Sự lựa chọn của cô thủ khoa đại học

HOÀNG DUY |

Đón tôi trong ngôi nhà cấp 4 ở xóm Rừng, làng Phong Hồ, thôn 2A, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn là một cô bé có khuôn mặt rạng ngời, tươi sáng. Em là Nguyễn Thị Thanh, học sinh lớp 12/8 chuyên Sử địa, Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông - Hội An.

Kỳ thi THPT quốc gia 2015, nguyện vọng 1 của Thanh là Trường Đại học Luật, TP.Hồ Chí Minh. Với kết quả thi đạt 28,25 điểm (27,75 + 0,5 điểm khu vực), Thanh quá đỗi vui mừng vì đủ điểm tuyển vào Đại học Luật. Tuy nhiên, khi được các thầy cô giáo tư vấn, Thanh đã nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và rút hồ sơ nộp vào Trường Đại học Duy Tân. Và với số điểm này, Thanh trở thành thí sinh dự tuyển với điểm số cao nhất Đại học Duy Tân - Đà Nẵng. Thanh cho biết, so sánh kết quả điểm thi với điều kiện của trường thì Thanh sẽ được nhận học bổng toàn phần 4 năm học theo chương trình du học tại chỗ lấy bằng Đại học Upper Iowa mà Đại hoc Duy Tân lần đầu tiên liên kết đào tạo. Ngoài ra, học tại Đại học Duy Tân, Thanh còn được ở ký túc xá miễn phí, được cấp sinh hoạt phí hàng tháng… Đem thông tin này đến hỏi, nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - Hiệu trưởng Đại học Duy Tân xác định, căn cứ hồ sơ xét tuyển thì thí sinh Nguyễn Thị Thanh (Quảng Nam) với 28,25 điểm đạt thủ khoa của trường năm học 2015-2016 và đương nhiên được nhận học bổng toàn phần cùng những ưu đãi khác dành cho thủ khoa.

Góc nhỏ học tập của Thanh.Ảnh: H.DUY
Góc nhỏ học tập của Thanh.Ảnh: H.DUY

Chọn trường này hay trường kia, là một việc không dễ dàng với một tân sinh viên, nhưng Thanh là như thế: mạnh dạn, quyết đoán và em đã chọn học Đại học Duy Tân để được gần nhà cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Cha Thanh làm nông. Mẹ làm nội trợ và tranh thủ khai phá mảnh đất hoang trước nhà để trồng rau màu cải thiện. Mới đây, Nhà nước đã lấy lại mảnh đất để quy hoạch dự án, mẹ ở nhà rảnh rang nên các cô công nhân trong làng gửi trông hộ vài cháu nhỏ. Hàng ngày đi học về, những lúc rỗi, Thanh lại chơi đùa với các em giúp mẹ (Thanh có 2 chị nhưng đều ở xa) và đọc sách. Thanh học chuyên môn Địa lý nên thường thích đọc, xem những sách báo, phim khoa học về địa lý. suốt 12 năm học phổ thông, Thanh đều đạt học sinh giỏi với điểm bình quân đều 9,0 trở lên. Nói về cô học trò của mình, thầy Trang Anh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm tự hào: “Đó là một học sinh ngoan hiền, năng nổ, nhiệt tình, thích hoạt động xã hội và… học giỏi. Hai năm học lớp 10, 11 em đều đoạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic học sinh giỏi Lê Hồng Phong tại TP.Hồ Chí Minh. Năm lớp 12 đoạt giải nhất môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh Quảng Nam”.

  Được hỏi nếu chia sẻ kinh nghiệm học tập với các bạn học phổ thông em sẽ nói gì? Thanh lí nhí: “Dạ, em học đơn giản lắm. Một là chịu khó học bài. Hai là, khi học luôn kèm quyển Át-lát để đối chiếu, dễ nhớ, nhớ lâu. Ba là trước khi đến lớp, nên xem qua bài vở sẽ học để dễ tiếp thu bài giảng. Nói chung, em thấy việc học không khó, giống như câu nói của Nguyễn Bá Học mà em thích “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

HOÀNG DUY