Tạo lập kỹ năng tiếng Anh cho trẻ

VĨNH LỘC |

Nhìn hình đoán từ vựng; nghe câu hỏi tự đưa ra câu trả lời; tìm lỗi sai trong câu… là một trong những nội dung yêu cầu của cuộc thi “Rung chuông vàng - Open World Superstar” bằng tiếng Anh khối tiểu học vừa được Trung tâm Open World phối hợp với Phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn tổ chức cuối tuần qua.

Cuộc thi đã giúp các em học sinh tự tin hơn với môn tiếng Anh. Ảnh: V.LỘC
Cuộc thi đã giúp các em học sinh tự tin hơn với môn tiếng Anh. Ảnh: V.LỘC

Tự tin

Vượt qua câu hỏi nghe và viết một cách xuất sắc, em Nguyễn Hữu Khang - học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Thành Ý (xã Điện Phước) đã đoạt giải nhất cuộc thi “Rung chuông vàng - Open World Superstar” lần thứ I - 2019.  “Khi nhận được thông báo đăng ký cuộc thi, em đã dành 3 ngày để ôn luyện. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng để em biết tiếng Anh chính là niềm đam mê và tự học. Em thích chơi các trò chơi giải trí bằng tiếng Anh trên mạng, mà muốn chơi các trò chơi đó phải biết tiếng Anh nên em nhớ từ vựng nhiều” - Khang chia sẻ.

Còn với Mạc Nguyễn Tịnh Lâm, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Vĩnh Điện) dù phải dừng cuộc chơi ở câu hỏi thứ 20 nhưng cuộc thi đã mang đến cho em niềm vui và nhiều trải nghiệm thú vị. “So với chương trình học ở lớp, các câu hỏi cuộc thi đa dạng và khó hơn nhưng chính điều đó sẽ giúp em cố gắng để học giỏi tiếng Anh. Sắp tới nếu có những cuộc thi như thế này em cũng sẽ tham gia” - Tịnh Lâm bộc bạch.

Lâm và Khanh chỉ là hai trong số hơn 200 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 trên địa bàn thị xã Điện Bàn tham gia cuộc thi Rung chuông vàng bằng tiếng Anh do Trung tâm Anh ngữ Open World tổ chức. Theo bà Trần Thị Phương Trâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phạm Phú Thứ (Điện Phương), cuộc thi thật sự là một sân chơi bổ ích nhằm giúp học sinh tự tin với môn học này. “Tiếng Anh bây giờ đã là phương tiện và nhu cầu không thể thiếu trong công việc, kể cả giao tiếp xã hội. Nên tôi nghĩ cuộc thi này giúp các em học sinh giao lưu, bồi dưỡng tiếng Anh hiệu quả hơn” - bà Trâm nhìn nhận.

Khuyến khích nhân rộng

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức trao 1 giải nhất gồm học bổng 9 tháng học tại Trung tâm Anh ngữ Open World kèm phần thưởng 2 triệu đồng tiền mặt; 2 giải nhì và 3 giải ba, phần thưởng lần lượt suất học bổng 6 tháng và 3 tháng tại Trung tâm cùng số tiền mặt 1 triệu đồng và 500 nghìn đồng.

Bà Đỗ Bảo Ngân - Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Open World cho rằng, với nội dung, hình thức chương trình đa dạng, phù hợp nhiều trình độ khác nhau từ trắc nghiệm chọn đáp án đúng; nhìn hình đoán từ vựng; nghe và điền từ còn thiếu vào chỗ trống; nghe câu hỏi tự đưa ra câu trả lời đến sắp xếp các từ cho sẵn theo đúng thứ tự; nối hình với từ vựng cho sẵn; tìm lỗi sai trong câu; tìm từ trái nghĩa...  cuộc thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích để tìm ra tài năng tiếng Anh. Đặc biệt, với phần thưởng cho thí sinh thắng cuộc là những suất học bổng sẽ giúp các em phát huy hơn nữa khả năng của bản thân trên hành trình chinh phục môn học này. “Các bạn học sinh sau khi nghe câu hỏi hoặc nhìn trên màn hình trong vòng 15 giây sẽ phải ghi câu trả lời vào bảng giơ lên. Với hình thức này đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy và nắm vững kiến thức, nhất là sự tự tin với câu trả lời của mình” - bà Ngân cho biết.

Thực tế, việc tổ chức các cuộc thi hoặc những hoạt động, chương trình ngoại khóa không phải là điều mới mẻ, nhưng sân chơi chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh dành cho các em tiểu học chưa phải là hoạt động phổ biến ở Điện Bàn. Theo ông Trương Công Nên - Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Điện Bàn, đây là cũng chính là một phương pháp, hình thức học tập tốt để học sinh được giáo dục kỹ năng sống tự tin cũng như trau dồi kiến thức môn học này. “Phòng luôn ủng hộ hình thức ngoại khóa như thế này và sẽ khuyến khích nhân rộng. Tháng Ba tới, chúng tôi sẽ tổ chức một chương trình giao lưu bằng tiếng Anh ở khối tiểu học nhằm trau dồi kỹ năng sống cho học sinh trong những tình huống xấu như đuối nước, hỏa hoạn, tai nạn... Với khối THCS là Hội thi tài năng tiếng Anh, tất cả hướng đến mục tiêu nâng cao khả năng tiếng Anh cho học sinh” - ông Nên khẳng định.

VĨNH LỘC