Sôi động cùng tuổi 18

VINH ANH |

Cuối tuần qua, hội thi “Khi tôi 18” lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh đã tạo thêm sân chơi mới, bổ ích, lý thú cho học sinh các trường THPT.

Tiết mục trong phần thi Chào hỏi tuổi 18 của đơn vị huyện Tây Giang. Ảnh: VINH ANH
Tiết mục trong phần thi Chào hỏi tuổi 18 của đơn vị huyện Tây Giang. Ảnh: VINH ANH

Hội thi do Tỉnh đoàn phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh tổ chức, thu hút 15 đội thi đến từ 15 đơn vị huyện, thị, thành đoàn trong tỉnh. Được biết, năm học 2010 - 2011 là năm đầu tiên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai chương trình “Khi tôi 18”. Qua 5 năm, chương trình triển khai trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật, thực sự trở thành nội dung không thể thiếu trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở các trường THPT. Bởi lẽ, thông qua đó, học sinh được hỗ trợ, trang bị kiến thức về pháp luật, giáo dục tri thức phổ thông, kỹ năng cần thiết cũng như bồi dưỡng tình cảm của bản thân đối với gia đình, thầy cô và ý thức đóng góp cho xã hội khi đủ 18 tuổi.

Theo Tỉnh đoàn Quảng Nam, qua 5 năm triển khai Chương trình “Khi tôi 18”, các Đoàn trường THPT đã bám sát nội dung hướng dẫn, tổ chức nhiều hoạt động, hình thức đa dạng, lôi cuốn học sinh tham gia như: phát thanh, bản tin, bản tin online, chào cờ đầu tuần, sinh hoạt chi đoàn… Một số đơn vị như Tam Kỳ, Núi Thành, Đại Lộc, Điện Bàn đã tổ chức thành công hội thi “Khi tôi 18” cấp huyện, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh THPT trên địa bàn.

Với quy mô cấp tỉnh, hội thi lần này đã nhận được sự tham gia tích cực của các đội. Từng đơn vị đã có sự đầu tư nhất định cả về thời gian lẫn kinh phí nhằm mang đến hội thi những phần thi đấu có tính cạnh tranh cao. Ngô Thị Hồng Nhi, học sinh lớp 12 Trường THPT Tiểu La (Thăng Bình) - thành viên đội thi đơn vị huyện Thăng Bình cho biết, bản thân hết sức tự hào và vui mừng khi được cùng các bạn đại diện cho huyện Thăng Bình tham dự hội thi “Khi tôi 18” cấp tỉnh. Đồng thời quyết tâm cùng các bạn thi đấu hết mình để giành chiến thắng về cho đội. Được biết, để tham dự hội thi, Nhi cùng các bạn đã tranh thủ tập luyện gần một tháng, dưới sự hướng dẫn của thầy cô và các anh chị ở Huyện đoàn Thăng Bình. Do đó, đội thi của Nhi có đầy đủ sự tự tin, bản lĩnh để tranh tài cùng các đơn vị bạn.

Hội An đoạt giải nhất

Tại vòng chung kết, 6 đội xuất sắc nhất (được Ban tổ chức chấm chọn từ 15 đơn vị tham gia dự thi) tranh tài trong phần thi “Bản lĩnh 9x”. Ở vòng thi này, mỗi đơn vị lựa chọn 5 thành viên lập thành một đội, tiến hành bốc thăm chọn chủ đề về các vấn đề liên quan đến học đường, quan niệm sống và cách hành xử của bạn trẻ như: giới tính, sự nổi tiếng, phương pháp học tập, ước mơ, định hướng tương lai… Sau khi hội ý, thảo luận, mỗi đội cử một đại diện thuyết trình, tổng thời gian 10 phút/đội. Bằng kiến thức đã học và tiếp thu trong cuộc sống hằng ngày, đại diện các đội đã thể hiện những suy nghĩ và bảo vệ quan điểm, đưa ra về những vấn đề nóng ở lứa tuổi THPT như bạo lực học đường, tình yêu học trò, về xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, những khát khao cống hiến cho xã hội...

Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về đơn vị TP.Hội An; các đơn vị TP.Tam Kỳ, huyện Thăng Bình đồng giải nhì; giải ba được trao cho các đơn vị Hiệp Đức, Đại Lộc, Đông Giang. Các đơn vị Núi Thành, Quế Sơn, Duy Xuyên, Tây Giang, Điện Bàn nhận giải khuyến khích. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao giải phụ dành cho các đội có phần dự thi ấn tượng trong từng nội dung.

Với những mục đích, ý nghĩa thiết thực của hội thi, các đội thi đã lần lượt trải qua các phần thi: Ước mơ tuổi 18, Chào hỏi tuổi 18, Năng động tuổi 18, Hiểu biết tuổi 18, Tài năng tuổi 18, Bản lĩnh 9x (dành cho vòng chung kết), xoay quanh 4 nhóm nội dung cơ bản về kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và hướng nghiệp cho thanh niên, vị thành niên. Ở mỗi phần, thành viên các đội thi đã phát huy được tính sáng tạo, sự thông minh, khéo léo. Ở phần thi chào hỏi và năng động tuổi 18, các đội thi thể hiện những tiết mục vừa sôi động phù hợp với lứa tuổi học trò, lại không kém phần hài hước, tạo nên những tiếng cười, tràng pháo tay của khán giả. Đến những phần thi thể hiện tài năng, các đội đã cho thấy sự thông minh, hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực…

Hội thi đã thực sự trở thành sân chơi bổ ích, đem lại những kỷ niệm khó quên cho các bạn trẻ. Ngô Thị Hồng Nhi chia sẻ: “Hội thi thực sự rất bổ ích, phù hợp với chúng tôi - lứa tuổi chuẩn bị bước vào đường đời. Những kiến thức, sự giao lưu, học hỏi qua hội thi sẽ là hành trang cần thiết cho tuổi trẻ chúng tôi vững bước đi lên”. Dù đến từ các huyện miền núi còn nhiều khó khăn nhưng các đội thi thuộc đơn vị Tây Giang, Đông Giang… cũng đã thi đấu đầy tự tin. Đặc biệt, các đội đã thể hiện được bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu khi mang đến hội thi những điệu múa, trang phục truyền thống… để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng các đội thi đồng bằng. Khoảng cách xa xôi không ngăn được sự tò mò, hiếu kỳ và vui mừng của các bạn học sinh miền núi. Đến từ đơn vị huyện Tây Giang, Alăng Thị Toàn (lớp 11, Trường THPT Tây Giang) cho biết: “Mình rất vui vì qua hội thi này quen được rất nhiều bạn ở các địa phương trong tỉnh. Dù chỉ trong thời gian ngắn, nhưng sự gần gũi, thân thiết của các bạn miền xuôi là những kỷ niệm đẹp dành cho các đội thi vùng cao”. Toàn cũng cho biết, các bạn trong đội sẽ tranh thủ thời gian rảnh trong những ngày tham gia hội thi để đi thăm thú và tìm hiểu về TP.Tam Kỳ.

Hội thi “Khi tôi 18” năm 2015 kết thúc thành công. Cùng với cơ hội giao lưu và thể hiện mình, qua cuộc thi, các bạn trẻ đã được trang bị thêm những kiến thức pháp luật, kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao ý thức trong văn hóa giao tiếp, ứng xử, góp phần giáo dục đạo đức lối sống, ý thức tích cực của những công dân trẻ trong một xã hội văn minh.

VINH ANH