão lụt thường giữ con mình ở nhà để đảm bảo an toàn, và thời điểm này người dân cũng ăn tết mùa và muốn con cái sum họp. Ban giám hiệu nhà trường thường chủ động phân công giáo viên đến từng nóc để vận động các em đến lớp”. Trong khi đó, em Hồ Văn Luận, lớp 8/1 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don nói: “Con nghỉ học một tuần rồi, ở nhà cũng buồn vì không được đến trường học tập. Hôm  nay cô giáo xuống vận động nên con sẽ đi học lại đúng vào đầu tuần”.

Không chỉ vận động đưa các em trở lại trường, mà ngay trong những ngày nghỉ cuối tuần, các đơn vị trường học trên địa bàn Nam Trà My cũng bắt tay vào giảng dạy, tăng tiết và phụ đạo cho học sinh. Bởi, việc tiếp thu kiến thức của các em đã bị gián đoạn gần 10 ngày, chương trình học ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các giáo viên còn phụ giúp vận chuyển gạo và nhu yếu phẩm về các điểm trường để học sinh no cái bụng, yên tâm bám lớp, bám trường. Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Trà Don Võ Đăng Chín cho biết thêm: “Cùng với việc đến vận động các em thì cũng vận động các phụ huynh ở các khu vực sạt lở đưa học sinh đến trường để đảm bảo an toàn trên đường đến trường đi học”.

Việc vận động học sinh ra lớp sau lũ ở Nam Trà My có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác duy trì số lượng, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở khu vực còn nhiều khó khăn này. Đồng thời học sinh đến trường cũng là cách để các bậc phụ huynh người dân tộc thiểu số yên tâm về sự an toàn của con em mình, để từ đó họ bám nương, bám rẫy, ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

SỸ BÌNH