Sinh viên nghèo hiếu học

THÚY ƯU |

Ở vùng đất xã Bình Phục (Thăng Bình) cằn cỗi nhưng đã ươm mầm cho nhiều học sinh, sinh viên nghèo khó vươn lên. Các em như những cây xương rồng trên cát, lặng lẽ sống, học tập và dành nhiều phần thưởng của học bổng Đất Quảng, học bổng Thăng Bình.

Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phục thăm hỏi, động viên sinh viên Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: THÚY ƯU
Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phục thăm hỏi, động viên sinh viên Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: THÚY ƯU

Chúng tôi đến nhà chị Võ Thị Hoa một hộ nghèo của xã Bình Phục để tìm hiểu về hoàn cảnh của Nguyễn Thị Hồng, sinh viên năm 2 Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Đó là một ngôi nhà nhỏ cũ kỹ được sửa lại từ kinh phí hỗ trợ dành cho người nghèo. Nhà Hồng nằm sâu trong xóm nhỏ của tổ 8 thôn Bình Hiệp. Hai mươi năm qua Hồng lớn lên trong vòng tay của mẹ và bà ngoại. Mẹ Hồng hàng ngày phải thức dậy từ 3 giờ sáng đi lượm ve chai bán kiếm tiền nuôi con ăn học và chăm sóc mẹ già ngoài 70 tuổi. Kinh tế gia đình Hồng luôn khó khăn thiếu thốn đủ bề. Mặc dù vậy, được sự quan tâm động viên của Hội Khuyến học xã Bình Phục và thầy cô giáo, Hồng đã vươn lên đạt học sinh giỏi từ cấp tiểu học đến THCS, đạt học lực khá bậc THPT. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình, sau khi tốt nghiệp THPT, Hồng không nộp hồ sơ thi vào các trường đại học khác mà chọn trường sư phạm để được miễn đóng tiền học phí. Với quyết tâm của mình, năm học 2013 - 2014, Hồng thi đỗ vào khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng với danh hiệu á khoa. Khi bước chân vào giảng đường đại học, cuộc sống của Hồng càng khó khăn hơn. Ngoài giờ học, Hồng còn tranh thủ đi dạy kèm và đến các quán ăn để lượm ve chai bán kiếm tiền trang trải cho việc học. Nguyễn Thị Hồng tâm sự: “Mục tiêu duy nhất của tôi là phấn đấu học giỏi để sau này ra trường kiếm được việc làm ổn định, giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó”. Với mục tiêu phấn đấu đó, ngay năm học đầu tiên, Hồng đã đạt thành tích học tập loại giỏi của Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và được nhận học bổng Đất Quảng. Mẹ của Hồng - chị Võ Thị Hoa xúc động nói: “Trong nhiều năm qua, Hội Khuyến học xã Bình Phục đã giúp cho con tôi cả vật chất lẫn tinh thần để con tôi khắc phục khó khăn vươn lên học tập. Đó cũng chính là niềm vui và nguồn động viên lớn đối với một người mẹ nghèo như tôi”.

Trường hợp của sinh viên năm 3 Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng - Phan Thị Thanh Phương, ở tổ 5 thôn Tất Viên cũng là hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bố Phương mất vì mắc bệnh hiểm nghèo khi Phương mới lên lớp 3. Chị gái Phương có gia đình riêng nhưng cũng nghèo không giúp được gì. Mẹ đã gần 60 tuổi luôn đau yếu, quanh năm chỉ làm 2 sào lúa nên kinh tế gia đình luôn túng thiếu. Trước hoàn cảnh mồ côi của cô bé nhà nghèo học giỏi, Hội Khuyến học Bình Phục mỗi năm đều ưu tiên cấp học bổng để tiếp sức cho Phương đến trường. Thanh Phương chia sẻ: “Tôi rất biết ơn các chú, các bác làm khuyến học của xã và huyện đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều trong việc học tập. Tôi quyết tâm phấn đấu học thật giỏi để không phụ lòng yêu thương của mọi người dành cho mình”. Và Thanh Phương đã không phụ lòng khi đạt thành tích học tập loại giỏi và 2 năm liền được nhận học bổng Đất Quảng.

Sinh viên Đoàn Thị Sa Li ở tổ 8 thôn Ngọc Sơn Đông xã Bình Phục vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng với tấm bằng xuất sắc.
Sinh viên Đoàn Thị Sa Li ở tổ 8 thôn Ngọc Sơn Đông xã Bình Phục vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng với tấm bằng xuất sắc.

Sinh viên Đoàn Thị Sa Li ở tổ 8 thôn Ngọc Sơn Đông xã Bình Phục vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm Đà Nẵng với tấm bằng xuất sắc đã làm cho nhiều người thán phục. Nhà nghèo, bố làm nghề sửa xe đạp tại nhà thu nhập ít ỏi, mẹ vào TP.Hồ Chí Minh thu lượm ve chai kiếm tiền nuôi chị em Sa Li ăn học. Với gia cảnh nghèo khó, Sa Li quyết tâm học giỏi và 4 năm đại học đều đạt thành tích học tập giỏi.

“Trong thời gian đến, bằng việc kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương đóng góp kinh phí cho công tác khuyến học, hội sẽ tiếp tục giúp đỡ các trường hợp khó khăn và dành ưu tiên cho những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm giúp các em có điều kiện đến trường. Chỉ có tri thức mới xóa nghèo bền vững” .
(ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phục)

Ở Bình Phục còn nhiều sinh viên nghèo vượt khó được nhận học bổng Đất Quảng, học bổng Thăng Bình như sinh viên Trương Thị Lê Huyền đang học năm thứ 4 Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, Trương Thị Lê Giang học năm 3 Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phục kể, 5 năm trở về trước, khi chương trình tiếp sức cho tân sinh viên nghèo đến trường chưa được mạnh như hiện nay, ở xã Bình Phục có 2 trường hợp con em hộ nghèo cùng ở tổ 5 thôn Tất Viên cùng thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh. Trước hoàn cảnh khó khăn của 2 học sinh nghèo hiếu học, ông Quang đã đi kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ mỗi trường hợp suất học bổng trị giá 4 triệu đồng làm hành trang bước vào giảng đường đại học. Sau này Hội Khuyến học xã cũng dành thời gian quan tâm, động viên, cấp học bổng hàng năm. Giờ đây các sinh viên này đã ra trường và có được việc làm ổn định.

Ông Nguyễn Hữu Quang cho biết, để tiếp sức cho các trường hợp khó khăn có cơ hội được tiếp tục đến trường, Hội Khuyến học xã Bình Phục luôn quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Trong những năm qua, hội đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã đóng góp vào quỹ khuyến học để giúp những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục sự học với tổng số tiền hơn 650 triệu đồng. Qua đó, cấp hơn 200 suất học bổng, khen thưởng hơn 4.200 học sinh, sinh viên và trợ cấp khó khăn đột xuất cho gần 300 trường hợp.

THÚY ƯU