Sinh viên cao học tuổi 83

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Chuyện học hành thi cử năm nay khá thú vị, không chỉ đổi mới với một kỳ thi chung vừa xét tốt nghiệp trung học vừa dùng kết quả tuyển sinh đại học mà nổi bật lên lại thuộc về các lão thí sinh.

Các cháu của cụ Thiệt đến chung vui trong ngày cụ nhận quyết định đặc cách. Ảnh: Diệu Hiền
Các cháu của cụ Thiệt đến chung vui trong ngày cụ nhận quyết định đặc cách. Ảnh: Diệu Hiền

Cụ sinh viên vào đại học năm đã 83 tuổi là Lê Phước Thiệt ở huyện Đại Lộc. Năm 70 tuổi, ông Thiệt cũng lập được thành tích là giành được tấm bằng đại học tại Mỹ. Đến năm 2013 ông quyết định về định cư tại quê nhà Đại Lộc.

Cụ Thiệt cho biết từng đỗ tú tài bán phần, rồi tú tài toàn phần, đều do tự học. Sau này qua Mỹ vì phải lo nuôi dạy 7 người con nên ông đành gác lại nghiệp bút nghiên, khi các con đã trưởng thành ông mới tiếp tục “cắp sách đến trường”. Kết quả là năm 70 tuổi ông tốt nghiệp ngành tài chính, đại học bang California.

Về định cư ở Đại Lộc cứ nghĩ ông an hưởng tuổi già, ngờ đâu ông đọc qua internet thấy đại học Duy Tân, Đà Nẵng có chương trình MBA theo giáo trình đại học Pennsylvania, Mỹ, nên ông quyết định “lai kinh ứng thí”, năm 2014, cụ Thiệt nộp đơn thi vào chương trình MBA của trường Duy Tân.

Vừa đủ 5 điểm ở tuổi 70:

Đó là trường hợp của ông Hồ Ngọc Cảnh ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, bốn môn thi của ông cộng với điểm học bạ chia bình quân chỉ được 4,75 nhưng nhờ ưu tiên là lão nông thí sinh nên được cộng thêm 0,25 điểm vừa đủ làm tròn 5, vượt qua kỳ thi trung học phổ thông một cách ngoạn mục ở “thất thập cổ lai hy”. Đây là lần đi thi thứ ba liên tục vì hai lần trước ông đều đậu cành mềm.

Quá bất ngờ trước cụ ông đã 82 tuổi mà còn thi cao học nên bộ phận tiếp nhận hồ sơ báo cáo lên lãnh đạo nhà trường. Thầy Lê Công Cơ, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm hiệu trưởng quyết định tuyển thẳng cụ Thiệt đồng thời miễn học phí.

Kết quả là sáng ngày 1.8.2015 lễ khai giảng đào tạo thạc sĩ khoá 12 của trường Duy Tân có tên cụ Thiệt trong số tân sinh viên.

Thầy Lê Công Cơ nhận xét :”Cụ Thiệt ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng với tinh thần ham học hỏi không có tuổi, cụ là tấm gương cho mọi người. Chính cụ sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần học hỏi của các học viên khóa này. Thật đáng quý!". Với cụ Thiệt thì cụ trân trọng sự miễn phí của nhà trường điều này có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn, là vinh dự mặc dù ông đủ sức để lo học phí.

Điều thú vị là ông xin với nhà trường được ở ký túc xá trong thời gian học thạc sĩ để tìm không khí sinh viên mà thời tuổi trẻ ông không có được.

TẠ XUÂN QUAN