Sinh viên trải nghiệm thực tế

THIÊN THƯ |

Chương trình Hành trình khám phá đã được Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng phối hợp với Thành đoàn Tam Kỳ tổ chức cuối tuần qua, đã mang đến cho các bạn trẻ một sân chơi hấp dẫn và bổ ích.

Các bạn trẻ thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Kỳ. Ảnh: T.T
Các bạn trẻ thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Kỳ. Ảnh: T.T

Đây là chương trình thực tế được tổ chức hàng năm trên địa bàn Quảng Nam với mục đích tìm hiểu và khám phá lịch sử, văn hóa của các địa danh nổi tiếng. Với chủ đề “Giải mã Tam Kỳ phố”, hành trình khám phá năm nay thu hút các bạn sinh viên từ các câu lạc bộ, đội nhóm của Trường Đại học Kinh tế cùng với các bạn học sinh của các trường THPT trên địa bàn TP.Tam Kỳ tham gia. Trong vòng một ngày, các bạn đã được tham quan và tìm hiểu về những địa điểm  mang ý nghĩa lịch sử như Rừng cây Bác Hồ (phường An Phú), Địa đạo Kỳ Anh (xã Tam Thăng)… Xuyên suốt chuyến đi, các bạn không những có cơ hội thể hiện những kỹ năng Đoàn, mà còn được nghe thuyết trình về các địa danh và giao lưu với người dân địa phương. Chị Trần Thị Thanh Thảo - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, cho hay: “Tam Kỳ là nơi có những địa danh phù hợp với mục đích mà chương trình đặt ra, nhằm tạo môi trường để các bạn tìm hiểu về giá trị văn hóa - lịch sử cũng như nét đẹp con người địa phương. Đây cũng là dịp gắn kết, giao lưu giữa các bạn sinh viên của trường với học sinh THPT tại Tam Kỳ”.  

Toàn bộ cuộc hành trình là nhiều trạm khác nhau mà các nhóm học sinh - sinh viên phải thể hiện được sự đoàn kết, vận dụng những kiến thức sẵn có để vượt qua thử thách thông qua các trò chơi. Đặc biệt khi tham quan Địa đạo Kỳ Anh, các thành viên rất phấn khích khi được trải nghiệm cảm giác làm những anh bộ đội dũng cảm khi vượt qua những đường hầm dài và tối. Bạn Minh Vương (học sinh Trường THPT Trần Cao Vân), chia sẻ: “Khi phải vượt qua địa đạo, mình cảm nhận được phần nào tinh thần dũng cảm chiến đấu của cha anh trong điều kiện khắc nghiệt, từ đó càng thấy thế hệ trẻ phải sống có trách nhiệm, sống đẹp và có ích hơn”. Dịp này, các bạn trẻ còn được đến thăm và thắp hương tại Nghĩa trang TP.Tam Kỳ, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Đến với các địa chỉ đỏ, nhiều bạn trẻ hiểu sâu hơn về lịch sử đấu tranh cách mạng của thế hệ cha anh cho hòa bình hôm nay.

Đến với chương trình hành trình khám phá năm nay, các bạn học sinh THPT được học hỏi, giao lưu cùng với các anh chị Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Đó không chỉ là trải nghiệm thực tế mà còn tìm hiểu nhiều thông tin về môi trường học tập sau này để có thêm định hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Kết thúc chương trình, bạn  Lữ Đạt - sinh viên khóa 44 trường Đại học Kinh tế nói: “Hành trình khám phá đã giúp mình có được những kiến thức bổ ích về TP.Tam Kỳ với những trang sử hào hùng. Không  những vậy, chuyến đi còn rất thú vị và ấn tượng bởi sự đoàn kết và dễ mến từ các bạn học sinh nơi đây”.

Đây là một chương trình bổ ích và thú vị cần được duy trì và phát triển nhằm giúp học sinh - sinh viên có sự hiểu biết tốt đẹp về nơi mình đang học tập, sinh sống. Từ đó xây dựng nên tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm tuổi trẻ đối với sự phát triển của cộng đồng.

THIÊN THƯ