Tấm lòng thầy Huỳnh Phước Tuấn

PHAN VINH |

(QNO) – Đồng cảm với học trò khó khăn, thầy Huỳnh Phước Tuấn (37 tuổi, tổ trưởng tổ Vật lý, trường THPT Phan Châu Trinh, huyện Tiên Phước) đã tìm mọi cách giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em không vì nghèo khó mà bỏ học.

Ảnh: Thầy Tuấn thường xuyên vận động học bổng từ nhiều nguồn để tặng cho học sinh khó khăn. Ảnh: PHAN VINH
Thầy Tuấn thường xuyên vận động học bổng từ nhiều nguồn để tặng cho học sinh khó khăn. Ảnh: PHAN VINH

Năm 2004, thầy Tuấn được phân về công tác tại trường THPT Phan Châu Trinh. Biết được hoàn cảnh của nhiều học sinh rất khó khăn. Kéo theo học lực giảm sút, thầy Tuấn bỏ công tìm hiểu… Lần ghé thăm nhà một học trò lớp chủ nhiệm tên N.T.X.H. tại xã Tiên Lộc, thầy Tuấn hầu như không tin vào mắt mình khi thấy căn nhà chỉ được dựng tạm bằng vách tre và gần như không có tài sản nào giá trị nào khác. Sau lần đó, hình ảnh căn nhà tạm bợ của cô học trò nghèo luôn đeo đuổi tâm trí người thầy giáo này và anh luôn nuôi trong lòng ước nguyện phải hành động để giúp đỡ học trò nghèo.

“Lúc đó tôi cũng nghèo, vật dụng tôi nghĩ có thể chia sẻ được là tặng gia đình em ấy cái ti vi trắng đen chứ không thể giúp đỡ gì hơn. Rồi sau đó, khi có nguồn học bổng nào đưa về trường, tôi cũng ưu tiên giới thiệu cho em H. Dù ít ỏi, nhưng những nguồn học bổng ấy lại rất giá trị đối với H. giúp em có điền kiện đến trường như bao bạn bè khác” - thầy Tuấn chia sẻ.

Biết được chuyện học hành khó khăn mọi bề của học trò, nhất là việc đi học xa, phải ở trọ, tốn kém nhiều khoản có thể khiến các em bỏ học nên khi dành dụm mua được căn nhà nhỏ ở thị trấn Tiên Kỳ, thầy Tuấn đã nhường hẳn cho 5 học sinh một căn phòng để ở, sinh hoạt và học tập mà không thu bất kỳ một đồng tiền trọ nào.

Vào năm học mới và lễ Tết, thầy Tuấn vận động tiền trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong trường. Ảnh: PHAN VINH
Vào năm học mới và lễ Tết, thầy Tuấn vận động tiền trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trong trường. Ảnh: PHAN VINH

Và khi những lứa học sinh đầu tiên của thầy Tuấn đã ra trường, trưởng thành và có công việc ổn định, họ đồng cảm với việc làm đầy ý nghĩa của thầy nên thường xuyên kết nối và hỗ trợ quà, tiền mặt để thầy giúp đỡ các học sinh khó khăn khác.

Gần đây nhất là hai trường hợp em Nguyễn Thị Tâm và Trần Thị Vỹ Dạ dù đậu đại học với số điểm cao nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không thể tiếp tục vào đại học. Hai em đã tâm sự với thầy Tuấn về ý định bỏ học của mình và được thầy kêu gọi giúp đỡ. Kết quả, em Tâm được hỗ trợ 30 triệu đồng, em Dạ được hỗ trợ 9 triệu đồng. “Đây là khoản tiền có ý nghĩa rất lớn giúp tụi em chinh phục giấc mơ giảng đường. Đã có lúc em nghĩ mình không thể theo học đại học vì học phí quá cao nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy Tuấn mà em được như hôm nay” - em Tâm chia sẻ.

Trong suốt khoảng thời gian đi dạy và tìm cách giúp đỡ học sinh của mình, có khi vận động từ các cựu học sinh, cũng có lúc thầy Tuấn phải viết thư kêu gọi đến các tổ chức, đơn vị từ thiện để xin học bổng cho gần 20 em học sinh. Thầy Tuấn chia sẻ: “Các em giờ đã ra trường, trưởng thành, tự lập và có ích cho xã hội, đó là điều tôi vui nhất. Càng xúc động hơn, khi tôi kêu gọi, có em dù không dư giả nhưng các em vẫn gửi về cho tôi vài trăm nghìn đồng để tôi trao lại cho đàn em khó khăn. Tôi thấy các em đã trưởng thành theo một cách rất nhân hậu”.

Nhắc về thầy Tuấn, thầy Phạm Hữu Thức - Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh vui vẻ nói: “Về công tác giảng dạy chuyên môn, những năm qua, thầy Tuấn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đào tạo ra những lứa học trò có thành tích xuất sắc. Mặt khác, tấm lòng đồng cảm với học trò khó khăn của thầy cũng được nhà trường đánh giá cao và chúng tôi cũng thường xuyên động viên, tạo mọi điều kiện để thầy Tuấn làm công việc đầy ý nghĩa này”. 

PHAN VINH