Tạo hứng thú từ lớp học tiếng Nhật

LÊ HIỀN |

Lớp tiếng Nhật miễn phí dành cho thiếu nhi ở TP.Hội An đã tạo niềm hứng thú đặc biệt cho các em đối với ngôn ngữ và vẻ đẹp của văn hóa Nhật Bản.

Một cách tự nhiên đầy hứng thú khi tự giới thiệu về mình bằng chữ viết Nhật Bản, em Lê Nguyễn Uyên Thy đang theo học lớp tiếng Nhật, nhanh nhảu ghi và đọc nửa trang giấy cho mọi người cùng nghe. Thy vừa đưa bút thoăn thoắt vừa chia sẻ rằng, chữ Nhật viết theo ký tự, nhìn vào thấy rất “loằng ngoằng”, hoàn toàn khác với chữ viết tiếng Việt và tiếng Anh. Ban đầu em rất bỡ ngỡ nhưng nhờ sự chỉ dẫn của thầy giáo, sau khi học xong 2 bộ chữ cái cơ bản, giờ đây, Thy và các bạn trong lớp đã có thể hiểu về nguyên tắc viết và phát âm tiếng Nhật. Ngoài sự chuyên cần đến lớp học, về nhà Thy còn tự luyện viết, nghe và xem lại chữ cái qua băng đĩa, tập nói và hình dung nét chữ trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Niềm đam mê học tiếng Nhật đã thôi thúc cô học trò nhỏ này đều đặn mỗi tuần 3 buổi đến lớp học tập. Trong buổi sơ kết lớp tiếng Nhật mới đây, Thy được khen thưởng hai thành tích: có kết quả học tập xuất sắc nhất và là học trò chuyên cần nhất. Thy chia sẻ: “Học tiếng Nhật em thấy rất là bổ ích, bởi vì nó giúp em tự tin hơn và hiểu hơn về nếp sống văn minh của người Nhật. Hiện em có thể giao tiếp với nhiều người, nhất là với những người nói tiếng Nhật”.

Học sinh chăm chú nghe thầy giảng bài. Ảnh: LÊ HIỀN
Học sinh chăm chú nghe thầy giảng bài. Ảnh: LÊ HIỀN

Ngoài việc học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, các bạn nhỏ trong lớp tiếng Nhật dành cho thiếu nhi được tìm hiểu nhiều điều độc đáo, thú vị, khác biệt trong văn hóa ứng xử, những lễ nghi, đạo đức mang phong cách Nhật Bản. Các thầy giáo còn tận tình hướng dẫn cho các em cách chào hỏi của người Nhật, cách cầm đũa và dùng đũa kiểu Nhật, cách cầm bút và viết đúng tư thế, thử viết thư pháp, nghe chuyện cổ tích Nhật Bản, học hát tiếng Nhật, trải nghiệm gấp giấy Origami, xem phim hoạt hình Nhật, tìm hiểu về đất nước Nhật Bản và tham gia các hoạt động ngoại khóa, xem biểu diễn võ thuật Karate… Thầy giáo Abe Toru, 77 tuổi, từng là một kỹ sư xây dựng, vì lòng yêu mến Hội An nên đã tự nguyện đến với vùng đất này, trực tiếp truyền dạy cho các em thiếu nhi trong thời gian qua. Thầy giáo Abe Toru chia sẻ: “Mỗi ngày ở Hội An, tôi đều thấy rất là vui. Hội An và Nhật Bản có mối quan hệ về văn hóa rất sâu sắc nên tôi càng tìm hiểu, càng phát hiện nhiều điều thú vị, cảm thấy rất là vui và ý nghĩa. Sau một thời gian ở đây, tôi đã thấy quen thuộc không chỉ với con người, với văn hóa của các bạn, mà còn cả với thời tiết. Giờ đây mọi thứ đã dễ chịu và tôi thêm yêu vùng đất này nhiều hơn, tôi cũng nguyện với lòng mình sẽ truyền hết những gì có thể cho các em”.

Trước đây, bắt đầu từ mối quan hệ hợp tác giữa Hội An và Nhật Bản thông qua sự kiện “Giao lưu văn hóa”, các thành viên của đoàn nghệ thuật Tokyo Shirubakai đã “phải lòng” mảnh đất này và ngỏ ý muốn tổ chức lớp giảng dạy tiếng Nhật miễn phí dành cho các em thiếu nhi Hội An. Nhận thấy những giá trị thiết thực mà lớp học mang lại, thành phố đã tổ chức lớp học dành riêng cho các em thiếu nhi, ban đầu mới có 41 em được đăng ký học tập. Từ khi khai giảng, lớp học đã trở thành một điểm nhấn đáng yêu giữa lòng phố cổ Hội An, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và giao lưu với các em học sinh, đặc biệt là du khách Nhật Bản. Với những định hướng cụ thể, lâu dài và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ chính quyền, cộng đồng địa phương và tổ chức Tokyo Shirubakai, lớp học tiếng Nhật Terakoya hứa hẹn sẽ đào tạo ra các thế hệ tương lai có tri thức cao và nhân phẩm tốt, góp phần vun đắp thêm cho mối quan hệ giữa Hội An - Nhật Bản. Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm VHTT TP.Hội An nói: “Bằng tấm lòng thiện nguyện của mình cho một mảnh đất rất xa xôi, các thầy giáo đã giảng dạy tiếng Nhật và văn hóa Nhật cho các cháu. Dưới góc nhìn của một người làm văn hóa, tôi nghĩ rằng có một sân chơi như thế, các cháu được rèn luyện những kỹ năng sống mà hiện nay chúng ta cảm thấy rất thiếu. Đặc biệt các thầy giáo đã trang bị cho các em về văn hóa, đạo đức của người Nhật, rất tương đồng với Việt Nam. Tôi nghĩ, đây là những kỹ năng cần thiết để các em vào đời”.

Không chỉ đem đến niềm vui, lớp học tiếng Nhật còn thắp lên niềm cảm hứng cho các em thiếu nhi thành phố về những tri thức mới với văn hóa Nhật Bản. Đó cũng là cách để Hội An nuôi dưỡng, vun đắp mối quan hệ hợp tác đáng trân trọng từ bấy lâu nay giữa Nhật Bản và Hội An để hướng tiếp tới tương lai.

LÊ HIỀN