Tài năng cán bộ đoàn tuổi 18

TÂM AN - PHAN TUẤN |

Gần 200 học sinh khối THPT vừa thể hiện tài năng làm cán bộ Đoàn tại ngày hội Khi tôi 18 và hội thi Cán bộ đoàn trường học giỏi lần thứ nhất, năm học 2017 - 2018 do Tỉnh đoàn và Sở GD-ĐT tổ chức.

Ban nhạc học trò của đơn vị Thăng Bình đoạt giải nhất toàn đoàn.
Ban nhạc học trò của đơn vị Thăng Bình đoạt giải nhất toàn đoàn.

Hoạt động nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác đoàn trường học giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng về nghiệp vụ công tác đoàn - hội; đóng góp các sáng kiến hay, mô hình hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức, khả năng thu hút, đoàn kết, tập hợp thanh niên trường học. Các thí sinh trải qua phần thi về hiến kế xây dựng tổ chức đoàn - hội; tìm hiểu kiến thức công tác đoàn - hội, kiến thức xã hội; kỹ năng sinh hoạt tập thể. Cùng với đó là sự sáng tạo ở các phần thi tài năng bằng hình thức sân khấu hóa, tiểu phẩm, nhảy hiện đại. Bạn Huỳnh Thị Thu Dung (Phó Bí thư Đoàn trường THPT Thái Phiên) cho biết: “Ở phần thi quản trò, các bạn rất sáng tạo và quan sát, ứng xử nhanh nhạy. Bản thân mình học được nhiều điều bổ ích, nhất là áp dụng vào trong mỗi buổi sinh hoạt, cắm trại nên xen kẽ các trò chơi để tránh sự mệt mỏi và nhàm chán cho các bạn”. Không hẹn mà gặp nhau ở ý tưởng, nhiều đội chọn vấn đề tình bạn học đường, tình yêu và quan hệ tình dục khi còn quá trẻ để thể hiện trong tiểu phẩm của mình. Đây là vấn đề xã hội quan tâm trong thời gian qua, ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học… của các em. “Ở góc nhìn người trẻ, mình muốn gia đình, thầy cô quan tâm, lắng nghe để có những chia sẻ, chỉ bảo kịp thời. Từ đó hạn chế vấn đề không hay có thể xảy ra cũng như đảm bảo việc học tập và tương lai sau này” - một học sinh đến từ huyện Bắc Trà My chia sẻ.

Kết quả, ban tổ chức trao 10 giải tập thể và 9 giải thưởng cá nhân. Đơn vị Thăng Bình đoạt giải nhất toàn đoàn, giải nhì thuộc về đơn vị Duy Xuyên và Tiên Phước. Em Nguyễn Đình Thanh, học sinh Trường THPT Phan Châu Trinh (Tiên Phước) đoạt giải nhất cá nhân.

Được chờ đợi nhất là phần thi thuyết trình, nơi 4 thí sinh vào vòng chung kết thể hiện sự tự tin, tài năng và quan điểm của bản thân về các vấn đề trong thực tiễn như: sử dụng mạng xã hội trong học sinh, vấn đề học lịch sử địa phương và việc giáo dục lối sống cho các em. Dẫn chứng từ vụ việc nữ sinh tự vẫn ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An làm xôn xao dư luận những ngày qua, em Phạm Lê Hồng Nghi (học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông) cho rằng đó một trong những vụ việc đau lòng, phản ánh sự báo động bởi những mặt trái của mạng xã hội, của truyền thông. Hồng Nghi nói: “Sự kiện đáng buồn nói trên cho thấy cách hành xử của những người có liên quan, có thể nói là gián tiếp tác động dẫn đến hành vi không tốt của người trẻ trước áp lực xã hội”.

Theo anh Lê Quang Quỳnh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi, các học sinh đã đem đến hội thi không khí tươi vui, nhiệt huyết, đúng chất học trò. Qua đó cho thấy sự hấp dẫn và sức thu hút của tổ chức đoàn đối với các thành viên phụ thuộc rất lớn vào vai trò của những thủ lĩnh. “Đề nghị các cơ sở đoàn cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ với ngành GD-ĐT tại địa phương, cùng với ban giám hiệu các trường THPT tạo ra nhiều mô hình hay, giải pháp hiệu quả để đội ngũ cán bộ đoàn trường học rèn luyện, qua đó tìm ra những cán bộ có tài năng, đào tạo những cán bộ đoàn có tố chất” - anh Quỳnh nói.

TÂM AN - PHAN TUẤN