Sky-Line, học để sống hạnh phúc

NGUYỄN THANH BÌNH |

Mười năm qua, Sky-Line là một trong những trường học đầu tiên tại TP.Đà Nẵng xây dựng “trường học xanh”, đảm bảo môi trường học tập trong lành, hiện đại và an toàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho học sinh từ mầm non đến THPT của hệ thống giáo dục chất lượng cao (CLC).

Học sinh và thầy cô Trường Sky-Line vui mừng đón phái đoàn Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam đến thăm vào tháng 8.2017. Ảnh: S.L
Học sinh và thầy cô Trường Sky-Line vui mừng đón phái đoàn Đại sứ Anh Quốc tại Việt Nam đến thăm vào tháng 8.2017. Ảnh: S.L
 

Môi trường trong lành

Bà Lê Thị Nam Phương - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư L.I.F.E, chủ đầu tư Hệ thống giáo dục CLC Sky-Line chia sẻ: “Giáo dục không chỉ đơn giản là truyền đạt khối lượng kiến thức và nắm bắt tri thức. Giáo dục phải bắt đầu từ những việc đơn giản như dạy cho học sinh yêu tự nhiên, tôn trọng sự sống và hướng thiện. Đặc biệt là giáo dục trẻ từ bậc mầm non, làm sao để các bé khi khẽ chạm vào nụ  hoa mới nở là mở to mắt và cảm xúc dâng trào phấn khích… Tại Sky-Line, với triết lý giáo dục “Học để sống hạnh phúc” như thế, 10 năm qua chúng tôi luôn chú trọng bồi dưỡng những phẩm chất tư tưởng và giá trị nhân văn tốt đẹp cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT”.

Sky-Line Hill Hội An - Hệ sinh thái giáo dục hàng đầu

Một trong những dự án lớn thuộc Hệ thống giáo dục chất lượng cao Sky-Line đang được tiến hành xây dựng để sớm đi vào hoạt động trong năm học 2019 - 2020 chính là Sky-Line Hill Hội An.

Sky-Line Hill Hội An có quy mô 5ha, tọa lạc tại Khu nghỉ dưỡng Hà My Đông A, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, trên trục lộ chính nối liền Hội An với Đà Nẵng. Đây là công trình giáo dục  mang trên mình sứ mệnh của một đôi cánh nâng bước tương lai cho học sinh, bao gồm 10 khối nhà, khu đa năng, khu chuyên gia, khu nội trú, khu hành chính, khu lễ tân, khu vui chơi, khu thể dục thể thao, các khối lớp học từ mầm non đến dự bị đại học,... với tổng kinh phí đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Sky-Line Hill Hội An hướng đến mục tiêu xây dựng một mô hình “trường trong rừng” và “rừng trong trường” với hệ sinh thái hài hòa thiên nhiên. Tại đây, Sky-Line sẽ tạo môi trường giáo dục kết nối với văn hóa truyền thống giúp học sinh được hưởng thụ một nền giáo dục mang tầm quốc tế, có giá trị toàn cầu trong sự vững vàng về tri thức văn hóa truyền thống tại vùng đất hiếu học Quảng Nam, miền Trung và cả Việt Nam.(THU CÚC)

Có thể nói, đối với các bậc phụ huynh, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai và lựa chọn hệ thống giáo dục CLC Sky-Line là lựa chọn hạnh phúc cho con. Hiện nay, tại 2 cơ sở của Trường Mầm non CLC Sky-Line đều được đầu tư hiện đại, đồng bộ những thiết bị thân thiện với môi trường như sàn lát gỗ tự nhiên, máy điều hòa không khí, hệ thống báo cháy tự động, camera mạng trực tuyến, đồ dùng học tập phong phú, hồ bơi dành riêng cho tuổi mầm non, sân chơi an toàn bên trong và ngoài khu vực lớp,… Đặc biệt, tại Sky-Line Central (số 48 Nguyễn Du, quận Hải Châu), một số phòng học mầm non còn được trang bị hệ thống lọc khí công nghệ vi sinh biofilter tạo không khí trong lành, giúp ngăn ngừa lây truyền các bệnh phổ biến qua đường hô hấp, an toàn cho trẻ.

Đáng kể, năm học 2018 - 2019, Trường quốc tế Sky-Line chính thức đi vào hoạt động (bên cạnh Sky-Line Riverside, đường Trần Đăng Ninh, quận Hải Châu) được xây dựng trên diện tích 2.124m2, có tổng diện tích sàn gần 5.000m2 với các bước đột phá trong công nghệ hạ tầng giáo dục. Tại đây, nhà trường ứng dụng công nghệ quản lý trường học thông minh như: bố trí thiết bị giám sát tại các cổng ra vào, quản lý học sinh bằng mã code QR; máy lọc không khí bằng công nghệ sinh học biofilter tại các phòng học mầm non; trang thiết bị hiện đại ở tất cả phòng học. Tại đây, có gần 500 học sinh từ bậc mầm non đến THCS Sky-Line đang được trải nghiệm, học tập và tiếp cận môi trường giáo dục toàn cầu, theo chương trình song ngữ và quốc tế cho sự phát triển toàn diện về tri thức, nhân cách lẫn kỹ năng và thể chất của những công dân toàn cầu trong tương lai.

Nói không với rác rải nhựa

Để công tác bảo vệ môi trường trong trường học được triển khai tốt, toàn bộ giáo viên và công nhân viên Sky-Line luôn được quán triệt tư tưởng và hành động trong việc nói không với rác thải nhựa. Đối với học sinh, thầy cô luôn nhắc nhở khi sử dụng đồ dùng hàng ngày hạn chế rác thải nhựa. Điều này giúp hình thành thói quen tích cực, góp phần vào việc bảo vệ môi trường và tương lai của chính các em. Cụ thể, chương trình giảm thiểu rác thải nhựa đã được Sky-Line triển khai trong những năm qua bao gồm 5 mục chính: Không sử dụng ống hút, ly và chai nhựa dùng một lần; Mang theo bình nước trong các chuyến đi; Đối với sách vở, thay vì dùng nylon bao bìa thì dùng các loại giấy màu, vừa có tính thẩm mỹ cao vừa góp phần bảo vệ môi trường; Mang theo giỏ xách/túi sử dụng nhiều lần khi đi chợ; Phân loại rác ngay tại nguồn.

Ngày Môi trường thế giới (5.6.2019), Trường Sky-Line đại diện cho 30 đơn vị “trường học xanh” tham gia Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” (2008 - 2018). Tại hội nghị, các thông điệp giảm rác thải nhựa đang triển khai tại trường được truyền tải một cách tinh tế qua gian hàng trưng bày nhỏ, xây dựng môi trường học tập và rèn luyện xanh - sạch - đẹp.  Qua sự kiện này, Sky-Line cũng giới thiệu về hệ thống lọc nước đang được sử dụng tại trường. Đây là một trong những loại máy lọc hiện đại nhất hiện nay với 7 cấp lọc, cho chất lượng nước tinh khiết. Máy được sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, màn lọc DOW - USA. Không chỉ vậy, máy còn kèm theo thiết bị khử trùng bằng tia UV để làm sạch nước hoàn toàn, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng nước uống QCVN 01:2009/BYT.

Dễ thấy trong khuôn viên trường, thùng rác được đặt cố định ở nhiều nơi. Các thùng rác đôi có kèm chỉ dẫn phân loại rác nhằm tạo sự thuận tiện cho cán bộ nhân viên và học sinh của trường. Sau khi chương trình “Trường học & hành trình giảm thiểu tối đa rác thải nhựa” được phát động, hiệu quả mang lại rất rõ ràng. Ý thức bỏ rác đúng nơi quy định được các bé từ lớp mầm non cho đến học sinh cấp 3 thực hiện nghiêm chỉnh. Vì vậy, các chương trình kêu gọi tham gia bảo vệ môi trường khác đều được học sinh nhiệt tình tham gia.

Ngoài những giờ học chính khóa, học sinh trường Sky-Line còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, cuộc thi phong trào. Qua đó, học sinh sẽ tự mình khám phá khả năng nhận thức thế giới xung quanh và tự ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường. Những sự kiện như: ngày hội tái chế, vẽ tranh vì môi trường,… chính là cơ hội để các em được trải nghiệm và đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ môi trường sống.  

Đáng kể, mọi hoạt động chung của trường Sky-Line luôn hướng tới việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là giảm thiểu rác thải nhựa. Nhờ vậy, phong trào này không chỉ gói gọn trong phạm vi tại trường mà còn lan tỏa tới các gia đình có con em theo học tại Sky-Line. Từ đó, việc thực hiện và nhận được kết quả phong trào “Trường học & hành trình giảm thiểu tối đa rác thải nhựa” vô cùng ý nghĩa, giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người từ học sinh cho đến phụ huynh và cả các giáo viên, cán bộ nhân viên của trường. Đây cũng là mô hình tiêu biểu, đóng góp tích cực cho hành trình xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường trong 10 năm qua và hướng đến phát triển bền vững vào năm 2030, tầm nhìn đến 2045.