Tam Kỳ: Xây dựng trường đạt chuẩn

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Dù còn nhiều khó khăn, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở TP.Tam Kỳ đã có nhiều chuyển biến tích cực đáp ứng nhu cầu công tác dạy và học.

Đến nay, trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã có 4 trường mầm non, 11 trường tiểu học và 8 trường THCS đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, trong đó có 3 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II gồm trường Mầm non 24/3, trường Tiểu học Trần Quý Cáp và trường Tiểu học Hùng Vương. Nhiều địa phương đã đạt chuẩn Quốc gia ở cả 3 trường như các phường An Xuân, An Mỹ, Tân Thạnh và cũng có không ít địa phương đạt chuẩn Quốc gia cả 2 trường như các phường Hòa Hương, Phước Hòa, An Phú, các xã Tam Ngọc, Tam Thăng. Ngay như xã Tam Thanh, một địa phương còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng sự hỗ trợ của cấp trên, trong những năm qua cán bộ, nhân dân và các bậc phụ huynh đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Năm 2011, cả 2 trường Tiểu học Ngô Gia Tự và THCS Thái Phiên được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Đây là động lực để đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ra sức thi đua dạy tốt góp phần đưa sự nghiệp giáo dục ở xã biển Tam Thanh phát triển lên tầm cao mới.

Dạy bằng giáo án điện tử tại trường Tiểu học Hùng Vương. Ảnh: N.Đ.N
Dạy bằng giáo án điện tử tại trường Tiểu học Hùng Vương. Ảnh: N.Đ.N

Để có sự phát triển vượt bậc đó, TP.Tam Kỳ cùng UBND tỉnh Quảng Nam và ngành cấp trên đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học ngày càng đồng bộ và hiện đại hơn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Trong tổng số 37 trường thì đến nay đã có 28 trường được tầng hóa, trong đó có 6 trường mầm non, mẫu giáo, 13 trường tiểu học và 9 trường THCS. Không chỉ tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học mà trong những năm qua TP.Tam Kỳ còn chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, đến nay đã có 100% giáo viên đạt chuẩn và hơn 80% giáo viên có trình độ trên chuẩn. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ không ngừng nâng cao, 100% trẻ được đảm bảo về thể chất và tinh thần, không để xảy ra dịch bệnh và không có trẻ bị ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, 100% trẻ được khám sức khỏe định kỳ, có trên 95% trẻ 5 tuổi đi học chuyên cần và 93% đối với trẻ ở các độ tuổi khác. Đối với cấp tiểu học và THCS thì tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, THCS nhiều năm liền đạt 100% và học sinh lên lớp đạt trên 99%. Phong trào giáo viên dạy giỏi được duy trì và phát triển, thời gian qua có 34 lượt giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Đội ngũ giáo viên hết lòng thương yêu học sinh và tận tụy với nghề được thể hiện qua kết quả của các đợt hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, ra sức thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. “Đây là niềm tin mà các bậc phụ huynh luôn đặt vào đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường” - ông Nguyễn Quốc Khánh, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Hùng Vương cho biết.

Theo kế hoạch, thời gian tới TP.Tam Kỳ sẽ tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học và chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong trường học, phấn đấu xây dựng các trường mầm non, Mẫu giáo Vành Khuyên, Ánh Dương, Hải Âu, Anh Đào, trường Tiểu học Nguyễn Hiền, các trường THCS Chu Văn An, Lý Thường Kiệt đạt chuẩn Quốc gia, xây dựng trường Tiểu học Trần Quốc Toản và trường THCS Lý Tự Trọng trở thành trường chất lượng cao vào năm học 2014 – 2015.

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC