Sinh viên Duy Tân vô địch Academy 2017

XUÂN LAN |

Đoàn sinh viên của Trường Đại học Duy Tân tham dự Hội nghị quốc tế Hiệp hội CDIO 2017 lần thứ 13 vừa về đến Đà Nẵng sau khi xuất sắc đoạt giải đội vô địch Cuộc thi CDIO Academy 2017, tổ chức tại Trường Đại học Calgary, Canada (từ ngày 18 - 21.6.2017).

Cuộc tranh tài có 30 thí sinh là sinh viên (SV) đại học, học viên cao học, tiến sĩ đến từ các trường đào tạo về khoa học kỹ thuật hàng đầu của 15 quốc gia (Canada, Việt Nam, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Thụy Điển…). Đoàn Việt Nam tham gia 5 SV, trong đó 4 SV của Trường Đại học Duy Tân là Lê Đình Nhật Khánh, Trần Hoàng Phước Nguyên (K20CMUTPM), Nguyễn Hồng Tiểu Minh (K22UIUQTH), Lê Nhật Hưng (K21UIUTPM) và Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng). Sau khi đến Canada, các SV trong mỗi đội đã phải tách ra để lập nhóm mới với các thành viên đến từ các nước khác nhau tham gia dự thi.

Lãnh đạo Trường Đại học Duy Tân đón tiếp đoàn trở về tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: X.L
Lãnh đạo Trường Đại học Duy Tân đón tiếp đoàn trở về tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: X.L

Cuộc thi hướng đến việc tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, bền vững đối với ngành tự động hóa. Ban tổ chức đưa ra đề thi: “Trong tương lai xe tự động sẽ gặp những vấn đề gì và giải pháp để giải quyết các vấn đề đó”. Trong 4 ngày, các thành viên Nhóm Jet Lagged của Lê Đình Nhật Khánh - Việt Nam với 4 SV Đài Loan và 2 SV Nga, Canada vừa phải phát hiện điểm mạnh của nhau để vừa xây dựng đội hình, hình thành ý tưởng, xây dựng giải pháp, xây dựng bài thuyết trình cùng sản phẩm demo (prototype)… và trình bày trước hội đồng giám khảo. Vốn là SV chuyên ngành Công nghệ phần mềm chuẩn CMU (Khoa Đào tạo quốc tế, Trường Đại học Duy Tân) với các kỹ năng và sự hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực mình đang theo học, chỉ trong một ngày, Lê Đình Nhật Khánh đã xây dựng thành công phiên bản phần mềm demo ứng dụng hợp nhất toàn bộ các chi tiết cho dự án của nhóm. Chính sự thành công trong việc xây dựng prototype của  Khánh đã giúp cả nhóm giành giải cao nhất tại cuộc thi năm nay. Khánh cũng là người đã chuyển tải phần lớn nội dung trình bày trước toàn thể ban giám khảo và hội nghị, nhờ kỹ năng thuyết trình tự tin, chuyên nghiệp và khả năng tiếng Anh lưu loát của mình. Kết quả chung cuộc, dự án “Unified sensor system” của nhóm SV Lê Đình Nhật Khánh đã xuất sắc giành Winner Cup cuộc thi CDIO Academy 2017. Nhóm The Bears Autonomous Vehicles có sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Ánh đoạt Huy chương bạc.

Trở về từ cuộc thi, Lê Đình Nhật Khánh chia sẻ, dự án được Hội đồng ban giám khảo đánh giá cao với những tính năng vượt trội, như tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế tai nạn, hỗ trợ hệ thống giao thông thuận tiện, khả năng đồng bộ thông tin giữa các xe tự lái, giảm thiểu chi phí phát triển xe tự lái và cách trình bày thuyết phục. “Cuộc thi đã giúp em và các bạn của Trường Đại học Duy Tân có thêm trải nghiệm, nâng cao thêm các kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giải quyết vấn đề, cách áp dụng phương pháp CDIO và SUIT (chia sẻ - thấu hiểu - hòa nhập - đồng lòng) vào làm việc nhóm, phân chia công việc, tiếp cận với công nghệ về xe tự lái và trí tuệ nhân tạo... Đó thực sự là những kinh nghiệm vô giá. Là một sinh viên của đại học Duy Tân, em rất vui và tự hào vì đã được nhà trường tạo cơ hội và hỗ trợ cho em được tham gia và đạt được thành công ngày hôm nay. Em rất mong nhà trường có thể tiếp tục tạo thêm các sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên trong tương lai” - Khánh tâm sự.

Trực tiếp đưa đoàn SV Duy Tân tham dự cuộc thi này, TS.Trần Nhật Tân - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và khảo thí Trường Đại học Duy Tân chia sẻ: “Trong những năm gần đây, việc SV Duy Tân liên tiếp giành các giải cao tại các cuộc thi quốc tế đã khẳng định tài năng, bản lĩnh và sự trưởng thành trong công cuộc hội nhập quốc tế của nhà trường. Từ chiến thắng tại cuộc thi lần này, SV Duy Tân sẽ có thêm lòng tự tin trên các đấu trường quốc gia cũng như quốc tế. Giải thưởng tại Canada 2017 cũng như kết quả của những năm trước (giành Cúp vàng luân lưu CDIO Academy 2013 cùng 1 giải nhất và 1 giải nhì tại Đại học Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusetts - MIT. Vô địch CDIO Academy 2016 tại Phần Lan)  sẽ là động lực khuyến khích hơn nữa hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong cộng đồng SV Duy Tân trong tương lai. Các kết quả này cũng là minh chứng cho thấy sự hiệu quả từ các mô hình đào tạo tiên tiến mà nhà trường đang áp dụng”.

Năm 2000, Hiệp hội CDIO được khởi xướng tại các trường đại học ở Mỹ và Thụy Điển. Đề xướng CDIO là phương pháp đào tạo giúp sinh viên phát triển năng lực hình thành ý tưởng (Conceive) - thiết kế (Design) - triển khai (Implement) - vận hành (Operate). Đến nay, hiệp hội đã có hơn 120 trường thành viên trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Trường Đại học Duy Tân là thành viên thứ 2 tham gia hiệp hội (sau Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).

XUÂN LAN