Tam Kỳ tinh gọn mạng lưới trường lớp

VÕ LY |

Trước thực trạng trường lớp còn phân tán, quy mô nhỏ lẻ gây khó khăn trong công tác quản lý cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, TP.Tam Kỳ đã và đang từng bước sắp xếp mạng lưới trường lớp theo hướng tinh gọn.

Trước kia, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) ngoài điểm trường chính ở thôn Thượng Thanh còn có 2 điểm trường phân bố ở thôn Hạ Thanh 1 và Tỉnh Thủy. So với điểm trường chính, 2 điểm trường phụ có số lượng học sinh ít, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn hạn chế gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của xã. Thực hiện đề án “Phát triển giáo dục xã Tam Thanh giai đoạn 2016 - 2020”, đầu năm học 2016 - 2017 UBND xã Tam Thanh đã tiến hành sáp nhập điểm trường tại thôn Tỉnh Thủy về điểm trường chính và đến năm học 2017 - 2018 tiếp tục sáp nhập điểm trường thôn Hạ Thanh 1 về cơ sở chính. Ngoài ra, thành phố đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng để mở rộng điểm trường chính với 18 phòng học, cải tạo các phòng hiệu bộ, bếp ăn bán trú cho học sinh. Ông Trần Ngọc Liệu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự nói: “Địa phương và nhà trường đã tổ chức họp thông báo rõ chủ trương, lấy ý kiến về việc sáp nhập và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc đi lại cho học sinh, phụ huynh các thôn ở xa điểm trường đã hợp đồng xe để đưa đón con em tới trường”.

TP.Tam Kỳ hiện có 46 trường ở 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS. Trong đó, mầm non có 22 trường, tiểu học 14 trường và THCS 10 trường; với tổng số 670 lớp học, hơn 22.500 học sinh. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên hiện có 1.290 người (1.220 biên chế và 70 hợp đồng). Ở một số địa phương vùng ven, trước kia do điều kiện dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên một số trường tổ chức mô hình điểm trường. Như Trường Mẫu giáo Măng Non xã Tam Ngọc, ngoài điểm trường chính ở thôn Bình Hòa còn có 2 điểm trường ở thôn Trà Lang và thôn Đồng Hành. Để đảm bảo việc học tập của con em cũng như tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết, trước mắt địa phương sẽ tổ chức lấy ý kiến người dân 3 thôn Phú Ninh, Trà Lang, Đồng Nghệ về việc sáp nhập điểm trường tại thôn Trà Lang về điểm trường chính. Theo lộ trình đến năm 2020 Tam Ngọc sẽ tiến hành sáp nhập còn 1 điểm trường.

Ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ cho biết, trước khi có Nghị quyết số 19 của Trung ương, TP.Tam Kỳ cũng đã có chủ trương sáp nhập dần các điểm trường lẻ về điểm trường chính. Một số trường có nhiều điểm trường trước đây như Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (Tam Phú), Trần Quý Cáp (Tam Ngọc), Ngô Gia Tự (Tam Thanh)… đã được quy hoạch sắp xếp thành 1 điểm trường. Cùng với việc sáp nhập các điểm trường lẻ, thành phố đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại điểm trường chính để phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, phát triển thể chất của học sinh, đồng thời tránh việc đầu tư dàn trải, lãng phí nguồn lực. Chủ trương sáp nhập các trường nhỏ, lẻ đều nhận được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh. Thành phố đang tiến hành xây dựng đề án “Quy hoạch, sắp xếp lại trường, điểm trường, lớp học gắn với bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2030”. Thông qua đó, Tam Kỳ sẽ quy hoạch, sắp xếp lại các đơn vị trường học công lập theo hướng tinh gọn, khắc phục tình trạng dàn trải; thực hiện tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên.

VÕ LY