Tạo sân chơi công bằng cho các trường học

LÊ THU |

Đổi mới hình thức thi đấu nhằm tạo sân chơi công bằng cho các trường học trên địa bàn thành phố, đó là khẳng định của ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT TP.Tam Kỳ trong giải thể thao học sinh năm học 2016 - 2017.

Các em học sinh thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Ảnh: L.T
Các em học sinh thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Ảnh: L.T

Bên cạnh việc truyền đạt kiến thức, việc đẩy mạnh tập luyện, thi đấu các môn thể thao để các em rèn luyện thể chất, kỹ năng cũng được ngành giáo dục Tam Kỳ quan tâm tổ chức thường xuyên. Trong năm học 2016 - 2017, giải thể thao học sinh gồm 5 môn thi đấu: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bơi lội, cờ vua với 24 trường (10 trường TH và 14 trường THCS) tham gia. Những năm trước, các trường tham gia giải thể thao được tổ chức thi đấu theo cụm trường, năm nay, các trường sẽ thi đấu tập trung tại một điểm. Theo ông Trần Ngọc Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT TP.Tam Kỳ, đổi mới hình thức thi đấu tập trung sẽ tạo được sân chơi công bằng cho các trường, nhất là những trường ở vùng đông khi điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. “Ở một số trường học thuộc vùng khó khăn như Tam Thanh, Tam Thăng, Trường Xuân, Tam Ngọc, phần lớn học sinh chưa có điều kiện  tiếp xúc với những sân bãi tương đối hiện đại hơn so với sân đất, sân cỏ tự nhiên. Do đó, năm nay Phòng GD&ĐT TP.Tam Kỳ tổ chức cho tất cả học sinh các trường thi đấu tập trung ở những sân bãi đạt chuẩn để các em có thể phát huy hết khả năng của mình trong thi đấu” - ông Trần Ngọc Sơn nói.

Đã nhiều lần tham gia giải thể thao học sinh của TP.Tam Kỳ ở bộ môn đá bóng, nhưng đây là lần đầu tiên em Nguyễn Thị Thu Thảo, học sinh lớp 9/1 Trường THCS Thái Phiên (xã Tam Thanh) được thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Trước đây khi thi đấu theo cụm, em chỉ được đá bóng ở những sân cát, sân đất. Thu Thảo chia sẻ: “Năm nay được thi đấu trên sân cỏ nhân tạo, đội bóng nữ của trường em cảm thấy hào hứng hơn, chuyên nghiệp hơn hẳn so với mọi năm”. Thầy Trần Anh Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Thái Phiên cho biết: “Nhìn các em học sinh của trường có một môi trường thi đấu tốt như vậy tôi rất vui và phấn khởi. Đưa các em đi thi đấu khí thế hơn hẳn mọi năm”. Không chỉ tạo sân chơi công bằng cho các trường học, việc tổ chức thi đấu tập trung còn làm cho không khí của giải thể thao học sinh năm học 2016 - 2017 trở nên sôi nổi hơn rất nhiều. Tại các sân bóng nhân tạo của Trường Đại học Quảng Nam, nơi diễn ra bộ môn đá bóng nam, nữ cấp tiểu học và THCS, các cổ động viên nhí vây kín bên ngoài. Tiếng cổ vũ, reo hò không ngừng vang lên. “Chính nhờ sự cổ động nhiệt tình của các bạn mà các cầu thủ chúng em như được tiếp thêm động lực, thi đấu quyết liệt và hăng hái hơn. Các trận đấu nhờ thế trở nên gay cấn, hấp dẫn và kịch tính hơn” - em Trần Đoàn Chung Phong, học sinh lớp 9/4 trường THCS Nguyễn Huệ nói.

Không chỉ môn bóng đá mà các bộ môn khác trong giải thể thao học sinh năm nay sẽ được thi đấu tập trung tại một địa điểm. Như bộ môn bơi lội, học sinh các trường sẽ được thi đấu ở hồ bơi đủ tiêu chuẩn quốc gia, bộ môn cầu lông, bóng chuyền, các em sẽ được tranh tài ở những sân thi đấu trong nhà, chuyên nghiệp và bảo đảm đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất. Sẽ không còn tình trạng, cùng một giải đấu mà có trường được thi đấu ở nơi tiện nghi, trường khác lại phải thi đấu ở những nơi tềnh toàng. Thông qua giải thể thao, những học sinh có năng khiếu sẽ được tuyển chọn bồi dưỡng để tham gia hội thao các cấp. Việc được thi đấu ở những sân bãi tiện nghi sẽ giúp các em làm quen với môi trường thi đấu chuyên nghiệp, không phải bỡ ngỡ hay e ngại khi bước vào các giải đấu lớn.

LÊ THU