Sôi nổi Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp Đại học Đà Nẵng

NGUYỄN THANH BÌNH |

(QNO) - Sáng 10.3, tại Trường Đại học (ĐH) Sư phạm kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng khai mạc Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp ĐH Đà Nẵng năm 2019. Với sự đồng hành, hỗ trợ của các sở GD-ĐT, trường THPT, ngày hội thu hút hàng nghìn học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn TP.Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế.

Gần 1.000 học sinh Đà Nẵng, Quảng Nam tham gia ngày hội. ảnh: X.L
Đông đảo học sinh tham gia ngày hội. Ảnh: X.L

Phát biểu khai mạc, PGS-TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho rằng, Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp 2019 dành học sinh và phụ huynh của Đà Nẵng, Quảng Nam nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về điểm mới trong đề án tuyển sinh ĐH năm 2019 vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng, giúp học sinh có đủ thông tin về trường, ngành, chính sách ưu đãi, học bổng… Để từ đó, các em có sự lựa chọn trường, ngành nghề phù hợp nhất. “ĐH Đà Nẵng luôn chào đón các bạn học sinh, trân trọng và sẵn sàng dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho các tài năng, học sinh giỏi từ khắp mọi miền đất nước” - PGS-TS. Nguyễn Ngọc Vũ chia sẻ.

Sang phần tư vấn, em Lưu Văn Quang (Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Điện Bàn) hỏi: “Chúng em hiện có nhiều cơ hội chọn trường, chọn ngành, em muốn biết nên dựa vào đâu để không bị chọn nhầm nghề?”. Trả lời câu hỏi này, PGS-TS. Lê Quang Sơn - Phó Hiệu trưởng ĐH Sư phạm cho biết, có 3 điều để cân nhắc khi lựa chọn ngành nghề. Đó là tìm hiểu nhu cầu xã hội, nhu cầu quốc tế đối với ngành mình quan tâm; năng khiếu của bản thân, thiên hướng nghề nghiệp; điều kiện gia đình để hỗ trợ việc học cho bản thân. Đối với năng khiếu, thiên hướng nghề nghiệp, PGS-TS. Lê Quang Sơn mời học sinh đến với gian hàng tư vấn trắc nghiệp, chỉ sau 10 phút trả lời phần trắc nghiệm nghề nghiệp của Holand sẽ nhận được kết quả để tham khảo. Còn đối với nhu cầu xã hội, các thầy cô sẽ cung cấp ngay tại ngày hội.

Với 25 năm xây dựng, phát triển (1994 - 2019), ĐH Đà Nẵng hiện là ĐH vùng, đa lĩnh vực trọng điểm quốc gia; một trong 3 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam; vinh dự 2 năm liền nằm trong top 400 - 500 trường ĐH tốt nhất châu Á (theo Bảng xếp hạng uy tín QS-Asia, Vương quốc Anh công bố tháng 10.2018).

Câu hỏi mà học sinh quan tâm về cơ hội du học nước ngoài đã được PGS-TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật chia sẻ. Theo đó, sinh viên (SV) nhà trường có nhiều đợt thực tập tại các trường ĐH đối tác Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc; đặc biệt là các khóa đào tạo kỹ sư thang máy với các doanh nghiệp Nhật Bản tại trường; các học bổng giá trị (như học bổng Thử thách UTE trị giá 20 triệu đồng/năm) cho SV,… Các hoạt động giúp SV trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng mềm, phối hợp với doanh nghiệp như Esuhai đem lại nhiều cơ hội du học và làm việc tại Nhật Bản.

Nhiều học sinh quan tâm rằng Viện VN-UK có phải là một ĐH quốc tế? Lãnh đạo viện cho biết, theo thỏa thuận của giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh, khi thành lập, Viện VN-UK là trường ĐH quốc tế công lập thuộc ĐH Đà Nẵng. Hiện nay, Viện VN-UK đang ở giai đoạn đầu của một ĐH quốc tế, tuyển sinh 3 ngành: khoa học và kỹ thuật máy tính (có chuyên ngành mới là khoa học dữ liệu); quản trị và kinh doanh quốc tế; khoa học y sinh. Nhà trường có nhiều học bổng và chương trình chuyển tiếp nước ngoài cho SV như: học bổng Tập đoàn Tate & Lyle (Anh) trị giá 12.000 USD chi trả toàn bộ học phí, sinh hoạt phí cho SV thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo;…

TS. Phan Minh Đức - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa cho biết, năm nay nhà trường dành 10% chỉ tiêu tuyển sinh (320 chỉ tiêu) xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và 15% chỉ tiêu tuyển sinh để xét học bạ. Các em đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; có kết quả học tập, học bạ cao hoặc có điểm thi THPT quốc gia cao đều có thể “dùng quyền” lựa chọn phù hợp để được tuyển thẳng. Đặc biệt, ngành khoa học máy tính được đào tạo tuyển sinh theo một số chương trình đào tạo công nghệ thông tin như: chương trình kỹ sư công nghệ thông tin đặc thù, phối hợp với doanh nghiệp (SV có 1/3 thời gian làm việc, học tập tại doanh nghiệp); chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp PFEIV thuộc đề án quốc gia cho ngành công nghệ phần mềm; chương trình công nghệ thông tin đào tạo bằng tiếng Anh và tiếng Nhật là những chương trình có thể đáp ứng nguyện vọng của các em.

Chỉ trong 1 giờ đồng hồ, hơn 1.000 học sinh của Quảng Nam và Đà Nẵng đã được cung cấp đầy đủ những thông tin chung, tổng quát nhất. Sau đó, là phần tư vấn chuyên sâu các lĩnh vực, ngành nghề của trường thành viên (tham khảo tại địa chỉ: www.udn.vn).

NGUYỄN THANH BÌNH