Sinh viên bảo vệ môi trường

QUỐC TUẤN |

Thời gian qua, nhiều sinh viên trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã có những hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, bảo vệ môi trường tại TP.Hội An.

Thực hiện dọn bã cao su và tàn thuốc lá tại khu vực phố cổ Hội An. Ảnh: Q.T
Thực hiện dọn bã cao su và tàn thuốc lá tại khu vực phố cổ Hội An. Ảnh: Q.T

Dù bận rộn với lịch học nhưng nhiều sinh viên trẻ đang theo học tại TP.Đà Nẵng vẫn dành một khoảng thời gian nhất định để thường xuyên thực hiện dọn dẹp môi trường tại phố cổ Hội An. Nhân ngày Môi trường thế giới (5.6) vừa qua, một nhóm các bạn trẻ đang học tại Đại học (ĐH) Duy Tân Đà Nẵng đã thực hiện chuyến dọn dẹp bã kẹo cao su và nhặt tàn thuốc lá vương vãi trên khắp các nẻo đường tại phố cổ Hội An. Do thời tiết nắng nóng gay gắt cộng với việc khách tham quan đông khiến các bã kẹo cao su bám chặt vào mặt đường nên rất khó trong quá trình dọn dẹp. Bạn Nguyễn Thị Huyền, sinh viên Trường ĐH Duy Tân (quê Thanh Hóa) cho biết: “Tàn thuốc lá du khách vứt tại đây rất nhiều, nhất là trong các khóm cây, góc đường, vỉa hè… Những loại rác như vậy thường bị lực lượng vệ sinh môi trường bỏ qua nên dần dần chúng tồn đọng nhiều hơn gây ấn tượng xấu với du khách”.

Không chỉ hoạt động trong mỗi ngày Môi trường thế giới, nhóm bạn trẻ này đã có nhiều hành động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường đô thị cổ Hội An trong hơn một năm qua. Dù bận với công việc học tập nhưng gần như hàng tuần, nhóm bạn trẻ này vẫn luôn dành khoảng một buổi vào ngày thứ 7 để dọn dẹp rác thải còn tồn đọng. Em Phan Thị Như Quỳnh (quê TP.Tam Kỳ) bộc bạch, tùy theo lịch học của các thành viên sẽ bố trí từng nhóm dọn vệ sinh. Có khi nhóm chỉ 4 đến 5 người, có lúc hơn 10 người. “Vui nhất là khi du khách nước ngoài thấy bọn em nhặt rác cũng cùng tham gia. Dù là hành động nhỏ nhưng hy vọng qua đó, góp phần để môi trường phố cổ sạch đẹp hơn” - Như Quỳnh chia sẻ. Còn theo bạn Nguyễn Thị Huyền, đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nên nhóm vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Đồng thời sẽ tìm cách để nhân rộng mô hình này, huy động nhiều hơn nữa các bạn sinh viên chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp.

Hiện nay, để kêu gọi xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường một cách căn cơ, Nguyễn Thị Huyền đang cùng với 2 cá nhân khác thực hiện một dự án dài hơi nâng cao nhận thức về môi trường cho học sinh tại TP.Hội An. Chương trình đầu tiên được thực hiện mới đây tại Trường THCS Huỳnh Thị Lựu (xã Cẩm Thanh) đã giúp hơn 500 em học sinh nhận diện được các nguy cơ, mối hại tiềm ẩn từ rác thải đến chính cuộc sống của mình. Từ đó xây dựng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ một cách thiết thực nhất. Anh Nguyễn Văn Long -  đại diện Công ty Du lịch Hội An Kayak tours, người đồng tổ chức chương trình, cho hay, chương trình này sẽ được xây dựng và triển khai liên tục trong thời gian dài và được đem đến các trường học tại Hội An vào thứ 6 hàng tuần. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều bạn trẻ quan tâm hơn và chung tay với công tác tình nguyện vì một môi trường Hội An thân thiện.

QUỐC TUẤN